1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.88 (4 Votes)
Được viết: Thứ bảy, 05-05-2018

Ngoại tâm thu thất là gì? Có nguy hiểm không? Làm thế nào để tránh các biến chứng nghiêm trọng như suy tim, đột qu hoặc tử vong. Hãy cùng roiloannhiptim.com tìm hiểu rõ hơn xem bệnh ngoại tâm thu thất nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa căn bệnh này ngay sau đây!

Ngoại tâm thu thất là gì?

Ngoại tâm thu thất là sự xuất hiện những nhịp đập thêm bất thường ở tâm thất (buồng tim phía dưới) xảy ra quá sớm trước khi tâm nhĩ (buồng tim phía trên) báo tín hiệu co bóp, và tim thường có hiện tượng nghỉ bù sau những nhịp đập thêm này. Ngoại tâm thu tạo ra những nhịp đập không đều, ảnh hưởng đến khả năng bơm máu của tim và giảm lưu lượng máu đến các cơ quan.

Ngoại tâm thu thất là gì mà khiến nhiều người bệnh luôn lo lắng, hồi hộp

Ngoại tâm thu thất là gì mà khiến nhiều người bệnh luôn lo lắng, hồi hộp

Ngoại tâm thu thất có tỷ lệ gặp từ 1% đến 4% trên điện tâm đồ tiêu chuẩn và 40% đến 75% những người được theo dõi điện tâm đồ bằng thiết bị Holter 24h hoặc 48h. Bệnh xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau, kể cả người bình thường không có dấu hiệu hoặc chưa từng có tiền sử bệnh tim mạch thì ít gây nguy hiểm. Nhưng nếu ngoại tâm thu thất (NTTT) kết hợp với bệnh có tổn thương cấu trúc tim sẽ làm tăng nguy cơ tử vong đột ngột cho người bệnh.

Có những dạng ngoại tâm thu thất nào?

Theo thang phân loại của Low thì bệnh được chia làm 5 độ theo thứ tự tăng dần mức độ nghiêm trọng:

- Độ 1: NTTT đơn dạng, không thường xuyên

- Độ 2: NTTT đơn dạng, thường xuyên

- Độ 3: NTTT đa dạng

- Độ 4A: NTTT cặp (ngoại tâm thu thất nhịp đôi)

- Độ 4B: NTTT chuỗi (ngoại tâm thu nhịp 3)

- Độ 5: NTTT có dạng R-on-T

Hầu hết người mắc bệnh ngoại tâm thu thất giai đoạn đầu sẽ không có triệu chứng gì. Có đôi khi bạn sẽ cảm thấy tự nhiên tim đập lỡ một nhịp rồi lại trở lại bình thường, sau đó sẽ có một nhịp mạnh hơn bình thường bù lại.

 Những triệu chứng điển hình khác của ngoại tâm thu như:

- Hồi hộp, trống ngực, đau ngực.

- Chóng mặt.

- Cảm nhận rõ được cảm giác tim đập loạn nhịp, có đôi khi tim bỏ một nhịp hoặc lại nhanh thêm 1 nhịp.

- Mạch nhanh, không đều.

Nếu tình trạng ngoại tâm thu thất xuất hiện và xảy ra quá thường xuyên (khoảng trên 6 lần/phút) sẽ dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: suy tim, nhồi máu cơ tim hoặc tử vong…

Xem thêm: Ngoại tâm thu và những câu hỏi thường gặp nhất

Những ai dễ bị ngoại tâm thu thất?

Có rất nhiều lý do tác động lên tim làm xuất hiện cơn ngoại tâm thu bao gồm: Tâm lý căng thẳng kéo dài, tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị, sử dụng quá nhiều chất kích thích…

Một số đối tượng sau sẽ dễ có nguy cơ mắc bệnh ngoại tâm thu thất nhất:

Người bệnh mạch vành, từng bị nhồi máu cơ tim: hầu hết đối tượng này đều bị NTTT dạng phức tạp.

