Hội chứng Brugada – Sát thủ lạnh lùng gây đột tử ở người trẻ

16 Lượt xem

Hội chứng Brugada là bệnh di truyền rất nguy hiểm vì khả năng gây ngừng tim đột ngột, đột tử ở người trẻ. Người bệnh bị brugada sẽ có một điện tâm đồ đặc trưng dễ nhận biết, ngoài ra xét nghiệm di truyền cũng là phương pháp xác định bệnh. Việc phát hiện sớm để điều trị chính là cách kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.

Hội chứng brugada

Brugada là gì?

Hội chứng Brugada là chứng rối loạn nhịp tim có khả năng gây ngừng tim đột đột, đột tử do nhịp nhanh thất hoặc rung thất. Bệnh này thường có tính di truyền, là nguyên nhân gây đột tử phổ biến ở người dưới 50 tuổi, trong đó, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 8 lần nữ giới. Trái ngược với hầu hết các tình trạng khác gây tử vong đột ngột ở người trẻ, rối loạn nhịp do Brugada thường xảy ra trong lúc ngủ và không xảy ra trong lúc tập thể dục

Nguyên nhân

Mỗi nhịp tim được điều khiển bởi hệ thống xung điện, các kênh ion trên tế bào cơ tim cũng tham gia chỉ đạo tín hiệu điện này. Người mắc hội chứng brugada sẽ mang 1 gen khiếm khuyết, làm đột biến kênh ion Natri, giảm sự tập trung ở kênh natri từ đó làm biến đổi về điện tim. Các đột biến này là gen trội nên chỉ cần duy nhất một bản sao đột biến đã đủ gây bệnh. Bệnh thường do di truyền nhưng cũng có thể là kết quả của sự bất thường cấu trúc tim, mất cân bằng nồng độ điện giải hoặc tác dụng phụ của 1 số loại thuốc như cocain…

Brugada có những loại nào?

Theo điện tâm đồ có thể chia làm 3 dạng brugada: type 1, type 2, type 3.

Theo đặc điểm lâm sàng, người ta chia làm 3 thể:

 • Thể có triệu chứng: thường gặp nhất là ngất hoặc đột tử và hay xảy ra vào ban đêm do rối loạn nhịp thất.
 • Thể không có triệu chứng: điện tâm đồ có hình ảnh đặc trưng của hội chứng Brugada nhưng bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng.
 • Thể ẩn: Bệnh nhân mang gen đột biến nhưng không có triệu chứng, điện tâm đồ bình thường ngay cả khi trắc nghiệm bằng thuốc chống loạn nhịp.

Dấu hiệu nhận biết

Một số dấu hiệu, triệu chứng của brugada tương tự như các trường hợp rối loạn nhịp tim khác như: chóng mặt, ngất xỉu, thở hổn hển, thở dốc nhất là vào ban đêm. Tim đập không đều, có thể có cơn nhịp nhanh gây ngừng tim đột ngột. Nhưng cũng có những người mắc brugada mà không có triệu chứng nào. Vì vậy, bạn nên đến bệnh viện để làm các xét nghiệm thăm dò như điện tâm đồ để biết chính xác triệu chứng của bạn là do brugada hay do bệnh tim mạch khác gây nên.

Nguy cơ ngừng tim đột ngột trong hội chứng Brugada

Bệnh có nguy hiểm không?

Hội chứng brugada rất nguy hiểm và được ví như sát thủ lạnh lùng bởi vì biến chứng như ngừng tim đột ngột có thể gây tử vong ở những người trẻ tuổi là nam giới. Hội chứng này cũng là nguyên nhân gây nên cái chết đột ngột cho một số vận động viên thể thao khi tuổi còn trẻ, họ là những người mang bệnh nhưng chưa từng được phát hiện và điều trị.

