Block tim bao gồm những dạng nào và bệnh có nguy hiểm không?

18 Lượt xem

Block tim bao gồm block độ 1, độ 2 (gồm có type 1 và 2), độ 3, block nhánh. Mỗi mức độ sẽ có triệu chứng, độ nặng nhẹ và cách điều trị khác nhau. Dưới đây là các dạng block tim thường gặp và mức độ nguy hiểm của mỗi loại.

Block tim là bệnh gì?

Trái tim của bạn được điều khiển bởi hệ thống dẫn truyền xung điện, xuất phát từ tâm nhĩ, qua bó his, nhánh phải, nhánh trái đến tâm thất (buồng tim dưới) giúp tim co bóp đồng bộ. Nhưng vì 1 lý do nào đó, các xung điện này bị chậm lại hoặc bị gián đoạn, làm tâm thất không co bóp và bơm máu đúng cách, nhịp tim bị chậm lại, hiện tượng đó được gọi chung là block tim. Block tim có thể chia thành block nhĩ thất và block nhánh.

Block nhĩ thất là sự tắc nghẽn 1 phần hay toàn bộ xung điện dẫn truyền từ tâm nhĩ xuống tâm thất. Block nhánh là dẫn truyền điện qua nhánh phải và nhánh trái đến tâm thất (buồng tim dưới) bị trì hoãn.

Dẫn truyền điện tim bị chậm lại hoặc gián đoạn do block tim

Có những dạng block tim nào?

Dựa trên mức độ trì hoãn của tín hiệu điện và vị trí, người ta chia block tim thành block nhĩ thất và block nhánh.

Block nhĩ thất

Loại này được chia thành 3 dạng:

Block tim độ 1: tín hiệu điện từ nhĩ vẫn truyền được xuống tâm thất nhưng chậm hơn bình thường. Dạng này có thể thấy ở các vận động viên hoặc do tác dụng của thuốc, ít khi gây ra triệu chứng. Nếu người bệnh không có triệu chứng thì không có chỉ định điều trị. Còn nếu có triệu chứng thì cần điều trị nguyên nhân dẫn đến block như: mất cân bằng điện giải, ngưng các thuốc tác động lên hệ thống dẫn truyền.

Block tim độ 2:

 • Type 1: tín hiệu điện bị trì hoãn cho đến khi tim bỏ qua 1 nhịp, có thể gặp khi bạn rất thoải mái hoặc khi ngủ và thường là bệnh lý của nút nhĩ thất. Cơ thể thích nghi được trong trường hợp này nên ít khi gây ra triệu chứng nguy hiểm, đôi khi có thể choáng váng, ngất nhưng rất hiếm gặp. Nếu người bệnh không có triệu chứng thì không cần điều trị
 • Type 2: một phần tín hiệu điện không đến được tâm thất chứ không phải bị chậm lại. Tim bỏ nhịp theo kiểu không đều, cơ thể không thể bù đắp được nên có thể gây ra triệu chứng như chóng mặt, ngất và tiến triển thành độ 3 nếu không kiểm soát tốt.

Block tim độ 3 là dạng nghiêm trọng nhất bởi tín hiệu điện bị chặn lại hoàn toàn, không xuống được thất nên còn gọi là block hoàn toàn, nhịp tim rất chậm (có thể chỉ khoảng 28 nhịp/phút), tâm nhĩ và tâm thất đập với tốc độ hoàn toàn khác nhau, huyết áp thấp do vậy lưu lượng tuần hoàn thường không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể. Người bệnh độ 3 có thể bị ngất, khó thở, cực kỳ mệt mỏi, tức ngực, đánh trống ngực….

Block nhánh

Bao gồm block nhánh trái hay block nhánh phải, là tình trạng xung điện tim từ nhánh trái đến tâm thất trái hoặc nhánh phải đến tâm thất phải bị chậm lại hoặc gián đoạn. Dạng này ít nguy hiểm hơn block nhĩ thất.

Xem thêm:

Block nhánh: Triệu chứng, biến chứng và điều trị – Rối loạn nhịp tim

Block nhĩ thất là gì? Có nguy hiểm không? – Rối loạn nhịp tim

Block tim có nguy hiểm không

Ts. Bs Phạm Như Hùng – Tổng thư ký hội tim mạch can thiệp, chuyên gia về điện sinh lý học và tạo nhịp tim cho biết: Block có thể gây ra một số vấn đề, chẳng hạn như block nhĩ thất thì hay gây ra nhịp tim chậm. Block nhĩ thất độ 3, block hoàn toàn, hoặc block nhĩ thất độ 2 type 2 làm cho tim đập rất chậm. Và khi đó bệnh nhân có nguy cơ đột tử cao hơn hẳn người bình thường.

