1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ hai, 13-03-2017

Nghe có vẻ xa lạ nhưng rối loạn dạng cơ thể lại là một trong những tình trạng sức khỏe bắt nguồn từ yếu tố tâm lý khá phổ biến. Bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện dai dẳng các triệu chứng thể chất, phổ biến nhất là triệu chứng rối loạn nhịp tim. Những người bị rối loạn dạng cơ thể sẽ yêu cầu được khám chữa bệnh thường xuyên và thay đổi bác sĩ liên tục, mặc dù mọi cuộc kiểm tra đều không tìm thấy bất kỳ sự tổn thương thực thể nào.

Rối loạn dạng cơ thể thường bắt đầu trước tuổi 30 và phổ biến ở phụ nữ hơn là nam giới. Bệnh thường gặp ở những người mắc hội chứng ruột kích thích và bị đau mạn tính không rõ nguyên nhân. Những người lạm dụng chất kích thích, lạm dụng tình dục cũng có nguy cơ cao phát triển bệnh.

1. Một số thông tin tổng quan về rối loạn dạng cơ thể

Triệu chứng của bệnh rối loạn dạng cơ thể

Triệu chứng bệnh rối loạn dạng cơ thể rất đa dạng, nhưng thường gặp nhất là rối loạn nhịp tim, do nút xoang - nút phát nhịp tự nhiên của cơ thể bị hư hỏng.

Người bệnh có thể “cảm thấy” cơ thể mình không được khỏe, kéo dài trong nhiều năm. Cảm giác không khỏe do các cơn đau mạn tính, do các bệnh liên quan đến vấn đề tiêu hóa, thần kinh và sinh sản. Do các triệu chứng nhẹ, các dấu hiệu mờ nhạt nên người bệnh thường ngại đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Các triệu chứng nhẹ khiến người bệnh coi thường rối loạn dạng cơ thể

Các triệu chứng nhẹ khiến người bệnh coi thường rối loạn dạng cơ thể

Stress, căng thẳng cho dù vì bất kỳ nguyên nhân nào đều khiến cho các triệu chứng trở nặng. Những triệu chứng thường gặp bao gồm: Đau bụng, đầy hơi, tức ngực, đau lưng, tiêu chảy, chứng hay quên, chóng mặt, nhức đầu, cơ thể mệt mỏi, đau xương khớp, buồn nôn và nôn, đau khi đi tiểu, đánh trống ngực, tình dục kém hòa hợp, khó thở, thay đổi thị lực, đau ở chân hoặc cánh tay.

Người bệnh nên đi khám sức khỏe toàn diện, xét nghiệm chẩn đoán các nguyên nhân gây ra tình trạng này. Cùng với việc đi khám ở bệnh viện, người bệnh nên đề nghị được chăm sóc với bác sỹ tâm lý để xác định các rối loạn liên quan. Điều trị tốt sẽ giúp bạn sớm được phục hồi một cách toàn diện,

Điều trị bệnh rối loạn dạng cơ thể

Mục tiêu trong điều trị căn bệnh này là giúp người bệnh có kiến thức đúng để kiểm soát các triệu chứng. Họ cần có bác sỹ điều trị lâu dài để tiện cho quá trình theo dõi. Không nên đi khám ở quá nhiều địa chỉ để tránh các xét nghiệm tổng quát không cần thiết.

Để điều trị toàn diện người bệnh cần khắc phục các triệu chứng rối loạn dạng cơ thể với một bác sỹ tâm lý bằng các liệu pháp nói chuyện, liệu pháp hành vi, trị liệu tâm lý. Bạn sẽ được học cách thư giãn hiệu quả, giảm bớt các cơn đau, cách để đối phó với các triệu chứng gặp phải. Nếu bạn bị trầm cảm, bác sỹ có thể kê một vài loại thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau.

