1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.29 (7 Votes)
Được viết: Thứ năm, 22-02-2018

Trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp tiêm hay uống thuốc để làm tăng nhịp tim. Tuy nhiên nếu không mắc bệnh lý nào gây nhịp tim chậm và vô tình sau khi dùng 1 số loại thuốc bạn có cảm giác tim mình đập nhanh, hồi hộp,.. thì 99% bạn đang gặp tác dụng phụ của thuốc. Vậy những loại thuốc đó là gì?

Một số loại thuốc làm tăng nhịp tim bạn nên biết bao gồm:

Thuốc làm tăng nhịp tim, gây hồi hộp, trống ngực, mệt sau khi sử dụng 1 thời gian ngắn

Thuốc làm tăng nhịp tim, gây hồi hộp, trống ngực, mệt sau khi sử dụng 1 thời gian ngắn

Thuốc kích thích thần kinh giao cảm (sympathomimetics)

Thành phần của sympathomimetics là chất norepinephrine bitartrate. Hoạt chất này hoạt dộng trên các cơ quan thụ thể alpha – adrenergic trong cơ thể và kích thích hệ thần kinh giao cảm, từ đó sẽ gây ra cảm giác làm tăng nhịp tim, lo lắng, hồi hộp. Trong trường hợp sử dụng không đúng, quá liều bệnh nhân có thể gây ra hiện tượng xuất huyết và đau tim, mạch nhanh, huyết áp tăng.

Sympathomimectics chỉ được chỉ định dùng trong các trường hợp bệnh nhân có biểu hiện ngừng tim, đe dọa tính mạng như sốc, đau tim…

Thuốc giãn phế quản – thuốc làm tăng nhịp tim thường gặp nhất

Theo tài liệu “Hướng dẫn về thuốc của Pearson 2010”, một số thuốc có tác dụng giãn phế quản dùng để điều trị các bệnh lý về hô hấp như hen, viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… lại có tác dụng phụ làm tăng nhịp tim. Điển hình trong nhóm thuốc giãn phế quả là aminophylline, isoproterenol, hydrochloride và albuterol.

Nếu bạn phải dùng 1 trong các loại thuốc trên thì hãy thận trọng với tác dụng phụ làm nhịp tim nhanh, hoặc đánh trống ngực, nhịp tim không đều. Hãy theo dõi thật kỹ để báo với bác sĩ kịp thời.

Liệu pháp thay thế hormon tuyến giáp làm tim đập nhanh hơn bình thường

Các nghiên cứu đã chỉ ra, levothyroxine natri – một loại thuốc tổng hợp sao chép chức năng tuyến giáp có thể gây nhịp tim nhanh và đánh trống ngực. Do vậy với những bệnh nhân điều trị bệnh lý về tuyến giáp được chỉ định dùng loại thuốc này nên cẩn trọng, phải sử dụng đúng liều chỉ định. Nếu có bất kỳ tác dụng bất thường nào, hãy ngừng thuốc và liên hệ ngay với bác sĩ điều trị.

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm là một trong những loại thuốc được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra một số thuốc chống trầm cảm như fluoxetine, amitriptyline, doxepin hydrochloride có thể làm tim đập nhanh, đánh trống ngực và nhịp không đều hoặc khiến bệnh nhân cảm thấy lo lắng. Bệnh nhân nên để ý những tác dụng bất thường này để báo cáo kịp thời với bác sĩ điều trị.

Hoạt chất Amphetamines và tác động bất lợi làm tăng nhịp tim

Amphetamin là một chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương và làm tăng nhịp tim, huyết áp. Hiện nay, trong một số loại thuốc điều trị bệnh rối loạn chú ý, chứng ngủ rũ hoặc béo phì có thành phần amphetamine. Do vậy bệnh nhân khi sử dụng cũng nên chú ý về liều lượng sử dụng. Nên ngưng thuốc và báo cáo với bác sĩ nếu có bất kỳ bất thường nào xảy ra.

Nếu đang dùng thuốc và có hiện tượng tăng nhịp tim, hãy báo ngay với bác sỹ điều trị

Nếu đang dùng thuốc và có hiện tượng tăng nhịp tim, hãy báo ngay với bác sỹ điều trị

Thuốc bị cấm sử dụng

Hiện nay, trên thị trường vẫn còn bán một số các thuốc bị cấm mua bán, sử dụng như cocaine, crack, methamphetamines và ecstasy. Và hiển nhiên chúng phải có tác dụng bất lợi nhiều nên mới bị cấm như vậy. Một trong số những tác dụng nguy hiểm không thể không nói đến là tác dụng làm tăng nhịp tim, gây ra tình trạng loạn nhịp nghiêm trọng. Tốt nhất bạn nên bảo vệ mình và người thân tránh xa những loại thuốc bất hợp pháp này để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Trên đây là một số những loại thuốc làm tăng nhịp tim bạn nên biết. Hãy thận trọng nếu đang sử dụng những loại thuốc này và đừng quên theo dõi tác dụng phụ của thuốc một cách kỹ lưỡng nhất. Đặc biệt, khi có biểu hiện lạ như: tăng nhịp tim, buồn nôn, choáng váng... hãy liên hệ với bác sỹ càng sớm càng tốt và đừng quên mang theo danh sách các loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Chế độ ăn uống tốt nhất cho người rối loạn nhịp tim

Thanh Nga

Bình luận   

0 #1 roiloannhiptim.com 11:08 12-11-2019
Trích dẫn Trần Phong:
cho em hỏi có thuốc nào uống vô. giúp tim rối loạn k ạ

Chào bạn, chúng tôi chỉ có sản phẩm giúp ổn định nhịp tim thôi ạ.
Thân mến!
Trích dẫn

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status