1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.40 (61 Votes)
Được viết: Thứ tư, 29-04-2015

Ngoại tâm thu (ectopic rhythm) là tình trạng nhịp đập của tim xảy ra sớm hơn bình thường. Tình trạng này khá phổ biến ở cả trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành. Một số phụ nữ cũng có thể gặp phải chứng ngoại tâm thu khi mang thai. Nếu ngoại tâm thu xuất hiện ở buồng tim phía trên, được gọi là ngoại tâm thu nhĩ (hoặc ngoại tâm thu trên thất), buồng tim dưới là ngoại tâm thu thất. Khi nguồn gốc ổ phát nhịp ngoại tâm thu nằm tại bộ nối nhĩ – thất, trên điện tâm đồ không thể phân biệt được ngoại tâm thu thất hay nhĩ được gọi là ngoại tâm thu bộ nối.

Ngoại tâm thu là gì? Nguyên nhân gây ngoại tâm thu

Ngoại tâm thu xảy ra khi một nhóm tế bào cơ tim ngoài nút xoang (nút phát nhịp tự nhiên của cơ thể) tự phát xung điện, dẫn tới các nhịp tim bất thường như thêm hoặc bỏ qua nhịp đập. Đây là hiện tượng bình thường mà bất kỳ ai cũng gặp phải tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Ngoại tâm thu nếu chỉ xảy ra một vài lần, không gây choáng, ngất hay khó thở, và dễ mất đi thường coi là vô hại. Nhưng ở một vài người, ngoại tâm thu đóng vai trò quan trọng trong sự khởi phát của những dạng rối loạn nhịp nguy hiểm đến tính mạng như nhịp nhanh nhĩ, rung nhĩ, nhịp nhanh thất...

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ngoại tâm thu:

Yếu tố ngoài tim 

-    Sử dụng đồ uống có chứa caffeine như cà phê, trà, coca

-    Stress, mệt mỏi hoặc lo lắng (làm tăng nồng độ adrenaline)

-   Tác dụng phụ của thuốc: thuốc chống dị ứng hoặc thuốc cảm cúm có chứa ephedrine, thuốc điều trị bệnh hen suyễn, huyết áp cao, hoặc bệnh tim mạch…

-    Bệnh cường giáp

-    Hút thuốc, dùng chất kích thích, uống rượu…

-    Mang thai

-    Rối loạn điện giải, sốt 

-    Thiếu máu, nồng độ oxy trong máu thấp …

Yếu tố tại tim

-    Tổn thương cơ tim: do nhồi máu cơ tim, suy tim, tim bẩm sinh nhiễm trùng, huyết áp cao…

-    Van tim bất thường: chẳng hạn như sa van hai lá, hở van.

Các dạng ngoại tâm thu thường gặp

Dựa vào vị trí phát nhịp bất thường, ngoại tâm thu có thể được chia nhỏ thành các dạng sau:

Ngoại tâm thu nhĩ: Thường có tiên lượng tốt, ít phải điều trị. Nhưng những trường hợp bị ngoại tâm thu nhĩ đa ổ trên người bệnh bị hẹp hở van tim có thể là dấu hiệu báo trước cơn rung nhĩ.

+ Ngoại tâm thu nhĩ bị block: Thường thì sau khi phát xung điện ở buồng tâm thất, xung điện sẽ qua nút nhĩ thất xuống tâm thất. Nhưng một số trường hợp, dẫn truyền này không xuống được thất, gây ra một nhịp tim chậm và được gọi là ngoại tâm thu nhĩ bị block hoặc ngoại tâm thu nhĩ không dẫn.

+ Ngoại tâm thu bộ nối: Hiếm gặp hơn ngoại tâm thu nhĩ và thất, thông thường là lành tính. Rất ít khi ngoại tâm thu bộ nối gây ra các triệu chứng đánh trống ngực, hồi hộp...

