1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.25 (99 Votes)
Được viết: Thứ tư, 20-05-2015

Nhịp tim là số lần tim đập trên mỗi phút. Nó phụ thuộc vào từng cá nhân, tuổi tác; trọng lượng cơ thể; trạng thái hoạt động như ngồi yên hay di chuyển; các bệnh lý mắc phải; các thuốc đang sử dụng, thậm chí nhiệt độ không khí cũng có thể ảnh hưởng tới nhịp tim. Một yếu tố gắn liền với chúng ta hàng ngày và có tác động đến nhịp tim một cách rõ ràng, dễ nhận biết nhất đó chính là cảm xúc. Khi chúng ta bị kích thích hay sợ hãi, vui mừng hay lo lắng đều có thể làm tăng nhịp tim.

Nhưng tất cả yếu tố trên đều được dung hòa để đưa nhịp tim ổn định lại nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh tim, hệ mạch và các chất trung gian hóa học để làm cho cơ tim hoạt động hiệu quả trở lại.

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim khi nghỉ của một người trưởng thành khỏe mạnh dao động trong khoảng từ 60-100 nhịp/phút. Nằm ngoài khoảng này được gọi là rối loạn nhịp tim. Ngoại trừ một số trường hợp như trẻ nhỏ nhịp có thể trên 100 nhịp/phút hoặc các vận động viên, những người thường xuyên tập thể dục thể thao, nhịp có thể dưới 60 nhịp/phút nhưng tim vẫn bơm máu hiệu quả. 

Tuổi

Nhịp tim bình thường của nam (nhịp/phút)

Nhịp tim bình thường của nữ (nhịp/phút)

Dưới 1

102 - 155

104 - 156

1

95 - 137

95 - 139

2 - 3

85 - 124

88 - 125

4 - 5

74 - 112

76 - 117

6 – 8

66 - 105

69 - 106

9 – 11

61 - 97

66 - 103

12 -15

57 - 97

60 - 99

16 – 19

52 - 92

58 - 99

20 – 39

52 - 89

57 - 95

40 – 59

52 – 90

56 – 92

60 – 79

50 - 91

56 - 92

80 trở lên

51 - 94

56 - 93

Bảng chỉ số nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi theo lứa tuổi và giới tính

Cách đo nhịp tim chuẩn

Nhịp tim dễ dàng tìm thấy ở vị trí vùng dưới hàm, cổ tay, khuỷu tay

Nhịp tim dễ dàng tìm thấy ở vị trí vùng dưới hàm, cổ tay, khuỷu tay

Thời điểm đo thích hợp

Để có được kết quả chính xác, bạn cần đo nhịp tim ở trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn. Thời điểm đo lý tưởng nhất là vào buổi sáng sớm, khi bạn vừa mới ngủ dậy.

Tư thế đo

Bạn có thể đếm nhịp tim trong tư thế ngồi hoặc nằm với tâm lý thoải mái. Không nên đo nhịp tim trong tư thế đứng, do khi đó có sự co mạch, thúc đẩy máu tĩnh mạch trở về tim để duy trì huyết áp nên nhịp tim không chính xác, hoặc một số người có tình trạng nhịp tim nhanh khi đứng

Vị trí bắt mạch

Những vị trí tốt nhất để bạn bắt được nhịp đập của tim chính là: Vùng dưới hàm, cổ tay, khuỷu tay, háng hoặc trước cổ chân. Mạch ở vùng dưới hàm được gọi là mạch động mạch cảnh. Mạch bắt được ở trên háng được gọi là mạch đùi. Mạch ở cổ tay được gọi là mạch radial. Mạch pedal là ở trước cổ chân, cánh tay và dưới khuỷu tay.

Cách đo nhịp tim

Đặt 2 ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) vào các vị trí mạch ở trên, và bấm nhẹ cho đến khi bạn cảm thấy mạch đập. Không sử dụng ngón cái vì ngón cái có mạch riêng. Lưu ý nếu đo ở động mạch cổ, bạn không được nhấn quá mạnh, bởi nó có thể kích thích cơ chế phản xạ làm chậm tim. Đồng thời, không nên ấn vào cả hai động mạch cảnh ở cổ cùng một lúc, vì có thể làm giảm lưu thông máu đến não.

