Bạn có biết rối loạn điện giải là 1 nguyên nhân rối loạn nhịp tim

13 Lượt xem

Khi bị rối loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh, người bệnh thường được khuyên phải uống đủ nước, bổ sung đủ chất điện giải. Nghe có vẻ không liên quan cho lắm nhưng trên thực tế, 1 tỷ lệ lớn người bị rối loạn điện giải kali, natri, magie, canxi sẽ bị rối loạn nhịp tim, có thể là ngoại tâm thu, rối loạn thần kinh tim, nhịp nhanh xoang, rung nhĩ….  Vậy điện giải và nhịp tim có liên quan như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Tại sao rối loạn điện giải làm rối loạn nhịp tim?

Tim là 1 cơ quan rất “nhạy cảm” với các rối loạn liên quan đến chất điện giải như kali, natri, canxi, magie. Bởi vai trò của các chất này là giúp tim co bóp, bơm máu một cách bình thường.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mất cân bằng kali rất dễ gây rối loạn nhịp. Giảm kali có thể gây rối loạn nhịp tim nhanh ở mức độ nhẹ. Nhưng kali tăng cao có thể nhanh chóng dẫn đến các dạng loạn nhịp nguy hiểm, có thể gây tử vong bao gồm cả tim đập nhanh, tim đập chậm, không đều.

Sự mất cân bằng natri, magie và canxi cũng đặt trái tim vào nguy cơ rối loạn nhịp tim. Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lưu ý rằng loạn nhịp gây ra bởi 3 chất này chỉ xảy ra khi nồng độ chất điện giải rất thấp hoặc rất cao.

Mất cân bằng điện giải có thể gây rối loạn nhịp tim.

Mất cân bằng điện giải có thể gây rối loạn nhịp tim.

Các triệu chứng của rối loạn nhịp tim do mất cân bằng điện giải

Khi bị rối loạn nhịp tim do mất cân bằng chất điện giải, bạn có thể gặp phải triệu chứng như:

 • Tim đập không đều, tim đập nhanh hoặc tim đập chậm kèm hồi hộp, đánh trống ngực
 • Cảm thấy lo lắng, bồn chồn, cáu kỉnh, ủ rũ, mệt mỏi quá mức…
 • Thay đổi huyết áp
 • Co giật, co giật ở cơ bắp, đi tiểu nhiều, đau bụng, nôn, khô miệng, cổ họng, táo bón…

Các triệu chứng mất cân bằng điện giải có thể khác nhau ở từng người, chính vì vậy, bạn không nên chủ quan, bỏ qua những dấu hiệu nhỏ nhất. Tốt nhất khi nghi ngờ mình có triệu chứng rối loạn nhịp tim do mất cân bằng điện giải, bạn nên xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để biết chính xác nồng độ chất điện giải trong cơ thể.

Cách cân bằng điện giải cho người rối loạn nhịp tim

Để cải thiện các triệu chứng rối loạn nhịp tim do mất cân bằng điện giải gây ra, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

Điều trị bằng Tây Y

Tùy theo việc bạn bị rối loạn nhịp tim do hạ hay tăng chất điện giải nào mà cách điều trị sẽ có sự khác nhau. Nhưng thường bác sĩ có thể yêu cầu bạn truyền điện giải, bù nước, dùng thuốc lợi tiểu… để điều trị nguyên nhân. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê thêm một số thuốc điều trị rối loạn nhịp tim để giảm triệu chứng tim đập nhanh, trống ngực, hồi hộp cho bạn.

Điều trị bằng thực phẩm, lối sống

Người bệnh rối loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh đều có thể cân bằng điện giải một cách tự nhiên nhờ sử dụng thực phẩm và thay đổi lối sống. Dưới đây là 1 số thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Thực đơn hàng ngày

Thực đơn hàng ngày

Ngoài những thực phẩm kể trên, có 1 lưu ý quan trọng mà bạn cần nhớ là phải uống đủ nước trong ngày, tối thiểu khoảng 2 – 3 lít nước. Đặc biệt là khi tập thể dục, vận động mất nhiều nước, phải mang nước để bù ngay. Tránh trường hợp mất nước khiến nồng độ các chất điện giải thay đổi gây rối loạn nhịp tim.

Xem thêm: 6 cách làm giảm tim đập nhanh hiệu quả

Sử dụng TPBVSK Ninh Tâm Vương

TPBVSK Ninh Tâm Vương là sản phẩm hỗ trợ chuyên dùng người rối loạn nhịp tim có thành phần chính là Khổ Sâm. Nghiên cứu cho thấy,  Khổ sâm có khả năng ổn định nhịp tim nhờ điều chỉnh nồng chỉnh nồng độ chất điện giải Natri, Kali, Magie, Canxi. Chính vì thế, sử dụng TPBVSK Ninh Tâm Vương sẽ giúp những người bị rối loạn nhịp tim do mất cân bằng điện giải như ngoại tâm thu, nhịp nhanh kịch phát… ổn định được nhịp tim, giảm triệu chứng hồi hộp, đánh trống ngực. Ông Tuất là 1 trường hợp như vậy. Ông bị rối loạn thần kinh tim, nhịp nhanh xoang. Đi khám phát hiện mình bị cả rối loạn điện giải. Sau khi kết hợp thêm Ninh Tâm Vương nên giờ đây nhịp tim của ông đã ổn định.

Phiếu trả kết quả khám bệnh

Phiếu trả kết quả khám bệnh

Ông Tuất chia sẻ cách ổn định nhịp tim

Ngoài ông Tuất, rất nhiều người bệnh rối loạn nhịp tim khác đã lấy lại được sức khỏe sau khi dùng thêm Ninh Tâm Vương. Bạn có thể xem chia sẻ của họ TẠI ĐÂY

Tóm lại, rối loạn chất điện giải có thể làm rối loạn nhịp tim. Nhưng hiểu về bệnh và chủ động điều trị sẽ giúp bạn lấy lại nhịp tim ổn định, khỏi lo các cơn loạn nhịp nhịp làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Thanh Hoa

Đặt hàng ngay để nhận khuyến mại

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Ninh Tâm Vương

  Chuyên trang cung cấp thông tin về bệnh, hướng dẫn điều trị, chăm sóc và tư vấn về bệnh rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh

  THEO DÕI CHÚNG TÔI QUA

  Các bài viết của RỐI LOẠN NHIP TIM chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

  Copyright 2021 © Rối Loạn Nhịp Tim