Ngoại tâm thu thất: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

3823 Lượt xem

Ngoại tâm thu thất xảy ra khi tâm thất co quá sớm mặc dù lượng máu trong buồng tim này vẫn chưa được bơm đầy. Đây là dạng rối loạn nhịp tim phổ biến nhất, có thể gặp ở cả những người khỏe mạnh và người mắc bệnh tim mạch.

Ngoại tâm thu thất là gì?

Ngoại tâm thu thất là những nhịp đập sớm xảy ra khi buồng tâm thất (buồng tim phía dưới) của tim co lại trước khi tới chu kỳ bình thường của nó, khiến người bệnh có cảm giác hụt hẫng, tim bỏ nhịp.

Ngoại tâm thu thất là dấu hiệu của bệnh tim nặng, có thể gây tử vong
Ngoại tâm thu thất là dấu hiệu của bệnh tim nặng, có thể gây tử vong

Ngoại tâm thu thất có nguy hiểm không?

Ngoại tâm thu thất nguy hiểm tùy thuộc mức độ nặng nhẹ của bệnh. Những người chỉ bị ngoại tâm thu nhẹ: khi cơn ngoại tâm thu ít, thưa, không có bệnh tim gì khác kèm theo thì ít nguy hiểm, chỉ cần họ thay đổi lối sống theo hướng tích cực, bỏ các chất kích thích như thuốc lá, bia rượu, sống điều độ, giữ tinh thần thoải mái…

Còn các trường hợp khác bị ngoại tâm thu nặng hoặc ngoại tâm thu thất trên nền bệnh tim mạch sẽ nguy hiểm hơn, bởi nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm như rung thất, nhịp nhanh kịch phát thất hay đột tử. Đó là người có cơn ngoại tâm thu dày, thành chùm đôi, chùm 3, đa ổ, khiến nhịp tim đo được chỉ khoảng 40 nhịp/phút, gây hụt hẫng, trống ngực, mệt mỏi; hoặc ngoại tâm thu thất xảy ra trên những người mắc bệnh tim mạch như hẹp hở van tim, thiếu máu cơ tim, bệnh mạch vành, suy tim, sau nhồi máu cơ tim…

Ước tính mỗi năm, có khoảng 325.000 người Mỹ chết vì đột tử do tim mạch, trong đó, rung thất là nguyên nhân phổ biến.

TPCN Ninh Tâm Vương giúp ổn định nhịp tim cho người bị ngoại tâm thu, nhịp tim nhanh
TPCN Ninh Tâm Vương giúp ổn định nhịp tim, giảm hồi hộp, hụt hẫng cho người bị ngoại tâm thu, loạn nhịp tim

Nguyên nhân gây bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng co tâm thất sớm, bao gồm:

– Bệnh tim mạch: Sau nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, bệnh cơ tim (viêm cơ tim, chấn thương cơ tim), đặc biệt là suy tim sung huyết, bệnh van tim chẳng hạn sa van hai lá

– Hạ kali máu, hạ magie máu (thường gặp ở bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu)

– Thiếu oxy máu (thường gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh phổi)

– Tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị

– Uống quá nhiều rượu, lạm dụng cà phê hoặc chất kích thích khác

Dấu hiệu nhận biết

Triệu chứng của ngoại tâm thu thất rất đa dạng, có người bệnh chẳng hề gặp dấu hiệu nào của bệnh. Những người khác thường xuyên thấy các biểu hiện sau:

– Hụt hẫng: cảm nhận tim đập không đều, hẫng do khoảng nghỉ bù của tim, triệu chứng này xuất hiện nhiều khi nằm, nằm nghiêng trái.

– Hồi hộp: Cảm thấy bồi hồi trong lồng ngực, ngực như rung lên

– Lo lắng: Khi hồi hộp kéo dài, khiến người bệnh mất ngủ và có cảm giác lo lắng, bất an.

– Mệt mỏi: Cảm thấy yếu sức, tay chân rũ rượi không muốn làm gì

– Choáng váng, ngất xỉu: Đầu óc quay cuồng, mắt mờ và ngất

Các dạng ngoại tâm thu xảy ra ở tâm thất

Dựa vào sự xuất hiện của nhịp ngoại tâm thu trên điện tâm đồ, người ta chia thành các dạng cụ thể sau:

– Ngoại tâm thu thất thưa: nhịp ngoại tâm thu xảy ra không thường xuyên, ít xuất hiện trên điện tâm đồ. Thường không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Ngoại tâm thu thất dày: các nhịp ngoại tâm thu xảy ra liên tiếp trên điện tâm đồ, khiến người bệnh cảm thấy hồi hộp, trống ngực, khó thở, mệt mỏi nhiều… và cần được điều trị. Trong ngoại tâm thu thất dày, người ta phân biệt thành các dạng như sau:

+ Ngoại tâm thu nhịp đôi: 1 nhịp ngoại tâm thu xen kẽ với một nhịp tim bình thường.