Sử dụng đồng hồ bấm giờ, đếm nhịp đập trong vòng 15 giây và nhân kết quả lên với 4 để có được số nhịp đập trong mỗi phút.

Khi nào rối loạn nhịp tim cần phải điều trị?

 • Đánh trống ngực, đau ngực
 • Khó thở
 • Chóng mặt hoặc choáng ngất
 • Sút cân, mệt mỏi kéo dài
 • Đau đầu
 • Vã mồ hôi.

Khi tim đập trên 100 nhịp/phút, tim nhịp đập nhịp bỏ, kèm theo một số triệu chứng sau thi rất có thể bạn đang gặp phải rối loạn nhịp tim cần điều trị sớm:

Khi có những triệu chứng của rối loạn nhịp tim nhanh, song song với việc đi khám để được xác định đúng bệnh thì việc tìm kiếm những giải pháp hỗ trợ điều trị cũng được khuyến khích. Chia sẻ của một người thường xuyên bị tim đập nhanh, trống ngực, hồi hộp... và cách cô thoát khỏi những dấu hiệu này sẽ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm trị rối loạn nhịp tim nhanh hiệu quả.

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới nhịp tim?

 • Yếu tố môi trường: Khi nhiệt độ hoặc độ ẩm tăng cao, tim bơm máu nhiều hơn một chút, và gây tăng nhịp tim, nhưng thường không quá 5 đến 10 nhịp/phút. Sự thay đổi độ cao hay sức gió cũng có ảnh hưởng phần nào tới nhịp tim.
 • Hệ thần kinh: Nếu bạn bị căng thẳng, lo âu hay đột nhiên vui buồn, nhịp tim có thể tăng lên, đó là do yếu tố cảm xúc của não quyết định. Còn khi vận động, hệ thống thần kinh trung ương sẽ gửi các xung động qua trung tâm tim mạch ở hành não để yêu cầu sự phối hợp nhanh chóng của cả tim và các mạch máu để thay đổi huyết áp, tăng cường tưới máu tới các mô để đáp ứng nhu cầu oxy của cơ thể..
 • Nhịp thở: Khi hít vào, nếu để ý bạn có thể nhận thấy nhịp tim của mình chậm lại, sau đó ngay lập tức trở lại bình thường. Còn ở người bệnh phổi tắc nghẽn, khi họ khó thở hoặc thở gấp, nhịp tim lại tăng cao để đáp ứng nhu cầu oxy của cơ thể.
 • Kích thước cơ thể: Ở những người béo phì, nhịp tim khi nghỉ có thể cao hơn bình thường, nhưng thường không quá 100 nhịp/phút.
 • Thuốc: Các thuốc chẹn beta giao cảm có xu hướng làm giảm nhịp tim, trong khi các thuốc điều trị bệnh tuyến giáp lại làm tăng nhịp tim.
 • Bệnh tuyến giáp: Nồng độ cao của hormone tuyến giáp làm tăng chuyển hóa, tăng nhịp tim, vã mồ hôi và nhiều biểu hiện khác.
 • Thiếu máu, thiếu sắt: Có thể khiến cơ thể mệt mỏi, da nhợt nhạt, móng tay giòn, dễ bị kích thích, tăng nhịp tim.
 • Sốt: Làm tăng nhu cầu trao đổi chất của cơ thể, do đó làm tăng nhịp tim để đáp ứng nhu cầu oxy.
 • Sốc nhiễm trùng: Làm suy giảm hệ miễn dịch khiến cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh, ảnh hưởng tới hoạt động của hệ tuần hoàn, trong đó có nhịp tim.  
 • Sử dụng quá nhiều caffeine và chất kích thích: Có thể gây tăng nhịp tim, khó chịu, mất ngủ, kích thích, trầm cảm và mệt mỏi.
 • Bệnh tim mạch: Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bệnh xơ vữa động mạch có thể dẫn đến bệnh mạch vành, suy tim hoặc rối loạn nhịp tim. Loạn nhịp tim có thể làm cho tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc không đều. Sự tổn thương cơ tim do virus, vi khuẩn hay sử dụng thuốc cũng là nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim.