Ngoại tâm thu thất: bao gồm nhiều dạng khác nhau theo tần suất xuất hiện

+ Ngoại tâm thu thất dày: xuất hiện thường xuyên trên điện tâm đồ (nhiều hơn 10 nhịp ngoại tâm thu thất (NTTT)/giờ trên Holter hoặc trên 6 NTTT/phút khi đi khám)

- Ngoại tâm thu thất nhịp đôi: 1 nhịp NTTT/1 nhịp tim bình thường

- Ngoại tâm thu thất nhịp ba: 1 nhịp NTTT/2 nhịp tim bình thường

- Ngoại tâm thu thất nhịp bốn: 1 nhịp NTTT/3 nhịp tim bình thường

- Ngoại tâm thu chùm đôi: 2 nhịp NTTT/1 nhịp tim bình thường

- Ngoại tâm thu chuỗi: 3 nhịp NTTT liên tiếp đi liền nhau, còn gọi là nhịp nhanh thất không bền vững.

Ngoại tâm thu thất thưa: xuất hiện ít hơn: dưới 10 NTTT/giờ trên Holter hoặc dưới 6 NTTT/phút khi đi khám.

Dấu hiệu, triệu chứng của ngoại tâm thu

Rất nhiều người cảm nhận thấy các triệu chứng mơ hồ, không rõ ràng khi bị ngoại tâm thu. Chỉ khi được đeo thiết bị đo điện tim trong vòng 24 – 48h mới được chẩn đoán chính xác.

Tuy nhiên, khi nhịp ngoại thu xuất hiện dày lên, sẽ gây ra một số triệu chứng sau:

- Cảm giác hẫng hụt trong lồng ngực, dường như tim ngừng đập hoặc bỏ qua một nhịp.

- Tim đập nhanh có khi lên tới 130 – 150 nhịp/phút, hồi hộp, kèm theo đánh trống ngực. 

- Có thể có cảm giác rung hay đập thình thịch trong lồng ngực, và lan đến cổ họng hoặc cổ.

- Nhịp ngoại tâm thu thường được cảm nhận rõ ràng nhất là khi nghỉ ngơi, bởi lúc đó không còn yếu tố nào khác ảnh hưởng tới nhịp tim.

Những người bị ngoại tâm thu thất hoặc ngoại tâm thu nhĩ đa ổ, tần suất xuất hiện của cơn ngoại tâm thu nhiều lần trong ngày khiến họ cực kỳ khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng tập trung, gây căng thẳng, đặc biệt là khó thở, thở khó khăn bởi không thể lấy đủ không khí. Khi cơn qua đi, họ vô cùng mệt mỏi và không có sức lực để làm bất cứ công việc gì.

Để làm giảm các triệu chứng này, mỗi người có các phương pháp điều trị khác nhau. Chúng tôi xin chia sẻ câu chuyện của những người bị ngoại tâm thu khi còn rất trẻ, nay đã tìm được giải pháp giúp kiểm soát bệnh hiệu quả, nhịp tim ổn định ở mức 65 – 70 nhịp/phút.

Chia sẻ của cô Dậu bị ngoại tâm thu đã ổn định nhịp tim, giảm hồi hộp, trống ngực

Chia sẻ cách cải thiện chứng ngoại tâm thu bằng thảo dược của anh Hiền – Hà Nội

Kinh nghiệm đối phó với chứng ngoại tâm thu thất sau nhồi máu cơ tim của ông Nam

Để tìm hiểu về Tpcn Ninh Tâm Vương - giải pháp những người bị ngoại tâm thu đã sử dụng để hỗ trợ điều trị ngoại tâm thu, bạn hãy gọi theo số điện thoại 0966.491.285 để được Dược sĩ giải đáp.

Ngoại tâm thu có nguy hiểm không?

Nếu nhịp ngoại tâm thu chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn và không ảnh hưởng đến sức khoẻ thì không gây nguy hiểm.
Nếu ngoại tâm thu xuất hiện nhiều và có liên quan với các triệu chứng khác kèm như đau tức ngực, khó thở, choáng, ngất… thì nên có một cuộc hẹn với bác sĩ điều trị để tránh những biến chứng nặng nề như đột quỵ, suy tim.

Chẩn đoán ngoại tâm thu như thế nào?

