1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.42 (6 Votes)
Được viết: Thứ ba, 18-10-2016

Block tim nhánh phải là một dạng block tim lành tính, ít khi gây ra các biến chứng nguy hiểm. Người bệnh mắc block tim dạng này cũng hiếm khi mắc các bệnh tim mạch tiềm ẩn khác. Do đó, bạn không nên quá lo lắng khi bị chẩn đoán mắc block tim nhánh phải.

Block tim nhánh phải thường gặp ở người cao tuổi

Block tim nhánh phải là gì?

Bình thường trái tim có thể co bóp nhịp nhàng là nhờ vào một hệ thống điện tim khỏe mạnh, xung điện được dẫn truyền từ tâm nhĩ xuống tâm thất và chia làm 2 nhánh đi tới 2 buồng thất tương ứng là tâm thất phải và tâm thất trái. Vì một lý do nào đó khiến con đường dẫn truyền xung điện từ tâm nhĩ đến tâm thất phải bị trì hoãn hoặc cản trở, sẽ gây ra block tim nhánh phải.

Block tim nhánh phải có nguy hiểm không?

Bệnh này phổ biến và ít nguy hiểm hơn so với block nhánh trái. Trong khi block nhánh trái thường liên quan đến bệnh tim tiềm ẩn thì đa số người bệnh block tim nhánh phải hiếm khi có bệnh tim nào khác đi kèm. Căn bệnh này cũng ít gặp ở người trẻ tuổi, tỷ lệ mắc tăng dần theo độ tuổi. Số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ mắc block tim nhánh phải là 11% ở độ tuổi 80.

Tuy nhiên, những người bệnh mắc block tim nhánh phải cũng cần được đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh lý về phổi mặc dù nguy cơ này rất thấp. Nếu không mắc bệnh tim khác hoặc bệnh phổi thì block nhánh phải được coi là lành tính.

Nguyên nhân gây block nhánh phải

Block nhánh phải có thể xuất hiện cả ở những người khỏe mạnh hoặc liên quan đến một số bệnh lý về tim mạch.

Block nhánh phải do bệnh tim, bệnh phổi tiềm ẩn

Tâm thất phải rất dễ bị tổn thương và giãn ra khi bị căng thẳng hoặc do bất cứ tác động nào khác, gây ra block tim nhánh phải trong những trường hợp . Những tác động này có thể đến từ bệnh động mạch vành (CAD), viêm cơ tim, thông liên nhĩ, thông liên thất và bệnh van tim.

Block tim nhánh phải ngăn cản xung điện từ nhĩ phải xuống thất phải

Block nhánh phải cũng có thể là hậu quả của những bệnh lý tại phổi ở người lớn tuổi, gây áp lực lên tâm thất phải, đặc biệt là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và thuyên tắc phổi. Điều này lý giải tại sao bác sỹ luôn khai thác bệnh sử của bạn rất tỉ mỉ trước khi chẩn đoán và chỉ định điều trị.

Thủ thuật thông tim có thể gây block nhánh phải

Người bệnh thường được siêu âm tim để kiểm tra các tổn thương tim nếu có. Bó nhánh phải rất nhạy cảm với bất kỳ nguy cơ chấn thương nào dù là nhỏ nhất. Do đó, những người đã trải qua thủ thuật thông tim (cardiac catheterization) có tới 5% nguy cơ mắc block nhánh phải tạm thời.

Khi các ống thông tim được rút ra ngoài, block nhánh phải thường không còn nữa. Tuy nhiên, người bệnh đã mắc block nhánh trái và nhánh phải tạm thời sẽ gây ra block tim hoàn toàn, khi đó tim có thể ngừng đập. Trước khi tiến hành thông tim, người bệnh cần được đảm bảo không mắc block nhánh trái hoặc sử dụng thêm máy tạo nhịp tim CRT để đảm bảo an toàn.

Điều trị block nhánh phải

Nếu như người bệnh mắc block tim nhánh trái cần phải điều trị bằng máy tạo nhịp tim CRT (máy tái đồng bộ nhịp tim cho tâm thất) thì đa số người bệnh block tim nhánh phải lại thường không cần điều trị. Bạn chỉ cần nâng cao sức khỏe cho trái tim bằng các loại thực phẩm lành mạnh, sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều hòa nhịp tim có chứa thành phần chính là thảo dược Khổ sâm và luyện tâp thể dục thường xuyên là đủ để trái tim luôn duy trì những nhịp đập khỏe mạnh.

Chi Mai

Nguồn tham khảo: www.verywell.com/right-bundle-branch-block-rbbb-1745785

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status