1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ sáu, 12-10-2018

Bạn đang băn khoăn không biết ngoại tâm thu có nguy hiểm không khi được chẩn đoán mắc bệnh này. Bệnh khá lành tính nhưng biến chứng như nhịp nhanh thất, rung thất, giãn thất trái gây suy tim... có thể xảy đến nếu không điều trị tốt.

Ngoại tâm thu có nguy hiểm không?

Ngoại tâm thu là gì?

Ngoại tâm thu là hiện tượng 1 nhát bóp đến sớm hơn do nhóm tế bào cơ tim (không phải nút xoang) tự phát xung điện, gây rối loạn nhịp tim như thêm nhịp hoặc bỏ qua nhịp đập, làm cho người bệnh có cảm giác hụt hẫng, trống ngực, mệt mỏi. Nếu xung điện bất thường đó bắt nguồn từ tâm nhĩ thì gọi là ngoại tâm thu nhĩ, từ tâm thất thì gọi là ngoại tâm thu thất.

Ngoại tâm thu trở nên nguy hiểm khi nào?

Bệnh này gần như là lành tính và không ảnh hưởng đến tuổi thọ. Thực tế cho thấy, những người bình thường cũng có thể gặp ngoại tâm thu 1 vài lần trong đời nhưng nếu không gây triệu chứng khó chịu, đánh trống ngực, mệt mỏi và tự mất đi thì không lo quá ngại. Nhưng người bệnh cần biết rằng, dù là bệnh khá lành tính không có nghĩa là bệnh không thể tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm. Ví dụ như ngoại tâm thu ban đầu không được chú ý theo dõi có nguy cơ phát triển thành nhịp nhanh thất, nhịp nhanh thất biến chứng thành rung thất rất nguy hiểm có thể gây tử vong, hoặc là làm giãn tâm thất dẫn đến suy tim. Vì vậy, bạn cần khám định kỳ 1-2 tháng/lần để giảm thiểu các nguy cơ xấu có thể xảy ra.

 Ngoại tâm thu do tế bào cơ tim (ngoài nút xoang) tự phát xung điện

Ngoại tâm thu do tế bào cơ tim (ngoài nút xoang) tự phát xung điện

Xem thêm:

Ngoại tâm thu là gì?

Ngoại tâm thu và những câu hỏi thường gặp nhất

Ngoại tâm thu thất hay ngoại tâm thu nhĩ nguy hiểm hơn

Theo Ts. Bs Phạm Như Hùng – Tổng thư ký hội tim mạch can thiệp, chuyên gia về điện sinh lý học và tạo nhịp tim: ngoại tâm thu nhĩ thì thường rất lành tính và gần như không phải dùng thuốc điều trị. Trong khí đó, ngoại tâm thu thất (đặc biệt là ngoại tâm thu thất dày hoặc xuất hiện trên nền bệnh tim mạch khác) thường nguy hiểm hơn bởi những khả năng gây nhịp nhanh thất, rung thất nguy hiểm.

Ngoại tâm thu thất có nguy hiểm không - giải đáp bởi chuyên gia

Dấu hiệu cảnh báo của cơn ngoại tâm thu nguy hiểm

  • Ngoại tâm thu nhĩ đa ổ có kèm theo hẹp hở van tim thường báo hiệu cơn rung nhĩ.
  • Chóng mặt do tim bơm máu không hiệu quả, thiếu máu đến các cơ quan, thậm chí ngất xỉu
  • Nghe thấy tiếng đập “thình thịch”, cảm nhận rõ nhịp điệu của tim thay đổi trong lồng ngực
  • Lo lắng, căng thẳng, đổ mồ hôi nhiều
  • Tăng thông khí: thở nhanh và sâu, cảm giác như không hít đủ không khí vào phổi

Cách điều trị ngoại tâm thu hiệu quả

Trong hầu hết các trường hợp, điều trị là không cần thiết bởi các triệu chứng thường sẽ tự hết. Nếu các triệu chứng của bạn tăng lên thì bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để đưa ra phương án giải quyết.

Dùng thuốc và can thiệp, phẫu thuật

Trường hợp chỉ bị ngoại tâm ở người bình thường thì có thể không cần điều trị bằng thuốc mà chỉ cần thay đổi lối sống, chẳng hạn như không uống rượu, bỏ thuốc lá, giảm bớt căng thẳng, chơi thể thao nhiều hơn và ngủ đủ giấc. Nhưng nếu mắc bệnh kèm bệnh tim thực thể như: sau cơn nhồi máu cơ tim, bệnh hẹp hở van tim, suy tim thì có thể dùng các thuốc chống loạn nhịp như thuốc chẹn bêta hoặc chẹn canxi.

Thuốc chống loạn nhịp tim: thuốc chẹn beta, chẹn canxi

Các loại thuốc này được dùng để giúp ổn định và giảm nhịp tim. Mục đích là để ngăn chặn nhịp nhanh nhĩ, nhịp nhanh thất và rung thất.