Người mắc bệnh tim mạch: như bệnh van tim, cơ tim, viêm cơ tim, tăng huyết áp, bệnh tim bẩm sinh, sau phẫu thuật tim… đểu có nguy cơ cao gặp cơn ngoại tâm thu thất và mức độ nguy hiểm hơn bình thường.

Người bệnh phổi: Người bị bệnh phổi nặng sẽ xuất hiện NTTT, đặc biệt khi chức năng thất trái giảm.

Sử dụng thuốc chống loạn nhịp hoặc thuốc trị bệnh khác: Nhiều thuốc chống loạn nhịp lại gây rối loạn nhịp tim, trong đó Digitalis gây ngoại tâm thu nhiều nhất. Một số thuốc khác cũng thường gây ra NTTT như: Anthracyclin (trong điều trị ung thư), Theophylline, Aminophylline, Atropine, cocain…

Thuốc điều trị là một trong những nguyên nhân gây ngoại tâm thu thất

Thuốc điều trị là một trong những nguyên nhân gây ngoại tâm thu thất

Rối loạn chuyển hoá và nội tiết: ở những người bệnh thận, cường giáp hoặc dùng thuốc lợi tiểu giảm Kali đều làm tăng nguy cơ mắc NTTT.

Dùng quá nhiều các chất kích thích: Cà phê, rượu và thuốc lá được coi là những chất kích thích kinh điển dễ gây nên các rối loạn nhịp tim trong đó có NTTT.

Người mắc bệnh khác: U tim, xạ trị tim, điện giật, xơ cứng bì, đái tháo đường, loạn dưỡng cơ, tăng thông khí... đều dễ bị NTTT hơn bình thường.

Cách điều trị bệnh ngoại tâm thu thất là gì?

Tùy từng nguyên nhân gây ngoại tâm thu, người bệnh sẽ được chỉ định những biện pháp phù hợp để giúp kiểm soát nhịp tim và điều chỉnh các yếu tố nguy cơ gây rối loạn nhịp. Bạn có thể xem thêm giải đáp của Ts. Bs Phạm Như Hùng – Tổng thư ký hội tim mạch can thiệp, chuyên gia về điện sinh lý học và tạo nhịp tim về các phương pháp điều trị ngoại tâm thu thất và tỷ lệ thành công của mỗi loại trong video sau:

Chuyên gia tư vấn về các phương pháp điều trị ngoại tâm thu thất

Sử dụng thuốc điều trị bệnh ngoại tâm thu thất.

Với những trường hợp NTTT có kèm theo bệnh tim mạch, người bệnh sẽ được chỉ định một số thuốc như:

- Thuốc chẹn beta giao cảm (atenolol, metoprosol, bisoprolol, propranolol): đây được coi là lựa chọn đầu tay trong điều trị bệnh ngoại tâm thu thất. Ưu điểm của thuốc là có thể ngăn chặn các cơn co thắt sớm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhóm thuốc chẹn beta giao cảm có thể gây ra những tác dụng không mong muốn như: làm chậm nhịp tim, tụt huyết áp mạnh, gây ra hoặc làm nặng thêm suy tim, gây block nhĩ - thất, còn có thể gây loạn nhịp tim…

Xem thêm: Lưu ý khi dùng thuốc chẹn beta điều trị rối loạn nhịp tim

- Các nhóm thuốc khác: thuốc chẹn kênh canxi, hoặc thuốc chống loạn nhịp như amiodarone, cũng có thể được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản mạn…

Đốt điện tim điều trị bệnh ngoại tâm thu thất

Trong trường hợp nhịp ngoại tâm thu gây ảnh hưởng xấu đến chức năng tim, khi các nhóm thuốc điều trị không còn hiệu quả, các bác sỹ có thể chỉ định phương pháp đốt điện tim bằng sóng cao tần cho những bệnh nhân bị ngoại tâm thu thất dày kết hợp rối loạn co bóp tâm thất hoặc cấy ghép một số thiết bị như: máy tạo nhịp, máy khử rung tim…