Bởi khi nhịp tim nhanh bất thường kéo dài có thể dẫn đến nhịp nhanh thất, rung thất, cùng hàng loạt các cơn co thắt cơ tim. Nếu không được điều trị ngay lập tức, người bệnh dễ rơi vào tình trạng mất ý thức, ngừng thở, suy giảm chức năng tim khi ngủ và gây tử vong. Người bệnh vẫn còn cơ hội sống nếu nhanh chóng được chuyển đến bệnh viện.

Xem thêm: Hội chứng Brugada và cái chết đột ngột vì ngưng tim

Cách phát hiện hội chứng brugada

Thực ra căn bệnh này có tính di truyền, nó đánh vào gen SN 5A, thường di truyền trong gia đình, và nam có nguy cơ bị bệnh cao hơn nữ. Những người mắc brugada sẽ có kết quả điện tâm đồ (ECG) đặc trưng vì vậy làm điện tâm đồ có thể phát hiện được brugada. Nếu ECG của một người hiển thị Brugada và người đó cũng có các cơn chóng mặt, ngất xỉu không rõ nguyên nhân, có tiền sử ngừng tim hoặc gia đình có người đột tử dưới 45 tuổi thì nguy cơ tử vong đột ngột cao. Còn nếu điện tâm đồ thấy Brugada nhưng không có yếu tố nguy cơ nào khác thì nguy cơ tử vong đột ngột thấp hơn nhiều. Ngoài ra, xét nghiệm di truyền cũng có thể chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, xét nghiệm này không ước tính được nguy cơ đột tử ở bệnh nhân và rất phức tạp nên ít được bác sỹ chỉ định.

Ts. Bs Phạm Như Hùng – Tổng thư ký hội tim mạch can thiệp, chuyên gia về điện sinh lý học và tạo nhịp tim tư vấn về cách phát hiện Brugada trong clip dưới đây:

Phương pháp điều trị và kiểm soát bệnh

Ts. Bs Phạm Như Hùng – Tổng thư ký hội tim mạch can thiệp, chuyên gia về điện sinh lý học và tạo nhịp tim cho biết: “Đột tử là nguy cơ cao nhất của hội chứng này. Vì vậy để chống lại đột tử thì người bệnh được đặt 1 máy khử rung tự động ICD. Máy khử rung là phương pháp điều trị duy nhất đã được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa đột tử ở hội chứng Brugada, giúp chuyển nhịp tim về bình thường. Còn không có thuốc chống loạn nhịp nào có thể dự phòng được, các thuốc chống loạn nhịp như chẹn beta hay amiodaron gần như không có tác dụng chống đột quỵ.”

Đặt máy khử rung tim

Thiết bị nhỏ này liên tục theo dõi nhịp tim và phát ra những cú sốc điện khi cần thiết để kiểm soát nhịp tim bất thường. Máy có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng, ví dụ như tự phát ra cú sốc không cần thiết ngay cả khi nhịp tim bình thường, vì vậy điều quan trọng là phải cân nhắc những tác dụng và rủi ro.

Linh cũng cho biết thêm: Lợi ích lớn nhất của người bệnh khi đặt máy khử rung là thoát khỏi lưỡi hái tử thần, cứu sống bệnh nhân, tạo cho người ta cuộc sống thứ hai. Đáng lẽ nếu không có máy thì người ta sẽ không còn trên cõi đời này nữa. Thực ra trong điều trị hội chứng Brugada, chúng tôi cũng có một phương pháp đang thử nghiệm với một số lượng bệnh nhân rất ít, đó là đốt điện, tuy nhiên giá thành đốt cho những bệnh nhân hội chứng Brugada cũng khá đắt tiền và cũng có nguy hiểm nhất định.

