1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ sáu, 11-01-2019

Tôi bị đau ngực, nhịp tim đo được khoảng 50 - 55 nhịp/phút, đi khám bác sỹ bảo tôi bị block nhánh trái, vậy tôi có phải dùng thuốc gì xin tư vấn giúp. Tôi đang rất lo lắng, xin cảm ơn!


Block nhánh trái thường nguy hiểm hơn nhánh phải, vì vậy khi đã có triệu chứng đau ngực, nhịp tim thấp hơn bình thường thì bạn nên điều trị càng sớm càng tốt.

Block nhánh trái nguy hiểm như thế nào?

Nhánh mạch vành trái chi phối các hoạt động của tim bên trái, trong đó có tâm thất trái (buồng tim phía dưới bên trái, chịu trách nhiệm tống máu đi nuôi cơ thể), chính vì vậy khi gặp block nhánh trái sẽ thường nguy hiểm hơn so với block nhánh phải. Đặc biệt nếu là block nhánh trái hoàn toàn có kèm theo block nhĩ thất cấp 1 thì càng nguy hiểm, người bệnh cần được đặt máy tạo nhịp tim. Các biến chứng của block nhánh trái có thể là: loạn nhịp tim, ngưng tim đột ngột, huyết khối… lâu dần dẫn đến suy tim. Phương pháp điều trị tuỳ theo nguyên nhân, triệu chứng và mức độ block nhánh, có thể là theo dõi, điều trị thuốc hoặc phải đặt máy tạo nhịp.

Chúng tôi không rõ khi bạn đi khám thì bác sỹ kết luận dạng block nhánh trái của bạn là hoàn toàn hay không hoàn toàn và có chỉ định điều trị gì không? Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đi khám ở bệnh viện có uy tín tuyến trên để được điều trị sớm, tránh biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Cách điều trị block nhánh trái

Sử dụng thuốc điều trị

Một số trường hợp block nhánh trái do bệnh tim mạch như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, suy tim, bệnh cơ tim giãn hoặc bệnh van tim, để điều trị block nhánh giai đoạn đầu, các bác sĩ sẽ chỉ định cho dùng các thuốc như thuốc hạ áp, chẹn beta giao cảm; thuốc chống đau thắt ngực, thuốc chẹn kênh calci. Các thuốc này cũng giúp ngăn ngừa tình trạng suy tim xảy ra.

Với trường hợp của bạn cần xem có bệnh tim mạch nào mắc kèm hay không, nếu có cần dùng thuốc theo đơn của bác sỹ.

Đặt máy tạo nhịp tim

Với các trường hợp phức tạp, bác sĩ có thể thực hiện các can thiệp như nong vành để tăng lượng máu tới cơ tim. Máy tạo nhịp tim cũng được các bác sĩ khuyến khích, máy tạo nhịp là một thiết bị nhỏ được cấy dưới da ngực giúp điều khiển nhịp đập của trái tim một cách ổn định.

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống

Trong suốt quá trình điều trị, bạn cần lưu ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, nghỉ ngơi điều độ, không nên lao động gắng sức, suy nghĩ căng thẳng, tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê bởi những yếu tố này có thể khiến nhịp tim của bạn bị rối loạn trở lại.

Bạn cũng cần hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường như đồ ăn nhanh, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, mỡ động vật, phủ tạng động vật,…; tăng cường rau xanh, chất xơ, hoa quả tươi; không thức quá khuya, tránh lo lắng, căng thẳng, stress, nên tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày, đặc biệt là các môn tốt cho sức khỏe tim mạch như bơi lội, đạp xe, đi bộ, thiền, yoga…

Dùng sản phẩm giúp ổn định nhịp tim từ thảo dược

Bên cạnh các giải pháp kể trên, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ có chứa thành phần chính là thảo dược Khổ sâm để giúp hỗ trợ điều trị giúp ổn định tính dẫn truyền thần kinh tim, ổn định hoạt động điện tim, nhờ đó giúp tim đập đều đặn hơn, làm giảm các triệu chứng đau ngực, nặng ngực, khó thở, mệt mỏi và ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện biến chứng của block nhánh như huyết khối, suy tim… Bạn có thể dùng ngày 4 viên chia 2 lần, cách thuốc khác từ 1-2 tiếng và duy trì liên tục từ 3-4 tháng để có hiệu quả rõ rệt.

Việc dùng thuốc điều trị block nhánh trái không thể tùy tiện, vì phụ thuộc vào nguyên nhân bệnh, triệu chứng hiện tại của bạn, do đó hãy tới bệnh viện trao đổi với bác sỹ thật kỹ để được chỉ định phù hợp.
Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Bài viết liên quan:

Block nhánh là bệnh gì

Bí quyết ổn định nhịp tim hiệu quả

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status