+ Ngoại tâm thu nhịp 3: 1 nhịp ngoại tâm thu xen kẽ với 2 nhịp tim bình thường.

+ Ngoại tâm thu nhịp 4: 1 nhịp ngoại tâm thu xen kẽ với 3 nhịp tim bình thường.

+ Ngoại tâm thu cặp đôi (chùm đôi): 2 ngoại tâm thu liên tiếp đi liền nhau.

+ Ngoại tâm thu chuỗi: khi xuất hiện 3 nhịp ngoại tâm thu liên tiếp liền nhau. Nhiều tác giả gọi dạng rối loạn nhịp này bằng một tên gọi khác là cơn nhịp nhanh thất không bền vững (Nonsustained Ventricular Tachycardia).

Ngoại tâm thu thất đi thành chùm đôi hoặc chùm 3, đi theo chuỗi dễ gây ra cơn rung nhất hoặc nhịp nhanh kịch phát trên thất làm nhịp tim tăng rất nhanh, có thể trên 200 nhịp khiến người bệnh hồi hộp, trống ngực, mệt mỏi và dễ bị ngưng tim đột ngột.

Ngoại tâm thu thất có thể gây ra cơ nhịp nhanh kịch phát gây ngưng tim đột ngột
Ngoại tâm thu thất có thể gây ra cơ nhịp nhanh kịch phát gây ngưng tim đột ngột

Cách phát hiện tình trạng co thắt tâm thất sớm

Ngoại tâm thu thất thường khó chẩn đoán vì nó xảy ra trong khoảng thời gian ngắn và không thể đoán trước. Hầu hết các trường hợp nghi ngờ mắc ngoại tâm thu thất, hoặc phát hiện tình cờ qua đo điện tâm đồ 24 – 48h, làm các bài kiểm tra chức năng tim khi vận động.

Ngoại ra, người bệnh cũng có thể được làm một số xét nghiệm khác để khẳng định chính xác bệnh như: chụp cộng hưởng từ MRI tim, chụp cắt lớp CT scan tim, chụp động mạch vành, đo điện sinh tim hoặc tưới máu cơ tim SPECT.

Các phương pháp điều trị Ngoại tâm thu thất có thể chữa được nếu điều trị triệt để nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ do tác dụng phụ của thuốc, do dùng chất kích thích thì chưa cần phải điều trị, chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, ngưng dùng chất kích thích bệnh sẽ tự hết.

Nhưng nếu ngoại tâm thu xuất hiện do các bệnh về tim, bệnh ngoài tim, kèm theo nhiều triệu chứng đau ngực, khó thở thường là trường hợp mạn tính, khó chữa khỏi hoàn toàn. Khi đó người bệnh cần phải được điều trị sớm các bệnh lý nền, kết hợp với giảm triệu chứng đang gặp phải.

Sử dụng sớm Tpcn Ninh Tâm Vương sẽ giúp bạn giảm hồi hộp, trống ngực, hụt hẫng và tránh biến chứng huyết khối, đột quỵ, ngưng tim do ngoại tâm thu thất gây nên. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0966.491.285 để được tư vấn chi tiết.

Một số biện pháp được áp dụng để điều trị ngoại tâm thu thất như:

Dùng thuốc: Lựa chọn ưu tiên là thuốc chẹn beta giao cảm, chẹn kênh canxi, tiếp theo là thuốc chống loạn nhịp tim nhóm IC, III

Đốt điện tim: được chỉ định khi bạn có triệu chứng ngoại tâm thu nhưng không đáp ứng với thuốc điều trị. Một số tiêu chí để được đốt điện tim là số lượng trên 10.000 cái/24 giờ, ngoại tâm thu thất buồng thoát thất.

Đặt máy khử rung tim (ICD): Đây là lựa chọn cuối cùng khi các phương pháp kể trên không còn hiệu quả.

Đồng thời, người bệnh cũng cần giảm hoặc không uống cà phê, không hút thuốc lá, ngưng uống rượu và giải tỏa căng thẳng để chống lại stress để cải thiện được tình trạng bệnh.

TPCN Ninh Tâm Vương giúp cải thiện bệnh ngoại tâm thu thất

TPCN Ninh Tâm Vương là sản phẩm được bào chế từ tinh chất Khổ sâm, kết hợp Đan sâm, Hoàng đằng, cao Natto… có tác dụng ổn định điện thế trong tim, giảm tính kích thích quá mức của hệ thống dẫn truyền thần kinh tim, nhờ đó giúp làm giảm tần suất xuất hiện của nhịp ngoại tâm thu, cải thiện các triệu chứng hồi hộp, trống ngực, bỏ nhịp… Tác dụng này tương tự như nhóm chẹn beta nhưng rất an toàn, không gây ra tác phụ.