Bài viết liên quan:

Nhịp tim nhanh có phải dấu hiệu của bệnh tim

Nhịp tim nhanh nên ăn gì?

Cách trị nhịp tim nhanh hiệu quả

Xác định nhịp tim mục tiêu để luyện tập an toàn

Khi bạn vận động gắng sức hay luyện tập, nhịp tim sẽ tăng lên để đáp ứng đủ nhu cầu oxy cho các bắp cơ. Bạn luyện tập càng mạnh, thì nhịp tim càng cao. Nhưng trái tim chỉ có thể tăng tốc được trong một giới hạn nhất định, do đó để đảm bảo an toàn, bạn không được luyện tập quá giới hạn này.

Vậy làm thế nào để xác định được cường độ luyện tập phù hợp? Bạn sẽ cần dựa vào 2 chỉ số là nhịp tim tối đa và nhịp tim mục tiêu.

 • Nhịp tim tối đa: Là giới hạn nhịp tim cao nhất mà tim có thể đạt được khi vận động gắng sức, thường được tính bằng cách lấy 220 trừ đi tuổi của bạn.
 • Nhịp tim mục tiêu: Là khoảng nhịp tim an toàn, giúp bạn có chế độ luyện tập hợp lý để tránh biến chứng xảy ra khi vận động hoặc làm việc gắng sức. Chỉ số này được tính bằng 50% đến 85% nhịp tim tối đa. Trong quá trình luyện tập, nếu nhịp tim của bạn tăng trên khoảng này, bạn có thể gặp nguy hiểm.

Bảng sau đây cho thấy nhịp tim mục tiêu cho các độ tuổi khác nhau dựa trên nhịp tim tối đa (Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ).

Tuổi Nhịp tim mục tiêu (nhịp/phút) Nhịp tim tối đa (nhịp/phút)
 20 tuổi  100-170  200
 30 tuổi  95-162  190
 35 tuổi  93-157  185
 40 tuổi  90-153  180
 45 tuổi  88-149  175
 50 tuổi  85-145  170
 55 tuổi  83-140  165
 60 tuổi  80-136  160
 65 tuổi  78-132  155
 70 tuổi   75-128  150

Một số thuốc điều trị tăng huyết áp có thể làm giảm nhịp tim tối đa và giảm nhịp tim mục tiêu. Vì vậy, nếu bạn đang được điều trị bằng thuốc huyết áp, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để xác định nhịp tim mục tiêu thấp hơn.

Chỉ số huyết áp có phải là nhịp tim?

Huyết áp và nhịp tim là là hai chỉ số khác nhau, không như sự lầm tưởng của một số người. Huyết áp là áp lực của máu lên thành động mạch, trong khi nhịp tim là số lần tim đập mỗi phút.

Khi mới nghe đến hệ tim mạch, chúng ta tưởng rằng huyết áp và nhịp tim có mối liên hệ với nhau, bởi mỗi khi tim tống máu đi, mạch máu giãn ra, huyết áp giảm để máu lưu thông dễ dàng hơn. Nhưng sự thật là nhịp tim có thể tăng, nhưng huyết áp có thể không thay đổi và ngược lại. Một ví dụ điển hình là khi vận động mạnh, nhịp tim có thể tăng gấp đôi để đưa máu tới cơ bắp kịp thời, trong khi huyết áp có thể tăng với một con số khiêm tốn.

Có thể lấy nhịp tim để đánh giá hoạt động của tim và mức tiêu thụ oxy nhưng nó không phải là phương pháp chẩn đoán thay cho việc đo huyết áp.