Đốt điện tim là chỉ định phổ biến trong điều trị ngoại tâm thu

Đốt điện tim là chỉ định phổ biến trong điều trị ngoại tâm thu

Điều trị ngoại tâm thu thất hiệu quả bằng hoạt thảo dược tự nhiên

Những tiến bộ khoa học vượt bậc ngày nay đã tạo ra nhiều phương pháp điều trị bệnh ngoại tâm thu thất, nhằm làm giảm triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thường gặp nhất là tình trạng tái phát cơn rối loạn nhịp, khiến người bệnh phải đốt điện tim nhiều lần.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia trường đại học Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc đã tìm ra hai hoạt chất “matrine” và “oxymatrine” trong cây Khổ Sâm (loài cây được sử dụng điều trị rối loạn nhịp tim trong các bài thuốc y học cổ truyền) có khả năng ổn định tính dẫn truyền thần kinh tim, giảm tính kích thích cơ tim, ức chế trực tiếp trên cơ tâm nhĩ, góp phẩn điều trị rối loạn ngoại tâm thu hiệu quả. Hiện nay Khổ sâm được kết hợp với nhiều thảo dược khác như Đan sâm, Hoàng đằng tạo thành công thức với tác động kép giúp hỗ trợ điều trị cho người bệnh rối loạn nhịp tim nhanh, ngoại tâm thu.

Xem thêm: Bộ ba thảo dược điều trị rối loạn nhịp tim

Xây dựng lối sống lành mạnh để ngăn chặn cơn ngoại tâm thu thất

Nếu bạn gặp phải bệnh ngoại thu tâm thất khi đang ở trong trạng thái sức khỏe ổn định, thì chưa cần dùng thuốc, chỉ cần theo dõi thêm sau khi điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt hợp lý như hướng dẫn trong bài viết sau đây. Những người bệnh NTTT đang điều trị bằng các phương pháp kể trên cũng nên kết hợp các biện pháp này:

- Loại bỏ các chất kích thích như caffeine, rượu, nicotine… khỏi danh sách thực phẩm dùng hàng ngày.

- Giảm căng thẳng lo lắng: bằng các hoạt động thư giãn nhẹ nhàng như hít sâu thở chậm, ngồi thiền, yoga, đi bộ, đạp xe…

- Ăn uống hợp lý: Nên ăn nhạt, ăn giảm thực phẩm giàu chất béo như đồ chiên xào, nội tạng động vật, mỡ, thịt đỏ. Bạn nên ăn nhiều cá, rau xanh, các loại ngũ cốc…

- Gọi ngay bác sĩ nếu bạn có triệu chứng tim đập nhanh, đau ngực, hoặc khó thở liên tục kéo dài.

Đọc hết bài viết này chắc hẳn bạn đã tìm được lời giải cho băn khoăn lúc đầu: “Ngoại tâm thu thất là gì” và tìm được những cách điều trị, cũng như phòng tránh ngoại tâm thu thất xảy ra. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn và chịu khó lắng nghe trái tim mình để phát hiện kịp thời những nhịp đập lỗi, từ đó có hướng điều trị ngay khi chưa quá muộn.

Thu Trang

Nguồn:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4390755/

https://www.webmd.com/heart-disease/premature-ventricular-contractions-facts#1

https://www.saintlukeskc.org/health-library/premature-ventricular-contractions-0

http://timmachhoc.vn/component/content/article.html?id=728:ngoi-tam-thu-tht-cp-nht-chn-oan-va-iu-tr-phan-ii&catid=60:tng-quan-v-tim-mch

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

Đăng ký nhận bản tin

Tư vấn khách hàng

 biểu tượng điện thoại  0962 326 300 - 0966 491 285
 biểu tượng thư duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Fanpage

DMCA.com Protection Status