1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.30 (10 Votes)
Được viết: Thứ ba, 16-08-2016

Block nhánh hay block tim, là tình trạng đường dẫn truyền xung điện trong tim bị trì hoãn hoặc cản trở, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của trái tim. Có hai dạng block tim là block nhánh phải và block nhánh trái, trong đó block nhánh trái thường nguy hiểm hơn.

Trong cơ thể, hệ thống điện tim giúp trái tim hoạt động nhịp nhàng. Xung điện xuất phát từ nút xoang nằm trên cơ tâm nhĩ, sau đó đi qua nút nhĩ thất, theo bó His để xuống 2 buồng thất và được chia thành 2 nhánh: Nhánh phải và nhánh trái chi phối hoạt động của tâm thất phải và tâm thất trái (quá hình này được mô tả qua hình vẽ bên dưới). Điện tim bị gián đoạn ở nhánh nào được gọi là block ở nhánh đó. Block nhánh trái thường nguy hiểm hơn block nhánh phải.

Block nhánh gồm có block nhánh phải và block nhánh trái, trong đó block nhánh trái thường nguy hiểm hơn.

Block nhánh gồm có block nhánh phải và block nhánh trái, trong đó block nhánh trái thường nguy hiểm hơn.

Nguyên nhân gây block nhánh

Nguyên nhân gây block tim có thể khác nhau tùy thuộc vào nhánh nào bị ảnh hưởng.

Với block nhánh trái, hơn 90% trường hợp là do một bệnh tim thực thể có dày thất trái như: bệnh cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp, hẹp hay hở van động mạch chủ...

Block nhánh phải thường ít nguy hiểm hơn, nguyên nhân có thể là do một dị tật tim bẩm sinh (như thông liên nhĩ), một cơn nhồi máu cơ tim trước đó làm tổn hại cơ tim, hoặc bệnh viêm cơ tim, cao huyết áp, thuyên tắc phổi... Đôi khi block nhánh phải có thể xảy ra ở cả người bình thường khỏe mạnh và không có gì nghiêm trọng.

Các yếu tố nguy cơ của block nhánh là:

-  Tuổi tác: Block nhánh gặp phổi biến hơn ở những người lớn tuổi. Tuổi tác càng lớn, nguy cơ mắc block nhánh càng cao.

-  Bệnh tim mạch: Những người mắc bệnh tim mạch sẽ có nhiều nguy cơ mắc block nhánh hơn so với những người khỏe mạnh.

Triệu chứng của block nhánh

Trong hầu hết các trường hợp, block nhánh không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, thậm chí nhiều người còn không biết họ mắc bệnh. Một số người bệnh có triệu chứng có thể bị ngất hoặc có cảm giác chóng mặt, choáng váng như sắp ngất xỉu.

Bạn có thể sử dụng sớm giải pháp hỗ trợ từ thảo dược Khổ sâm để giúp ổn định nhịp tim, làm giảm triệu chứng hồi hộp, trống ngực, choáng, ngất do rối loạn nhịp tim, block tim. Hãy gọi cho chúng tôi 0243.775.9865 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Cảm giác choáng váng gần như ngất xỉu có thể là triệu chứng của block nhánh

Cảm giác choáng váng gần như ngất xỉu có thể là triệu chứng của block nhánh

Biến chứng của block nhánh

Biến chứng chính của block nhánh là nhịp tim chậm, có thể khiến bệnh nhân bị ngất xỉu. Những người bị nhồi máu cơ tim và phát triển block nhánh có nguy cơ cao bị ngừng tim đột ngột và tử vong.

Block nhánh ảnh hưởng đến hoạt động điện tim khiến cho việc chẩn đoán các bệnh tim mạch khác có thể trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là ở những người bị nhồi máu cơ tim. Điều này dẫn đến sự chậm trễ trong chẩn đoán, khiến người bệnh có nguy cơ cao bị tử vong hoặc di chứng nặng nề sau nhồi máu cơ tim.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Do các triệu chứng không rõ ràng, nên người bệnh thường được chẩn đoán block nhánh khi đi khám các bệnh tim mạch khác hoặc tình cờ được phát hiện bệnh qua thăm khám sức khỏe định kỳ. Các xét nghiệm có thể được sử dụng để chẩn đoán block nhánh là:

-  Điện tâm đồ: ghi lại hoạt động điện tim dưới dạng hình ảnh để có thể chẩn đoán được.

-  Siêu âm tim: giúp người bệnh xác định được nguyên nhân gây ra block nhánh, chẳng hạn như các tổn thương tim hoặc các dị tật bất thường.

Thuốc và các phương pháp điều trị block nhánh

Hầu hết những người khỏe mạnh, bị block nhánh không có triệu chứng thì sẽ không cần thiết phải điều trị. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có bệnh tim tiềm ẩn gây ra block nhánh, việc điều trị nguyên nhân là cần thiết.

Điều trị block tim bằng liệu pháp tái đồng bộ tim

Điều trị block tim bằng liệu pháp tái đồng bộ tim

Khi đó người bệnh có thể được sử dụng các loại thuốc giảm huyết áp nếu có cao huyết áp, thuốc điều trị suy tim hoặc nong mạch để làm tăng lưu lượng máu về tim nếu có bệnh mạch vành. Đồng thời, tùy thuộc vào các triệu chứng của bệnh nhân và mức độ ảnh hưởng của block nhánh tới cuộc sống, các phương pháp sau có thể được áp dụng:

-  Máy tạo nhịp tim: giúp bệnh nhân bị block nhánh và từng bị ngất xỉu ổn định lại nhịp tim. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị nhỏ được cấy dưới da ở vùng ngực, với 2 dây dẫn nối tới tâm nhĩ phải và tâm thất phải, giúp tạo ra xung điện để kích thích trực tiếp vào tim khi cần thiết, nhằm duy trì được nhịp đập bình thường của tim.

-  Liệu pháp tái đồng bộ tim (Cardiac Resynchronization Therapy - CRT): có tác dụng tương tự như máy tạo nhịp tim, nhưng có thêm một dây dẫn nối tới tâm thất trái, để giữ cho hoạt động ở cả 2 bên của tim được phối hợp nhịp nhàng.

Nếu bạn chẳng may đã mắc bệnh tim mạch và có mắc block nhánh “đi kèm”, hãy chọn cho mình một địa chỉ điều trị tim mạch uy tín để theo dõi thường xuyên. Khi phải nhập viện, hãy nói với bác sỹ điều trị về tình trạng block tim của mình để được chẩn đoán nhanh và chính xác, tránh nguy cơ tử vong đáng tiếc nếu chẳng may bị nhồi máu cơ tim hoặc biến chứng tim mạch nguy hiểm khác.

Xuân Bắc

Tham khảo: www.mayoclinic.org

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status