Thực tế, nhiều người bệnh ngoại tâm thu đã kết hợp sử dụng sản phẩm Ninh Tâm Vương cùng thuốc điều trị và kiểm soát được chứng ngoại tâm thu một cách hiệu quả. Ví dụ như trường hợp của ông Quang trú tại TP Tuyên Quang từng 3 lần đốt điện tim điều trị ngoại tâm thu không thành, nhưng sau khi kết hợp thêm Ninh Tâm Vương, hiện nay nhịp tim của ông đã ổn định trở lại. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của ông trong clip dưới đây:

Ông Quang chia sẻ hiệu quả giảm ngoại tâm thu thất, nhịp nhanh kịch phát trên thất nhờ Ninh Tâm Vương

Tương tự ông Quang, thì ông Nam (TPHCM) cũng bị ngoại tâm thu thất sau nhồi máu cơ tim, được chỉ định đặt máy tạo nhịp tim nhưng còn nhiều bất tiện nên ông Nam đã xin dùng thuốc trước. Sau khi kết hợp thêm Ninh Tâm Vương, hiện nhịp tim của ông đã bình thường trở lại và trì hoãn được việc đặt máy tạo nhịp tim.

Ông Nam (TPHCM) kể về quá trình cải thiện chứng ngoại tâm thu thất sau khi dùng Ninh Tâm Vương

Từ khi dùng Ninh Tâm Vương cùng thuốc điều trị, ông Gia (Yên Bái) không còn gặp phải những cơn tim bỏ nhịp, nhịp nhanh kịch phát sau nhồi máu cơ tim. Hiện nay nhịp tim của ông đã về bình thường, không còn cơn loạn nhịp nữa, đặc biệt là ông không phải nhập viện thường xuyên như thời gian trước đây nữa.

TPCN Ninh Tâm Vương đã giúp ổn Gia (Yên Bái) ổn định được  chứng nhịp tim nhanh, ngoại tâm thu

Chia sẻ cách chữa ngoại tâm thu thất hiệu quả, hết hồi hộp, trống ngực, tim bỏ nhịp của anh Hiền (Hà Nội)

Ngoại tâm thu thất là chứng bệnh mạn tính, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mắc. Vì vậy bạn cần điều trị theo phương pháp điều trị của bác sĩ, kết hợp lối sống lành mạnh, tránh lo lắng căng thẳng và dùng giải pháp hỗ trợ từ thảo dược để ổn định nhịp tim, giảm các triệu chứng đang gặp phải, nhanh chóng trở về cuộc sống bình thường. Bài viết liên quan:

TPCN Ninh Tâm Vương có tốt cho người rối loạn nhịp tim không?

Những câu hỏi thường gặp về ngoại tâm thu thất

Cách trị nhịp tim nhanh, ngoại tâm thu, rối loạn thần kinh tim hiệu quả

Rối loạn nhịp tim nên ăn gì, kiêng gì?

 Xuân Bắc

Nguồn tham khảo:  clevelandclinic medicinenet

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên

Đặt hàng ngay để nhận khuyến mại

  Bình luận
  1. Lê Trung Hải

   Tôi đi khám có kết quả như sau: Nhịp cơ bản là nhịp xoang 70l/p, nhanh nhất 82l/p, chậm nhất 46l/p. Ngoại tâm thu thất dày, có lúc nhịp 3, không cơn nhanh thất ngắn, không ngoại tâm thu nhĩ, không cơn nhịp nhanh nhĩ. Không khoảng ngưng xoang >3s.
   Kết luận là Nhịp xoang, ngoại tâm thu thất dày. Và cho uống các loại thuốc sau đó hẹn khám hàng tháng .Tôi không bị đánh trống ngực, hồi hộp mà chỉ bị đau tức ngực, tim bỏ nhịp và khó thở. Bác sĩ nói tôi phải đi đốt ổ phát rối loạn nhịp tim thì mới hết được bệnh. Vậy tôi xin hỏi bác sĩ bệnh của tôi như vậy có cần phải đi đốt không và bệnh này có nguy hiểm gì? Xin cám ơn bác sĩ