Thuốc chẹn beta như: bisoprolol, propranolol, metoprolol... giúp giảm co bóp cơ tim, giảm nhịp tim, thư giãn cơ tim, giảm nguy cơ đau tim ở người ngoại tâm thu. Một điều người bệnh cần lưu ý, đó là các thuốc chẹn beta có thể làm hạ nhịp tim quá mức, làm rối loạn nhịp trở nên nặng hơn và không được dùng cho người bị hen. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sỹ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Thuốc chẹn kênh canxi như verapamil hoặc diltiazem cũng có thể dùng theo hướng dẫn của bác sĩ, nhằm giảm co bóp cơ tim, giảm nhịp tim và có thể dùng cho người bị hen phế quản.

Thuốc điều trị ngoại tâm thu được dùng phổ biến là thuốc chẹn beta

Thuốc điều trị ngoại tâm thu được dùng phổ biến là thuốc chẹn beta

Điều trị các bệnh liên quan

Nếu ngoại tâm thu do các bệnh khác ngoài tim như: cường giáp, mất cân bằng điện giải... thì việc điều trị các nguyên nhân này cũng giúp bệnh thuyên giảm. Còn nếu bạn bị bệnh mạch vành, thì có thể nong mạch để phòng ngừa nguy cơ huyết khối.

Đốt điện tim

Phương pháp triệt đốt bằng sóng có tần số radio được tiến hành khá nhiều và tỷ lệ khỏi cũng lên đến 80 đến 90%. Phương pháp này được thực hiện khi người bệnh dùng thuốc không có tác dụng. Có những người sau khi đốt thì khỏi hẳn, nhưng cũng nhiều trường hợp tái phát và cần đốt lại.

Chữa ngoại tâm thu bằng đông y

Khổ Sâm là vị dược liệu quý đã và đang sử dụng trong hỗ trợ điều trị ngoại tâm thu nhờ tác dụng giảm kích thích cơ tim, ổn định dẫn truyền thần kinh kim từ đó giảm tần suất, mức độ của cơn ngoại tâm thu và ổn định nhịp tim. Ngoài ra, các dược liệu như Đan Sâm, Hoàng Đằng có tác dụng hoạt huyết, thúc đẩy máu đến tim nên sẽ giúp người bệnh ngoại tâm thu bớt mệt mỏi, hồi hộp, đánh trống ngực. Thay vì tìm kiếm dược liệu ở phương xa thì người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng các loại dược liệu trên bởi Tpbvsk Ninh Tâm Vương là sự kết hợp hoàn hảo của Khổ Sâm, Natto, Đan Sâm, Hoàng Đằng, Taurine... Ngoài hỗ trợ điều trị giảm nhẹ triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh ngoại tâm thu thì Ninh Tâm Vương còn một công dụng khác đó là giúp, phòng ngừa ngoại tâm thu ở những người có nguy cơ cao như người bị nhồi máu cơ tim, hẹp hở van tim hay suy tim. Lắng nghe chia sẻ của bà Dậu bị ngoại tâm thu, tim bỏ nhịp từ 30 năm trước, thường xuyên bị hồi hộp, mệt, trống ngực nhưng nhờ Ninh Tâm Vương, hiện nay nhịp tim của bà đã bình thường trở lại.

Xem thêm:

Ninh Tâm Vương dùng thế nào để có hiệu quả tốt nhất

Phòng tránh ngoại tâm thu từ sớm

Ngoại tâm thu tuy là bệnh lành tính nhưng nếu không theo dõi, điều trị thì các biến chứng như nhịp tim nhanh, nhịp nhanh nhĩ, nhịp nhanh thất, rung nhĩ, thất… sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Có một số cách đơn giản bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh như:

  • Cắt giảm rượu, caffein, đường và không hút thuốc lá vì đây là tác nhân phổ biến khiến bệnh nặng thêm.
  • Tăng khẩu phần rau, hoa quả trong bữa ăn hàng ngày, giảm đồ ăn nhiều chất béo, ăn 2-3 bữa cá/tuần
  • Nếu các triệu chứng của bạn có liên quan đến stress thì hãy thử thiền, tập yoga và tập thể dục. Nói chuyện với bạn bè, người thân để giải tỏa căng thẳng.

Qua bài viết, người bệnh có thể nhận thức được “ngoại tâm thu có nguy hiểm không”, các biến chứng gặp phải nếu không được điều trị tốt cũng như biện pháp điều trị, phòng tránh từ sớm để giảm tối đa các nguy cơ của bệnh, từ đó chất lượng cuộc sống  và tinh thần của người bệnh cũng được cải thiện hơn.

Lê Thanh Hoa

Theo nguồn:

https://www.livestrong.com/article/550715-ectopic-heartbeats-exercise/

https://www.oliversegal.com/heart-conditions/ectopics-skipped-heart-beats/

http://www.breatheeasy.com.au/ectopics-faq.html

https://www.quora.com/I-have-palpitations-and-ectopic-heartbeat-from-using-nicotine-replacement-lozenges-Is-this-dangerous

https://www.hrsonline.org/Patient-Resources/Symptoms-Diagnosis/Skipped-Beats

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

Đăng ký nhận bản tin

Tư vấn khách hàng

 biểu tượng điện thoại  0962 326 300 - 0966 491 285
 biểu tượng thư duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Fanpage

DMCA.com Protection Status