Hiểu biết về nhịp tim và những chỉ số giúp bạn phát hiện sớm những rối loạn nhịp tim và điều trị. Đồng thời, là cơ sở để thiết lập một kế hoạch luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý, nhằm phòng tránh nguy cơ gặp phải rối loạn nhịp tim trong tương lai.

Bảo An

Trích nguồn:

http://www.livescience.com/

http://www.heart.org/

Tag:

Bình luận   

0 #34 roiloannhiptim.com 12:09 15-08-2019
Trích dẫn Hải:
Xin bs tư vấn giúp mẹ e năm nay 50 tuổi đo nhịp tim khoảng 98_103 là có vấn đề gì k ạ e cảm ơn

Chào bạn.
Nhịp tim của bạn cao hơn bình thường khá nhiều (bình thường chỉ dao động 60-100 nhịp/phút). Với trường hợp của bạn mục tiêu điều trị là cải thiện các biểu hiện và giúp nhịp tim ổn định hơn. Để đạt được mục tiêu đó ngoài thuốc điều trị bác sĩ kê đơn (nếu có) bạn cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý như: ăn nhiều rau xanh, trái cây, tập thể dục bằng bài tập vừa sức như yoga, thiền, đi bộ... Hạn chế đồ ăn nhiều dầu, mỡ, không dùng chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá.
Đồng thời sử dụng ngay sản phẩm Ninh Tâm Vương để ổn định nhịp tim. Ninh Tâm Vương chứa thảo dược Khổ sâm, giúp ổn định nhịp tim .
Ông Vinh ở Mê Linh là một trong nhiều bệnh nhân cũng bị tim đập nhanh trên 100 nhịp/phút nhưng nhờ kết hợp lối sống lành mạnh, dùng thuốc và Ninh Tâm Vương đều đặn mà giờ đây nhịp tim của ông đã giảm xuống ổn định. Bạn có thể nghe ông chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh trong clip này: https://www.youtube.com/watch?v=xx0T16KBtB8
Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh nhịp tim nhanh, đừng ngần ngại hãy liên hệ 0966.491.285 hoặc để lại số điện thoại để chuyên gia tư vấn trực tiếp
Thân mến!
Trích dẫn
0 #33 roiloannhiptim.com 11:16 22-05-2018
Chào bạn,
Trường hợp của bạn nên sử dụng sớm tpbvsk Ninh Tâm Vương để giúp hỗ trợ giảm hồi hộp, trống ngực và phòng biến chứng của rối loạn nhịp tim nhanh. Mỗi ngày bạn có thể dùng 4 viên chia 2 lần, duy trì liên tục tối thiểu 3-4 tháng để có hiệu quả rõ rệt.
Cùng với đó, bạn nên dùng đầy đủ thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ, và nên kết hợp lối sống lành mạnh, khoa học: nên hạn chế thức khuya, không sử dụng các chất kích thích không có lợi như bia, rượu, cà phê, thuốc lá... tập luyện một số môn thể thao như thiền, yoga, đi bộ là những cách rất tốt để ổn định nhịp tim.
Thân mến.
Trích dẫn
0 #32 Như Quynh 19:10 22-05-2018
Tôi bị rối loạn thần kinh thực vật nên hay hồi hộp mệt mỏi thì uống tpbvsk ninh tâm vương có đỡ hồi hộp không ạ ?
Trích dẫn
-1 #31 roiloannhiptim.com 26:09 15-05-2018
Chào bạn,
Các thực phẩm hỗ trợ cho người rối loạn nhịp tim nhanh chủ yếu chứa các thảo dược có lợi cho tim, giúp tim hoạt động ổn định về điện, giúp máu lưu thông qua tim tốt hơn, do vậy sẽ giúp phòng tránh các bệnh tim mạch, rối loạn nhịp tim. Và người có nhịp tim bình thường dùng sản phẩm sẽ không bị hạ nhịp quá mức, mà thay vào đó nhịp tim đập đều đặn và ổn định hơn, cho nên bạn yên tâm sử dụng nhé.
Thân mến.
Trích dẫn