Mời bạn xem thêm chia sẻ của TS.BS. Phạm Trần Linh về những rủi ro khi đặt máy khử rung và cách phòng tránh trong video dưới đây:

Đặt máy khử rung tim: những rủi ro và cách phòng tránh

Phòng bệnh và giảm triệu chứng nhờ thuốc đông y

Một số nghiên cứu gần đây đã chứng minh, Khổ Sâm với thành phần chính là mantrin và oxymantrin có khả năng ức chế đáng kể các kênh ion vận chuyển canxi và natri, giúp cân bằng nồng độ các chất điện giải ở bên trong và ngoài tế bào cơ tim, nhờ đó có thể điều chỉnh ổn định điện thế, ổn định tính dẫn truyền, làm giảm tần suất và mức độ tình trạng rối loạn nhịp tim một cách an toàn và hiệu quả, hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong do cơn nhịp nhanh kịch phát, ngừng tim đột ngột do hội chứng Brugada gây ra. Hiện tại, hoạt chất này đã được phối hợp với một số thành phần khác như Đan sâm, Hoàng đằng, Natto, gia giảm phù hợp tạo nên Tpbvsk Ninh Tâm Vương. Bởi vậy mà người có dấu hiệu của hội chứng brugada, tiền sử gia đình có người đột tử không rõ nguyên nhân hoặc gia đình có người bị brugada thì nên dùng Ninh Tâm Vương từ sớm, ngày 4 viên chia 2 lần để hạn chế tối đa biến chứng, ổn định nhịp tim và giảm triệu chứng của bệnh.

Bạn có thể lắng nghe câu chuyện của anh Tấn (Nha Trang) bị loạn nhịp tim do nghi ngờ hội chứng Brugada, ngoại tâm thu thất. Nhưng sau một thời gian dài điều trị tây y, kết hợp với TPCN Ninh Tâm Vương, hiện nay nhịp tim của anh đã ổn định, không còn nhanh hay bỏ nhịp nữa, cơn ngoại tâm thu thất cũng không thấy xuất hiện khi anh đi khám lại. Bạn có thể xem toàn bộ quá trình điều trị bệnh của anh Tấn trong video sau đây:

Chia sẻ cách trị nhịp tim nhanh, không đều do hội chứng Brugada, ngoại tâm thu thất của anh Tấn (Nha Trang)

Xem thêm: Ninh Tâm Vương dùng thế nào để có hiệu quả tốt nhất

Thay đổi chế độ ăn, lối sống

Bất kỳ người trẻ tuổi nào được chẩn đoán mắc bệnh tim, có thể tử vong đột ngột thì đều lo lắng không biết tập thể dục có an toàn không vì hầu hết các trường hợp rối loạn nhịp tim dễ bị đột tử khi gắng sức. Ngược lại, trong hội chứng Brugada, đột tử ít khi xảy ra lúc tập luyện mà thường xuất hiện khi ngủ. Tuy nhiên, gắng sức ít nhiều cũng làm tăng nguy cơ vì vậy mà tập thể dục nhẹ nhàng, vừa sức sẽ tốt cho sức khỏe. Người bệnh không nên uống rượu, không hút thuốc lá. Uống nước đầy đủ, nếu bị mất nước do sốt, tiêu chảy thì nên bổ sung đầy đủ để không bị mất cân bằng chất điện giải. Ngoài ra, đây cũng là 1 bệnh lý tim mạch, nên người bệnh cũng nên ăn nhạt, ăn nhiều rau, củ, quả để bổ sung chất xơ, hạn chế các chất kích thích và đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Hội chứng Brugada thường là bệnh di truyền, gây tử vong đột ngột ở người trẻ khỏe mạnh. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời bằng cách đặt máy khử rung, dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên… chính là tự tạo ra cơ hội sống thứ 2 cho bệnh nhân.

Lê Thanh Hoa

Đặt hàng ngay để nhận khuyến mại

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Ninh Tâm Vương

  Chuyên trang cung cấp thông tin về bệnh, hướng dẫn điều trị, chăm sóc và tư vấn về bệnh rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh

  THEO DÕI CHÚNG TÔI QUA

  Các bài viết của RỐI LOẠN NHIP TIM chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

  Copyright 2020 © Rối Loạn Nhịp Tim