Các phương pháp sau đây sẽ được sử dụng để theo dõi nhịp tim và xác định mức độ nguy hiểm của ngoại tâm thu:

- Siêu âm tim

- Điện tâm đồ bằng máy Holter cầm tay trong 24 – 48h

- Chụp động mạch vành

- Điện tâm đồ (ECG)

- Thử nghiệm gắng sức

- Chụp cộng hưởng từ (MRI)

- Chụp CT

Các phương pháp điều trị ngoại tâm thu

Giải quyết nguyên nhân gây ngoại tâm thu có thể tác động được (như cường giáp, lupus ban đỏ, sốt, rối loạn điện giải, thiếu máu, rượu bia và các chất kích thích…), kết hợp dùng thuốc, thay đổi lối sống có thể giúp kiểm soát ngoại tâm thu hiệu quả.

Bài viết cùng chủ đề:

Những câu hỏi thường gặp về ngoại tâm thu

Chế độ ăn cho người bị rối loạn nhịp tim

Cách trị nhịp tim nhanh, ngoại tâm thu, rối loạn thần kinh tim hiệu quả

Thay đổi lối sống

Dù ngoại tâm thu là do nguyên nhân nào, áp dụng một lối sống lành mạnh là điều mà người bệnh cần thực hiện để giảm thiểu các nhịp đập bất thường này: 

-    Hạn chế cà phê, rượu, thuốc lá.

-    Rèn luyện cơ thể bằng cách tập thể dục thường xuyên. Thiền, yoga, đi bộ hay chơi thể thao đều là những phương pháp hiệu quả giúp cơ thể vận động hợp lý.

-    Thư giãn tâm lý, tránh căng thẳng, lo âu hay sợ hãi. 

Thư giãn là cách tốt nhất để phòng ngừa chứng ngoại tâm thu

Sử dụng thuốc

Ngoại tâm thu nhĩ, bộ nối: Nếu xuất hiện dày gây loạn nhịp hoặc mệt mỏi cho người bệnh có thể được chỉ định thuốc chẹn beta giao cảm, thuốc đối kháng canxi hoặc thuốc an thần.

Ngoại tâm thu thất: Ngoại tâm thu thất đơn độc, nhịp đôi, nhịp ba cần thiết phải điều trị nếu xuất hiện trên nền các bệnh lý tim mạch hoặc gây ra những dấu hiệu làm ảnh hưởng tới chất lượng sống của người bệnh.

+ Ngoại tâm thu xảy ra do nhịp chậm: Điều trị bằng thuốc để tăng nhịp tim, nghiêm trọng có thể phải đặt máy tạo nhịp.

+ Ngoại tâm thu do nhịp xoang nhanh: Dùng thuốc làm giảm nhịp tim nhóm chẹn beta giao cảm.

+ Ngoại tâm thu thất dày hoặc gây rối loạn hoạt động bơm máu của tim cần được điều trị tích cực trong bệnh viện cho tới khi ổn định.

Khổ sâm - thảo dược quý giúp hỗ trợ điều trị ngoại tâm thu hiệu quả

Khổ sâm đã từ rất lâu được các nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng trong điều trị ngoại tâm thu. Có được hiệu quả này là nhờ các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên như Matrin và Oxy matrin có khả năng ức chế trực tiếp cơ tim, giảm tính kích thích quá mức của hệ thống dẫn truyền thần kinh tim tương tự như nhóm thuốc chẹn beta mà không gây ra tác dụng phụ. Nhờ vậy, Khổ sâm giúp làm giảm tần suất xuất hiện của nhịp ngoại tâm thu, cải thiện các triệu chứng trống ngực, mệt mỏi, bỏ nhịp… do ngoại tâm thu gây ra.

Can thiệp hoặc phẫu thuật

Trong trường hợp người bệnh không đáp ứng với thuốc điều trị, bác sĩ có thể xem xét chỉ định đốt ngoại tâm thu qua đường ống thông. Trong phương pháp này, người ta sử dụng năng lượng sóng cao tần để triệt đốt ổ phát sinh tín hiệu điện bất thường bên trong tim gây nên nhịp ngoại tâm thu. Sau đốt điện, một số người bệnh có thể xem là khỏi hoàn toàn, nhưng số khác có thể xuất hiện các ổ phát nhịp bất thường khác, dẫn tới việc đốt điện phải thực hiện nhiều lần.

