1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ hai, 03-07-2017

Tôi năm nay 32 tuổi, gần đây tim tôi đập rất nhanh, dao động từ 90 đến 100 nhịp/phút có lúc trên 100 lần/phút. Lâu lâu tôi có cảm giác hơi nhói bên ngực trái, đôi khi có cảm giác mệt thoáng qua lại hết. Nhịp tim như vậy có nguy hiểm không? Xin hỏi tôi có bị gì về tim mạch không? Cách chữa trị thế nào?


Chào bạn,

Ở người trưởng thành khỏe mạnh khi nghỉ ngơi, nhịp tim vào khoảng 60 – 100 nhịp/phút và tối ưu nhất là 60 – 80 nhịp/phút. Khi nhịp tim lớn hơn 100 nhịp/phút được coi là rối loạn nhịp tim nhanh. Nếu tình trạng này chỉ xảy ra trong khoảng thời gian ngắn do tác động của một số yếu tố như chất kích thích (rượu bia, thuốc lá, caffein...); lo lắng, căng thẳng; sử dụng một số loại thuốc, khi sốt,... thì không đáng lo ngại và thường không cần phải điều trị. Chỉ cần loại bỏ được nguyên nhân, nhịp tim sẽ trở về bình thường.

Nhưng nếu nhịp tim của bạn thường xuyên tăng trên 100 nhịp/phút ngay cả khi không có tác động của bất kỳ yếu tố nào, thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của một rối loạn nhịp tim nhanh nghiêm trọng. Nhịp tim nhanh, tim bơm máu kém hiệu quả có thể hình thành các cục máu đông, cục máu đông di chuyển đến mạch máu nuôi tim, hoặc não gây tắc nghẽn, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, đột quỵ, lâu dần có thể dẫn đến suy tim. Chính vì vậy, để được chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp, bạn cần đi khám sớm tại chuyên khoa tim mạch của bệnh viện tuyến tỉnh hoặc trung ương.

Trước mắt, bạn nên giữ tâm lý thật thoải mái, tránh lo lắng, căng thẳng quá mức bằng các bài tập hít sâu thở chậm, đi bộ, ngồi thiền, yoga… Đồng thời, bạn nên ăn uống đủ chất, tăng cường thực phẩm giàu sắt như thịt bò, rau màu đậm, cải bó xôi, ngũ cốc… tránh xa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê. Để ổn định nhịp tim của mình, bạn cũng có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm chuyên biệt giúp hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim nhanh như Tpcn Ninh Tâm Vương. Có thể chỉ sau 2 – 4 tuần sử dụng sản phẩm, các triệu chứng mà bạn đang gặp phải được cải thiện đáng kể, nhưng để duy trì hiệu quả tốt nhất, giúp ổn định nhịp tim bền vững, bạn nên kiên trì ít nhất trong 4 tháng.

Chúc bạn sớm cải thiện sức khỏe!

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status