    • roiloannhiptimnhanh.com

     Chào bạn.
     Với trường hợp nhịp xoang nhanh và ngoại tâm thu thất dày mức độ nguy hiểm sẽ tuỳ thuộc vào biểu hiện bạn đang gặp. Hiện tại bạn chia sẻ có đau tức ngực, khó thở nhưng tần suất có thường xuyên không? Nếu bị thường xuyên gây ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ thì bạn nên can thiệp. Còn không bạn điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) để kiểm soát tình trạng bệnh của bạn được tốt hơn. Thực tế cho thấy không phải bệnh nhân nào sau khi đốt điện tim cũng có thể khỏi hoàn toàn được rối loạn nhịp. Vì có rất nhiều bệnh nhân chúng tôi đã gặp can thiệp tới 3 lần mà rối loạn nhịp vẫn tái phát. Hoặc có những trường hợp đến khi lên bàn mổ mà bác sĩ kích thích không tìm ra ổ rối loạn nhịp cũng không thể can thiệp được. Vì vậy theo chúng tôi nếu bác sĩ chưa yêu cầu bạn nhập viện đốt điện và sức khoẻ của bạn tốt thì lựa chọn điều trị nội khoa sẽ tối ưu hơn rất nhiều. Để làm tốt điều đó bạn cần sử dụng thuốc của bác sĩ, tái khám định kỳ kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý.
     Ngoài ra sử dụng ngay sản phẩm Ninh Tâm Vương với liều 4 viên/ ngày chia 2 lần. Sản phẩm có tinh chất Khổ sâm, Hoàng đằng có khả năng làm giảm tính kích thích cơ tim, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ngoại tâm thu cũng như rối loạn nhịp tim. Bạn lắng nghe chia sẻ của một trong rất nhiều bệnh nhân cũng bị ngoại tâm thu sau khi sử dụng Ninh Tâm Vương nhịp tim đã ổn định hươn qua Video sau: https://www.youtube.com/watch?v=7qMeZqgR2dI&t=56s
     Đồng thời bạn tham khảo bài viết sau đây để điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt cho phù hợp: https://roiloannhiptim.com/roi-loan-nhip-tim/che-do-dinh-duong/roi-loan-nhip-tim-nen-an-gi-tot-a-giup-giam-nhip-tim-hieu-qua.html
     Chúc bạn sức khoẻ!

    • 'Nguyễn Thị Hương

     Tôi bị huyết áp cao 4 năm rồi, nay đi khám phát hiện bị ngoại tâm thu nhịp đôi và ba, trên 30% số nhịp bị loạn nên rất mệt mỏi, người lúc nào cũng bồn chồn, tim thì cảm giác có lúc ngưng đập. Xin hỏi có cách nào điều trị dứt điểm được không?

      • roiloannhiptim.com

       Chào bạn.
       Trường hợp ngoại tâm thu hiện tại chưa có phương pháp nào điều trị khỏi dứt điềm hoàn toàn được. Bản thân việc can thiệp đốt điện tim vẫn có nguy cơ rối loạn nhịp tái phát. Chính vì vậy việc điều trị của bạn hiện tại không phải làm sao để khỏi hoàn toàm mà mục tiêu sẽ là cải thiện biểu hiện đang gặp cũng như giúp kiểm soát nhịp tim ổn định tốt hơn tránh phải can thiệp là tốt nhất. Để đạt được mục tiêu đó bạn cần sử dụng thuốc điều trị, kiểm soát tốt huyết áp, điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt tốt hơn và sử dụng ngay sản phẩm Ninh Tâm Vương với liều 4 viên/ngày chia 2 lần để giúp ổn định tính dẫn truyền thần kinh tim, giúp nhịp tim và huyết áp của bạn ổn định hơn. Bạn lắng nghe chia sẻ của một trong rất nhiều bệnh nhân cũng bị ngoại tâm thu sau khi sử dụng Ninh Tâm Vương nhịp tim đã ổn định hơn qua Video sau:https://www.youtube.com/watch?v=kDHxTgoPaQA&t=41s.
       Ngoài ra để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất bạn cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý như:
       – Hạn chế căng thẳng, lo lắng quá nhiều.
       – Ngủ nghỉ đúng đủ thời gian.
       – Tăng cường nhiều rau xanh và chất xơ, giảm các thực phẩm có nhiều cholesterol.
       – Hạn chế sử dụng đồ uống có ga, có cồn, chất kích thích…
       Cụ thể về chế độ dinh dưỡng bạn tham khảo trực tiếp tại đây: https://roiloannhiptim.com/roi-loan-nhip-tim/che-do-dinh-duong/che-do-an-va-loi-song-lanh-manh-giup-kiem-soat-chung-roi-loan-nhip-tim.html
       Thân mến!

      Trả lời

      Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

      Ninh Tâm Vương

      Chuyên trang cung cấp thông tin về bệnh, hướng dẫn điều trị, chăm sóc và tư vấn về bệnh rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh

      THEO DÕI CHÚNG TÔI QUA

      Các bài viết của RỐI LOẠN NHIP TIM chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

      Copyright 2021 © Rối Loạn Nhịp Tim