Nếu block nhánh trái hoàn toàn có kèm theo block nhĩ thất độ 1 thường sẽ nguy hiểm và cần cấy máy tạo nhịp. Tuy nhiên nếu chỉ block nhánh phải hoặc chỉ bị block nhánh trái thì không phải quá lo lắng. Bs. Phạm Như Hùng tư vấn đầy đủ hơn trong clip dưới đây:

Block tim là bệnh gì và những dạng nào nguy hiểm?

Các phương pháp điều trị block tim

Việc điều trị block tim phụ thuộc vào mức độ và triệu chứng mà bạn gặp phải

Phương pháp Tây y

Block tim không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là dùng thuốc để trị các nguyên nhân gây block ví dụ như thuốc điều trị cao huyết áp, điều trị suy giáp, thuốc chống huyết khối để phòng nguy cơ nhồi máu, đột quỵ…

Block tim độ 1 có thể không cần điều trị. Độ 2 type 1 có triệu chứng như chóng mặt, ngất, block độ 2 type 2 có thể cần đặt máy tạo nhịp tim. Còn khi đã sang đến độ 3 thì hầu hết đều phải đặt máy tạo nhịp. Máy tạo nhịp tim là những thiết bị nhỏ cấy bên dưới da vùng dưới xương đòn và được kết nối với dây đặt bên trong tim qua đường tĩnh mạch; tác động xung điện nhỏ để kích thích tim khi nó đập quá chậm.

Đôi khi block tim mắc phải sẽ tự hết nếu yếu tố gây ra block (chẳng hạn như nhồi máu cơ tim gây ra sẹo làm ảnh hưởng đến dẫn truyền) được điều trị hoặc giải quyết.
Ngoài ra, một loại thuốc gây ra block tim, ngừng thuốc hoặc giảm liều thì hiện tượng đó cũng sẽ giảm theo.

Dùng thuốc để điều trị nguyên nhân gây block tim

Chế độ ăn, lối sống

Trong suốt quá trình điều trị, bạn cũng cần lưu tâm tới chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi điều độ, không nên làm việc gắng sức, suy nghĩ căng thẳng, tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê bởi những yếu tố này có thể khiến nhịp tim của bạn bị rối loạn trở lại. Với những người bệnh vừa được thực hiện các can thiệp như nong vành, phẫu thuật đặt máy tạo nhịp thì cần hạn chế ăn những thực phẩm có giàu vitamin K như rau cải, súp lơ…và hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng bất kỳ thuốc nào.

Thảo dược hỗ trợ điều trị và phòng ngừa block tim

Để phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị block tim, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược vì rất an toàn và đem lại hiệu quả ổn định nhịp tim lâu dài. Một trong số những sản phẩm trên thị trường phải kể đến Tpbvsk Ninh Tâm Vương. Với thành phần chính là Khổ Sâm, sản phẩm sẽ giúp ổn định nhịp tim nhờ ổn định khả năng dẫn truyền, ổn định điện thế từ đó giúp giảm triệu chứng người bệnh gặp phải như choáng váng, chóng mặt, ngất… Ngoài ra, sản phẩm còn chứa các hoạt chất có nguồn gốc tự nhiên từ Đan Sâm, Hoàng Đằng, Natto… có tác dụng hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu đến các cơ quan trong cơ thể nên làm giảm nguy cơ huyết khối, đột quỵ. Người bệnh block tim nên dùng Ninh Tâm Vương 4 viên một ngày chia 2 lần, và dùng liên tục 3-4 tháng để đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm:

TPCN Ninh Tâm Vương – Giúp ổn định nhịp đập trái tim

Block tim tùy theo mức độ trì hoãn, tắc nghẽn điện tim và các triệu chứng gặp phải mà mức độ nguy hiểm cũng sẽ khác nhau. Qua bài viết, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về từng dạng block, từ đó có thể phát hiện sớm và có hướng điều trị phù hợp.

Lê Thanh Hoa

Đặt hàng ngay để nhận khuyến mại

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Ninh Tâm Vương

  Chuyên trang cung cấp thông tin về bệnh, hướng dẫn điều trị, chăm sóc và tư vấn về bệnh rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh

  THEO DÕI CHÚNG TÔI QUA

  Các bài viết của RỐI LOẠN NHIP TIM chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

  Copyright 2020 © Rối Loạn Nhịp Tim