0 #30 Kieu Trang 06:12 14-05-2018
Tôi 40 tuổi . Sức khỏe bình thường thì có uống tpcn Ninh Tâm Vương để ngừa bệnh tim mạch được không ? Nhịp tim bình thường nếu dùng sản phẩm này có bị chậm quá không ?
Trích dẫn
0 #29 roiloannhiptim.com 03:15 26-03-2018
Chào bạn,
Ở những người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao thì nhịp tim thường thấp hơn bình thường, dưới 60 nhịp mỗi phút vì tim đã được rèn luyện trong thời gian dài nên chỉ cần đập ít nhịp nhưng vẫn đảm bảo lưu lượng máu đến các cơ quan. Còn nhịp tim của bạn hiện nay là tương đối cao nếu đo sau khi ngồi nghỉ ngơi ít nhất 15 phút. Không rõ bạn có triệu chứng hồi hộp, trống ngực, mệt nữa không? Nếu có thì nên đi khám tại chuyên khoa tim mạch của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên để được chẩn đoán chính xác bệnh và có hướng điều trị phù hợp. Bởi nhịp tim nhanh khi nghỉ sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nếu không đưa nhịp tim về tầm kiểm soát.
Thân mến.
Trích dẫn
0 #28 Phúc 07:11 24-03-2018
Cháu 18 tuổi, hàng ngày tập thể thao, nhịp tim 103-117 là cháu có ổn ko ạ.
Trích dẫn
0 #27 roiloannhiptim.com 15:13 05-01-2018
Chào bạn,
Với triệu chứng và nhịp tim như bạn hiện nay, có thể bạn đang bị rối loạn thần kinh thực vật, chứng bệnh này ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể bao gồm làm tăng nhịp tim, nhịp thở, gây lo âu, mất ngủ, tăng tiết dịch dạ dày... Mặc dù tim đập nhanh nhưng không cung cấp đủ máu đến các cơ quan nên bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu máu não, choáng váng... Vì vậy, trước mắt bạn nên đi khám tại chuyên khoa tim mạch của bệnh viện tuyến tỉnh hoặc trung ương và dùng đầy đủ thuốc theo chỉ định của bác sỹ, kết hợp chế độ ăn uống, tập luyện và lối sống khoa học, điều độ để giảm dần các triệu chứng đang gặp phải. Đồng thời, để giảm tim đập nhanh, hồi hộp, trống ngực, giúp tim hoạt động hiệu quả hơn để cung cấp máu đến các cơ quan nhiều hơn, bạn có thể sử dụng sớm sản phẩm hỗ trợ chuyên biệt cho chứng rối loạn nhịp tim nhanh chứa thành phần chính là thảo dược Khổ sâm với liều ngày 4 viên chia 2 lần, uống cách thuốc tây từ 1-2 tiếng và duy trì thường xuyên liên tục hoặc tối thiểu từ 3-4 tháng để có hiệu quả rõ rệt.
Chúc bạn nhiều sức khỏe.
Thân mến.
Trích dẫn
0 #26 Liên 44:22 04-01-2018
Cháu 15 tuổi . Nhịp tim hay là 89,96,120nhijp/phút
Cháu bị thiếu máu não nửa năm rồi uống thuốc chưa khỏi . Cháu hay bị đau đầu , hoa mắt , khó thở , mạch đập mạnh , ợ hơi , mất ngủ ... Cháu có thể bị bệnh gì ạ ?
Trích dẫn
+1 #25 roiloannhiptim.com 43:11 25-12-2017
Chào bạn,
Hiện tượng nhịp tim nhanh hoặc bỏ nhịp sau khi tập thể dục là vấn đề bình thường, đặc biệt khi bạn chơi các môn thể thao cần nhiều sức. Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên tập vừa sức, khởi động trước khi tập vvà giảm dần mức độ nặng khi về cuối. Nếu đo nhịp tim thì nên đo sau khi nghỉ ngơi tối thiểu 15 phút và sau khi tập thể thao 1-2 tiếng.
Thân mến
Trích dẫn

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status