1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.25 (4 Votes)
Được viết: Thứ ba, 18-10-2016

Block nhĩ thất là một dạng rối loạn nhịp tim nguy hiểm, có thể làm cho nhịp tim chậm hơn, thậm chí gây ngừng tim tạm thời đến 20 giây, đe dọa tính mạng người bệnh.

Một trái tim khỏe mạnh sẽ đập dao động từ 60 – 100 nhịp/ phút. Nhịp tim được điều khiển bởi một hệ thống điện tim. Xung điện bắt nguồn từ nút xoang nằm trên cơ tâm nhĩ (buồng tim phía trên), sau đó đi qua nút nhĩ thất và chạy dọc theo bó His chung đến tâm thất (buồng tim phía dưới). Block nhĩ thất là sự tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn dẫn truyền xung động từ tâm nhĩ xuống tâm thất.

Phân loại block nhĩ thất

Tùy vào mức độ tắc nghẽn của dẫn truyền xung động từ tâm nhĩ xuống tâm thất mà người ta chia block nhĩ thất thành 3 độ khác nhau.

-  Block nhĩ thất độ I: Nhịp tim bị gián đoạn nhẹ, chẳng hạn như lỡ một nhịp tim. Đây là dạng nhẹ nhất và thường không cần điều trị.

-  Block nhĩ thất độ II: Tín hiệu điện tim bị “thất thoát” một phần khiến nhịp tim bị chậm lại. Người bệnh có thể bị chóng mặt thường xuyên và cần được điều trị bằng máy tạo nhịp tim.

-  Block nhĩ thất độ III (block nhĩ thất toàn phần): là dạng block nhĩ thất nặng nhất. Tín hiệu điện tim không thể đi từ tâm nhĩ xuống tâm thất khiến nhịp tim rất chậm. Nếu không được điều trị, người bệnh có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim, thậm chí là tử vong.

Triệu chứng của block nhĩ thất

Khó thở là một trong những triệu chứng của block nhĩ thất

Khó thở là một trong những triệu chứng của block nhĩ thất

Dù là block nhĩ thất độ 1;2 hay 3 thì bạn có thể cảm thấy một số dấu hiệu, triệu chứng sau đây:

-  Nhịp tim chậm hoặc không đều

-  Khó thở

-  Nhịp tim dồn dập, đánh trống ngực

-  Cảm giác cơ thể lâng lâng

-  Ngất xỉu, choáng váng

-  Đau và khó chịu ở ngực

-  Khó khăn trong vận động, tập thể dục do lượng máu bơm đi không đảm bảo nhu cầu của cơ thể.

Sử dụng sớm giải pháp hỗ trợ từ thảo dược Khổ sâm giúp ổn định dẫn truyền thần kinh tim, nhờ đó ổn định nhịp tim, làm giảm triệu chứng trống ngực, khó thở… do rối loạn nhịp tim. Liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0243.775.9865 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Nguyên nhân nào gây ra block nhĩ thất?

Block nhĩ thất có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. bao gồm:

-  Bệnh tim

-  Dày, cứng hoặc yếu cơ tim (bệnh cơ tim)

-  Nhiễm trùng, virus hoặc vi khuẩn tại cơ tim (viêm cơ tim)

-  Tăng huyết áp

-  Bất thường tim bẩm sinh như thông liên nhĩ (hai tâm nhĩ thông nhau qua một lỗ hổng)

-  Nhồi máu cơ tim

-  Cục máu đông trong phổi (thuyên tắc phổi)

Một số trường hợp block nhĩ thất không xác định được nguyên nhân. Những người cao tuổi, người mắc bệnh về tim mạch hoặc người nghiên rượu, hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Block nhĩ thất nguy hiểm như thế nào?

Block nhĩ thất làm cản trở tín hiệu điện tim đi tới tâm thất – buồng tim chịu trách nhiệm co bóp và đẩy máu đi nuôi cơ thể, do đó có thể dẫn tới một số biến chứng nghiêm trọng bao gồm:

-  Chậm nhịp tim, khoảng 40 nhịp/ phút

-  Tâm thất co không hoàn toàn, khiến máu không được bơm đủ ra tuần hoàn, gây suy tuần hoàn.

-  Đột tử do tim, có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng chỉ trong vòng khoảng 1h sau khi khởi phát.

Chẩn đoán block nhĩ thất

Chẩn đoán block nhĩ thất bằng điện tâm đồ

Block nhĩ thất có thể được chẩn đoán chính xác thông qua một số kết quả xét nghiệm sau :

-  Kết quả đo điện tâm đồ ECG

-  Kết quả đo nhịp tim bằng điện tâm đồ Holter

-  Kết quả hình ảnh siêu âm tim

-  Kết quả đo điện sinh tim

-  Kết quả kiểm tra Tilt-Table

Điều trị bệnh block nhĩ thất

Bệnh block nhĩ thất không có điều trị cụ thể. Những người bệnh bị block nhĩ thất độ 1 hoặc block nhĩ thất độ 2 mà không có triệu chứng thường ít phải điều trị, chỉ cần theo dõi bằng việc tái khám định kỳ 1-2 lần/năm.

Với những người bệnh đã có triệu chứng hoặc bị block nhĩ thất độ 3 thì việc điều trị là cần thiết. Một số phương pháp có thể được áp dụng bao gồm:

Thuốc điều trị block nhĩ thất

Block nhĩ thất có thể được điều trị bằng thuốc tùy thuộc vào nguyên nhân

Block nhĩ thất có thể được điều trị bằng thuốc tùy thuộc vào nguyên nhân

Các thuốc dùng cho người bệnh block nhĩ thất nhằm mục đích điều trị các bệnh lý nền gây ra block như thuốc điều trị tăng huyết áp hoặc suy tim.

Thuốc chống đông cũng có thể được dùng để ngăn ngừa nguy cơ huyết khối.

Đặt máy tạo nhịp tim

Nếu người bệnh block nhĩ thất từng bị ngất xỉu, bác sỹ sẽ khuyến cáo họ nên cấy một máy tạo nhịp tim. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị được cấy dưới da, có kích thước khá nhỏ, giúp điều hòa và duy trì nhịp tim ổn định.

Chi phí của một ca cấy ghép máy tạo nhịp tim khá cao, có thể lên đến 100 triệu đồng. Những người bệnh đã ghép máy tạo nhịp tim nên thận trọng với tất cả các thiết bị điện từ như điện thoại, ti vi, đài, và khi đi qua cổng quét từ của siêu thị, nhà hàng, sân bay… để tránh ảnh hưởng tới hoạt động của máy.

Nếu được chẩn đoán block nhĩ thất, dù ở bất kỳ mức độ nào, bạn cũng cần theo dõi sức khỏe thường xuyên và thăm khám định kỳ tại một cơ sở tim mạch uy tín. Đừng coi thường dạng rối loạn nhịp này bởi nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của bạn.

Quỳnh Chi

Tham khảo: www.medicalnewstoday.com/articles/180986.php

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status