1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.63 (4 Votes)
Được viết: Thứ bảy, 09-07-2016

Thuốc chẹn kênh canxi được sử dụng khá phổ biến trong điều trị rối loạn nhịp tim cũng như nhiều bệnh tim mạch khác như cao huyết áp, bệnh mạch vành, suy tim. Đây là nhóm thuốc tương đối an toàn, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh cần có những lưu ý để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Thuốc chẹn kênh canxi giúp ổn định nhịp tim như thế nào?

Điện thế hoạt động của cơ tim được quyết định bởi sự chênh lệch nồng độ của các ion Na+, Ca++, K+ bên trong và bên ngoài tế bào cơ tim. Khi nồng độ của các ion này bị thay đổi sẽ làm bất thường điện thế trong tim và gây ra tình trạng rối loạn nhịp.

Thuốc chẹn kênh Canxi giúp giảm lượng ion Ca++ đi vào tế bào cơ tim, giúp thư giãn các tế bào cơ tim, từ đó làm giảm nhịp tim. Thuốc chẹn kênh Canxi được xếp vào nhóm thuốc chống loạn nhịp nhóm IV, hữu ích trong điều trị các rối loạn nhịp nhanh, trong đó chủ yếu là nhịp tim nhanh trên thất.

Các thuốc chẹn kênh Canxi thường được sử dụng trong điều trị rối loạn nhịp tim gồm có: verapamil (Calan, Covera-HS, Isoptin, Verelan) và diltiazem (Cardizem, Cartia, Dilacor XR, Diltia XT, Tiamate).

Verapamil – thuốc chẹn kênh Canxi được sử dụng để điều trị rối loạn nhịp tim

Cách sử dụng thuốc chẹn kênh Canxi

Thuốc chẹn kênh canxi nên được dùng cùng với thức ăn hoặc sữa để bảo vệ dạ dày của bạn. Liều lượng và thời gian sử dụng thuốc sẽ phụ thuộc vào từng loại thuốc và tình trạng bệnh cụ thể, vì vậy bạn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Trong khi dùng thuốc này, bạn cần thường xuyên theo dõi huyết áp và nhịp tim, nếu thấy các chỉ số thấp hơn bình thường, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được xử trí.

Nếu bạn sử dụng dạng thuốc chẹn kênh Canxi giải phóng kéo dài (những thuốc kết thúc bằng đuôi XL, XR, XT), thì phải uống thuốc nguyên viên, không nhai hoặc nghiền nát viên thuốc.

Không được dùng thuốc chẹn kênh Canxi với bưởi hoặc nước ép bưởi, vì nó có thể làm thay đổi tác dụng của thuốc. Nếu muốn dùng bưởi, bạn nên dùng cách thời điểm uống thuốc ít nhất 4h.

Bạn cũng nên tránh hút thuốc, bởi hút thuốc trong khi sử dụng thuốc chẹn kênh canxi có thể gây nhịp tim nhanh bất thường. 

Rượu có thể làm cản trở tác dụng của thuốc chẹn kênh canxi và làm tăng tác dụng phụ, vì vậy bạn cũng cần tránh uống rượu.

Để tăng tác dụng của các thuốc giảm nhịp tim, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm giải pháp hỗ trợ từ thảo dược để giúp ổn định nhịp tim, giảm hồi hộp, trống ngực do rối loạn nhịp nhanh. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0243.775.9865 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Những thuốc cần tránh khi dùng thuốc chẹn kênh Canxi

Nhiều loại thuốc có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng của thuốc chẹn kênh Canxi, vì vậy bạn cần tránh sử dụng, như:

-  Các loại thuốc điều trị huyết áp cao, đặc biệt là thuốc chẹn kênh beta và các chất ức chế men chuyển ACE

-  Thuốc chống loạn nhịp

-  Thuốc lợi tiểu

-  Digitalis

-  Các thuốc Corticoid

-  Thuốc bổ sung Canxi hay vitamin D liều cao.

Tốt nhất hãy liệt kê cho bác sĩ về tất cả những loại thuốc mà bạn đang dùng, ngay cả khi nó không nằm trong số các thuốc kể trên.

Những người cần thận trọng khi sử dụng thuốc chẹn kênh Canxi

Một số đối tượng cần thận trọng khi sử dụng thuốc chẹn kênh Canxi. Bạn nên thông báo với bác sĩ để được cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng thuốc nếu:

-  Bạn bị dị ứng với thực phẩm hay thuốc nhuộm.

-  Bạn đang mang thai, có ý định mang thai, hoặc bạn đang cho con bú. Chưa có báo cáo nào về các tác dụng bất lợi của thuốc chẹn kênh Canxi trên phụ nữ có thai và cho con bú, tuy nhiên vẫn cần thận trọng khi sử dụng.

-  Bạn đang trên 60 tuổi. Người lớn tuổi dễ gặp phải các tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc chẹn canxi hơn so với những người trẻ tuổi.

-  Bạn có huyết áp thấp.

-  Bạn bị suy tim hoặc bệnh tim mạch khác.

-  Bạn mắc bệnh thận hoặc bệnh gan.

-  Bạn có lượng đường trong máu thấp. Nhóm thuốc này có thể làm giảm đường huyết nếu liều dùng hàng ngày lớn hơn 60 mg.

-  Bạn mắc bệnh Parkinson.

-  Bạn có tiền sử trầm cảm.

Các tác dụng phụ của thuốc chẹn kênh Canxi

Thuốc chẹn kênh Canxi là nhóm thuốc tương đối an toàn, ít tác dụng phụ. Do thuốc có tác dụng giãn mạch nên một số người có thể có biểu hiện đỏ bừng và đau đầu. Tuy nhiên những biểu hiện này có xu hướng giảm dần sau một vài ngày dùng thuốc. 

Táo bón là một tác dụng phụ khá phổ biến khi sử dụng thuốc chẹn kênh Canxi. Bạn có thể phòng tránh nó bằng cách ăn tăng lượng chất xơ và uống nhiều nước hàng ngày. Phù nhẹ mắt cá chân cũng là một tác dụng phụ thường gặp.

Một số tác dụng phụ khác là ít gặp hơn là cảm giác đánh trống ngực, mệt mỏi, chóng mặt, phát ban. Người bệnh hiếm khi gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng phụ nào khi dùng thuốc. Đồng thời, không được phép tự ý ngừng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ, bởi nó có thể làm cho tình trạng bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Thu Thảo

Nguồn: www.webmd.com/heart-disease/guide/heart-disease-calcium-channel-blocker-drugs

 

Tag:

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status