Ngoài ra, các biện pháp can thiệp như nong mạch cũng có thể áp dụng trong một số trường hợp bệnh mạch vành có ngoại tâm thu để phòng ngừa biến chứng như nhịp nhanh thất, rối loạn nhịp tim, nguy cơ huyết khối hoặc tử vong tim đột ngột.

Chung sống với bệnh ngoại tâm thu sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết cách phối hợp nhuần nhuyễn giữa việc dùng thuốc, thay đổi lối sống, tập luyện và sử dụng sớm những giải pháp nâng cao hiệu quả điều trị. Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ phần nào cải thiện được chất lượng sống cho bạn hoặc người thân của bạn đang mắc phải căn bệnh này.

Lê Giang

Trích nguồn:

http://www.news-medical.net/
http://www.nytimes.com/

 

Tag:

Bình luận   

0 #6 roiloannhiptim.com 49:13 16-10-2017
Chào bạn,
Không rõ bạn đang cần tư vấn gì về bệnh rối loạn nhịp tim - ngoại tâm thu Hãy đặt câu hỏi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất có thể.
Thân mến.
Trích dẫn
0 #5 Phạm Việt Tùng 24:19 12-10-2017
Trích dẫn
0 #4 roiloannhiptim.com 08:10 05-12-2016
Chào bạn,
Bạn có thể dùng Tpcn Ninh Tâm Vương cách thuốc Betalok đang điều trị từ 1 – 2 giờ, đồng thời uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ để sản phẩm được hấp thu tốt nhất. Sản phẩm sẽ giúp hỗ trợ làm tăng hiệu quả trong điều trị, giúp ổn định nhịp tim và làm giảm triệu chứng hồi hộp, trống ngực do ngoại tâm thu. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị của người bệnh ngoại tâm thu đã cải thiện bệnh tới 90%:
https://www.youtube.com/watch?v=7qMeZqgR2dI
Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Trích dẫn
0 #3 roiloannhiptim.com 02:10 03-12-2016
Chào bạn,
Bên cạnh các thuốc điều trị, bà bạn có thể dùng sản phẩm Ninh Tâm Vương với liều ngày 4 viên chia 2 lần, cách thuốc tây từ 1-2 tiếng, duy trì thường xuyên liên tục hoặc ít nhất theo đúng một lộ trình từ 2-4 tháng, và nhắc lại 2-3 đợt mỗi năm để có hiệu quả tốt nhất. Bởi khi dùng lâu dài, sản phẩm sẽ giúp ổn định tính dẫn truyền thần kinh tim, cải thiện lưu lượng máu qua tim, từ đó giúp ổn định nhịp tim, giảm hồi hộp, trống ngực, giảm các cơn ngoại tâm thu, và ngăn ngừa biến chứng huyết khối, đột quỵ, suy tim.
Bên cạnh điều trị nội khoa, bà bạn cũng nên giữ tâm lý ổn định, tránh lo lắng căng thẳng quá mức, bà có thể đi bộ, tập hít sâu thở chậm… để làm tăng hiệu quả điều trị. Chúng tôi xin gửi tới bạn video chia sẻ cách điều trị ngoại tâm thu thất của một trường hợp mắc bệnh nhiều năm, nhưng hiện tại đã cải thiện sức khỏe tương đối tốt:
https://www.youtube.com/watch?v=kDHxTgoPaQA&index=5&list=PL9Uw3zMEm1Mp_ZtK9Ub_7dctwqSaxpcHw
Chúc bà bạn sớm cải thiện sức khỏe.
Thân mến.
Trích dẫn
-1 #2 Lê Linh Nhâm 53:00 02-12-2016
Tôi đang dùng betalok điều trị ngoại tâm thu, muốn dùng thêm Ninh Tâm Vương thì dùng vào lúc nào?
Trích dẫn
-1 #1 Nguyễn Như Ngọc 31:23 30-11-2016
Bà tôi năm nay 63 tuổi, bị ngoại tâm thu thất, bà tôi nên dùng Ninh Tâm Vuơng với liều bao nhiêu viên/ngày để có hiệu quả tốt nhất?
Trích dẫn

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status