1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (5 Votes)
Được viết: Thứ ba, 21-02-2017

Nếu bạn mới được chẩn đoán nhịp nhanh kịch phát trên thất (paroxysmal supraventricular tachycardia - PSVT) mà chưa hiểu rõ về chứng bệnh này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về nhịp nhanh kịch phát trên thất, bao gồm định nghĩa, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và dự phòng.

Nguyên nhân cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất

Nhịp đập của tim được khởi động khi nút xoang trên tâm nhĩ phát ra xung điện. Trong nhịp nhanh kịch phát trên thất, xung điện tim thay vì đi từ tâm nhĩ đến tâm thất lại quay ngược trở về tâm nhĩ. Nhịp tim được gọi là kịch phát vì quá trình xảy ra rất nhanh chóng, không xuất hiện thường xuyên và có thể tự dừng lại bất kỳ lúc nào. Nhịp nhanh kịch phát trên thất thường chỉ kéo dài một vài giây, ít khi kéo dài đến một vài giờ.

Nhịp nhanh kịch phát trên thất là một trong rất nhiều những bất thường điện tim khiến tâm nhĩ đập rất nhanh. Một số tình trạng khác cũng khiến tâm nhĩ đập nhanh là nhịp nhanh nhĩ, nhịp nhanh nhĩ đa ổ, rung nhĩ, hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW). Nhịp nhanh kịch phát trên thất không nên bị nhầm với nhịp nhanh thất - một tình trạng đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Nhịp nhanh kịch phát trên thấy xảy ra do rối loạn hoạt động điện tim trên thất

Triệu chứng nhịp nhanh kịch phát trên thất

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của nhịp nhanh kịch phát trên thất là tim đập nhanh và nghẹn ở cổ. Các triệu chứng khác có thể có bao gồm:

- Đầu óc quay cuồng

- Cảm giác suy yếu, mệt mỏi

- Khó thở, nặng ngực

- Bị ngất

Các triệu chứng khi bị nhịp nhanh kịch phát trên thất thường xuất hiện cùng lúc với tim đập nhanh, nhưng dấu hiệu mệt mỏi có thể tồn tại sau đó cho dù nhịp tim đã trở về mức bình thường. Do bản chất cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất thường xảy ra trong thời gian ngắn và không liên tục nên việc dự đoán cơn tiếp theo gần như là không thể. Tương tự như vậy, một khi đã bị nhịp nhanh kịch phát trên thất, không thể tiên đoán được khi nào nhịp tim trở lại bình thường.

Tpcn Ninh Tâm Vương - giải pháp từ thảo dược giúp ổn định nhịp tim, làm giảm triệu chứng hồi hộp, trống ngực, choáng, ngất do nhịp nhanh kịch phát trên thất. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0966.491.285 để được tư vấn chi tiết.

Chẩn đoán nhịp nhanh kịch phát trên thất

Dựa vào điện tâm đồ, các bác sỹ hoàn toàn có thể chẩn đoán chính xác người bệnh có mắc nhịp nhanh kịch phát trên thất hay không. Tuy nhiên, đôi khi việc chẩn đoán rất khó vì nhịp tim nhanh chóng trở lại bình thường và không thể dự đoán được khi nào có cơn tiếp theo để có thể đo điện tâm đồ.

Người bệnh có thể sẽ được theo dõi ngoại trú bằng phương pháp Holter, giúp ghi lại nhịp tim trong vòng 24 - 48 giờ. Họ cũng có thể được đo điện sinh tim để chẩn đoán chính xác tình trạng nhịp nhanh thất kịch phát.

Điều trị cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất

Mục tiêu điều trị của nhịp nhanh thất kịch phát là điều hòa nhịp tim, ngăn ngừa các cơn nhịp nhanh thất kịch phát xảy ra. Điều trị theo phương pháp tiếp cận từng bước, phù hợp trên từng đối tượng đang được áp dụng tại nhiều bệnh viện.

- Nghiệm pháp Valsalva: giúp kích thích các dây thần kinh phế vị làm chậm nhịp tim. Bạn có thể thực hiện bằng cách nín thở, bịt mũi và cố gắng thở ra hoặc ngâm mặt vào nước lạnh. Bạn cũng có thể đến bệnh viện để được massage động mạch cảnh ở cổ.