2. Bệnh rối loạn dạng cơ thể với các triệu chứng tim mạch

Hội chứng nút xoang là một trong những vấn đề tim mạch phổ biến nhất của hội chứng rối loạn dạng cơ thể, xảy ra khi nút xoang (máy phát nhịp của tim) hoạt động không đúng cách, gây rối loạn nhịp tim

Hội chứng nút xoang khiến người bệnh bị rối loạn nhịp tim
Hội chứng nút xoang khiến người bệnh bị rối loạn nhịp tim

Nếu bạn có các triệu chứng rối loạn nhịp tim như tim đập nhanh, trống ngực, hồi hộp... đi khám không ra bệnh, bạn có thể sử dụng thêm Tpcn Ninh Tâm Vương. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0966.491.285 (trong giờ hành chính) để biết thêm thông tin chi tiết

Các dạng hội chứng nút xoang

Có nhiều dạng hội chứng nút xoang, khiến nhịp tim không đều. Các dạng rối loạn nút xoang đặc trưng bao gồm:

- Nhịp xoang chậm: Tim đập rất chậm, dưới 60 nhịp mỗi phút

- Ngừng xoang: Nút xoang tạm ngừng hoạt động gây rối loạn nhịp tim

- Block xoang nhĩ: Nút xoang bị chặn từ tâm nhĩ (buồng trên của tim).

- Hội chứng nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm: Nhịp tim rối loạn, nhanh chậm xen kẽ.

Bệnh rối loạn dạng cơ thể và các triệu chứng rối loạn nhịp tim

Người mắc hội chứng nút xoang có thể không có triệu chứng hoặc có một vài triệu chứng dưới đây do máu bơm đi từ tim không đáp ứng đủ nhu cầu của sức khỏe:

- Ngất xỉu hoặc có cảm giác muốn ngất xỉu

- Cơ thể mệt mỏi, chóng mặt

- Đánh trống ngực, khó thở, tức ngực

- Nhịp tim rất chậm

- Rối loạn tâm thần, trí nhớ, gián đoạn giấc ngủ

Điều trị hội chứng nút xoang

Với các trường hợp nhẹ, người bệnh được điều trị để giảm các triệu chứng bằng một số loại thuốc tim mạch được bác sỹ kê đơn. Thêm vào đó có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm từ thảo dược, tốt cho sức khỏe của trái tim. Nếu người có các triệu chứng nặng hơn, hoặc bệnh tình tiến triển nhanh, sẽ được ghép máy tạo nhịp tim.

Là một thiết bị nhỏ được cấy vào cơ thể, máy tạo nhịp tim có thể ổn định nhịp tim khi bị rối loạn. Đa số trường hợp mắc hội chứng nút xoang cuối cùng đều sẽ phải ghép máy tạo nhịp tim. Đây là một phương pháp khá an toàn, ít khi có biến chứng xảy ra.

Một phương pháp khác là ghép tế bào gốc để khôi phục nút xoang. Đây là một phương pháp mới trong y học và chưa được áp dụng phổ biến.

Rối loạn dạng cơ thể là căn bệnh không được coi trọng nhưng nó khiến cho chất lượng sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh đi xuống nhanh chóng. Đặc biệt, khi một trong các dạng rối loạn cơ thể trong đó là các triệu chứng của bệnh tim mạch thì càng nguy hiểm. Khám sức khỏe tổng quát thường xuyên và duy trì một lối sống lành mạnh sẽ giúp người bệnh “đánh chặn” được tình trạng này khi nó vừa chớm hình thành.

XEM THÊM KINH NGHIỆM KIỂM SOÁT RỐI LOẠN NHỊP TIM

Linh Hương

Tham khảo

http://www.nytimes.com/health/guides/disease/somatization-disorder/overview.html

http://www.healthline.com/health/sick-sinus-syndrome#Overview1

-----------------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: Tpcn Ninh Tâm Vương giúp hỗ trợ làm giảm hồi hộp, trống ngực, tim đập nhanh... do rối loạn nhịp tim

Ninh Tâm Vương - Giúp ổn định nhịp đập trái tim

Tag:

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status