Nghiệm pháp Valsalva có thể làm giảm nhịp tim

Nghiệm pháp Valsalva có thể làm giảm nhịp tim

- Dùng thuốc điều trị: Tùy từng trường hợp, người bệnh có thể được tiêm tĩnh mạch để thiết lập lại hoạt động của nút nhĩ thất và giảm kích thích cơ tim. Một số loại thuốc khác như thuốc chẹn kênh calci và thuốc chẹn beta, thuốc chống loạn nhịp tim cũng được sử dụng.

- Sốc điện tim: Nếu thuốc không có tác dụng hoặc người bệnh bị đau ngực, khó thở kéo dài có thể phải sốc điện tim để kích thích nhịp đập của tim trở lại bình thường.

- Đốt điện tim: Ở những người không đáp ứng với điều trị của thuốc có thể sẽ phải tiến hành nghiên cứu điện sinh tim EPS hoặc điều trị bằng phương pháp đốt tim bằng sóng năng lượng tần số radio. Đây là những phương pháp tốn kém nhưng có hiệu quả khá cao với những người thường xuyên tái phát nhịp nhanh kịch phát trên thất hoặc không có đáp ứng khi sử dụng thuốc điều trị.

Dự phòng nhịp nhanh kịch phát trên thất bằng thảo dược Khổ sâm

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, bạn nên sử dụng thuốc điều trị theo đúng chỉ định của bác sỹ, đồng thời xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh, bạn cần tránh cà phê, rượu và các loại thuốc trị cảm cúm thông thường không theo đơn có chứa hoạt chất trong thảo dược Ma Hoàng, do những chất này khiến nhịp tim bị rối loạn.

Nhiều nghiên cứu hiện đại trên thế giới cho thấy thảo dược Khổ sâm với các hoạt chất chính là Matrine, Oxymatrine, Kurarinone, Sophocarpin có tác dụng ổn định hoạt động dẫn truyền điện tim, cân bằng nồng độ ion tại tế bào cơ tim, đồng thời giảm tính kích thích cơ tim nên giúp ổn định nhịp tim, giảm hồi hộp, đánh trống ngực, giảm cả tần suất và mức độ cơn rối loạn nhịp tim. Khổ sâm khi được kết hợp với các thảo dược khác có tác dụng giãn mạch hoạt huyết, ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa như Đan sâm, Hoàng đằng, cao Natto đã tạo nên giải pháp hỗ trợ điều trị chuyên biệt cho chứng rối loạn nhịp tim nhanh, điển hình như tpbvsk Ninh Tâm Vương. Đã có rất nhiều người bị nhịp nhanh kịch phát trên thất, tim đập nhanh đã ổn định nhịp tim nhờ Ninh Tâm Vương. Bạn có thể xem chia sẻ của họ qua video sau đây:

Cách chữa nhịp nhanh kịch phát trên thất

Ông Phương (Hải Dương) kể về cách giảm nhịp nhanh trên 160 lần/phút

Ông Vinh (Mê Linh - Hà Nội) chia sẻ về cách làm giảm tim đập nhanh không rõ nguyên nhân 

  Ông Tuất (Ba Vì - Hà Nội) kể về quá trình giảm nhịp tim nhanh do nhịp xoang nhanh

Bài viết liên quan:

Cách hỗ trợ điều trị nhịp nhanh trên thất 

Cách hỗ trợ điều trị nhịp nhanh nhĩ 

Chia sẻ bí quyết giảm tim đập nhanh hiệu quả

 Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Linh Hương

Tham khảo: http://www.medicinenet.com/paroxysmal_supraventricular_tachycardia_psvt/patient-comments-3036.htm

Tag:

Bình luận   

0 #1 roiloannhiptim.com 44:15 01-11-2018
Trích dẫn Thu Hường:
Tôi 36 tuổi, bị tâm đập nhanh, đau ngực, khó thở. Đi khám bác sỹ bảo bị nhịp nhanh trên thất và cho uống thuốc tây betaloc và Ninh Tâm Vương thấy đỡ nên bây giờ tôi muốn dừng thuốc tây chỉ uống Ninh Tâm Vương được không?

Chào bạn,
Hiệu quả điều trị của bạn là do kết hợp cả dùng thuốc tây, Tpbvsk Ninh Tâm Vương và thay đổi lối sống. Bạn không được tự ý dừng thuốc trừ khi có chỉ định của bác sỹ mà nên đi khám để bác sỹ xác định tình trạng hiện tại của bạn và tăng giảm liều phù hợp. Ngoài ra, khi bạn cảm thấy bệnh đã cải thiện 80-90% thì bạn có thể duy trì Ninh Tâm Vương với liều 2 viên/ngày.
Thân mến!
Trích dẫn

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status