Rung nhĩ – thủ phạm chính làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 5 lần

163 Lượt xem

Rung nhĩ là bệnh chiếm đến 30% trường hợp nhập viện do rối loạn nhịp tim. Bởi vậy, nếu không kiểm soát tốt, bệnh có thể dẫn tới biến chứng đột quỵ, suy tim do huyết khối, tim đập quá nhanh. Vậy người rung nhĩ sống được bao lâu và cách điều trị, chăm sóc thế nào cho hiệu quả. Câu trả lời sẽ có đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Rung nhĩ -tình trạng phát xung điện bất thường ở tâm nhĩ

Rung nhĩ -tình trạng phát xung điện bất thường ở tâm nhĩ

Rung nhĩ là bệnh gì? Nhận biết như thế nào?

Rung nhĩ là gì?

Rung nhĩ là loại rối loạn nhịp tim nguy hiểm. Đặc trưng là tâm nhĩ rung lên chứ không co bóp nhịp nhàng để tống máu xuống tâm thất được do phát xung động điện bất thường, tần số tâm nhĩ có thể lên đến 300-600 nhịp/phút. Bình thường, nút nhĩ thất sẽ lọc xung điện từ nhĩ xuống thất, nhưng trong trường hợp này, bộ lọc không thể làm việc kịp thời, vì thế tần số thất trong cơn rung nhĩ có thể lên đến 150-200 nhịp/phút – được gọi là rung nhĩ đáp ứng thất nhanh.

Nếu nhịp thất <60 nhịp/phút gọi là rung nhĩ đáp ứng thất chậm. Từ 60-100 nhịp/phút gọi là rung nhĩ đáp ứng thất trung bình.

Bạn có thể xem thêm giải đáp của Ts.Bs Phạm Trần Linh – Phó Chủ tịch Phân hội Nhịp tim Việt Nam về khái niệm rung nhĩ qua video sau đây:

Chuyên gia tim mạch giải đáp về khái niệm rung nhĩ và người có nguy cơ cao mắc bệnh

Triệu chứng nhận biết rung nhĩ

Thường thì những người bệnh rung nhĩ tim hay bị hồi hộp, đánh trống ngực, mệt mỏi, cảm giác tim đập không đều (hẫng, bỏ nhịp). Nếu bệnh nặng có thể gây khó thở, đau ngực, đôi khi còn gây tụt huyết áp và phải đi cấp cứu. Tuy nhiên cũng có người không có triệu chứng gì cả mà chỉ được phát hiện khi tình cờ đi khám bệnh. Bạn có thể xem thêm tư vấn của Ts.Bs Phạm Trần Linh về triệu chứng của bệnh rung nhĩ qua video sau đây:

Chuyên gia tim mạch giải đáp về các triệu chứng nhận biết cơn rung nhĩ

Biến chứng rung nhĩ không thể chủ quan

Rất nhiều người bệnh băn khoăn rằng “bệnh rung nhĩ có nguy hiểm không?”

Thì TS.BS. Phạm Trần Linh – Phó Chủ tịch Phân hội Nhịp tim Việt Nam, Trưởng Khoa C5 – Viện Tim mạch Trung ương cho biết: “Rung tâm nhĩ thực sự là một căn bệnh rất nguy hiểm bởi vì những biến chứng trầm trọng của nó gây ra:

– Người bệnh rất dễ bị suy tim do nhịp tim quá nhanh.

– Nếu bạn đã mắc bệnh tim mạch từ trước đó như: tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, suy tim kết hợp bệnh rung tâm nhĩ thì có thể làm suy tim nặng hơn, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

– Khi mắc bệnh này, trái tim mất đồng bộ trong buồng nhĩ, mất đồng bộ giữa nhĩ thất, tạo điều kiện hình thành những dòng máu luẩn quẩn ở trong buồng nhĩ trái, đặc biệt là vùng tiểu nhĩ nên dễ dàng hình thành những cục máu đông (huyết khối). Huyết khối không nằm yên mãi ở trong buồng tim, mà đi theo dòng máu di chuyển lên động mạch não gây tắc mạch não, đột quỵ não. Tắc động mạch vành nuôi tim gây nhồi máu cơ tim hoặc tắc các động mạch chi, động mạch thận hoặc động mạch thân tạng, động mạch nuôi các cơ quan trong cơ thể. Cục máu đông đó càng di chuyển trong đại tuần hoàn, càng gây những biến chứng rất trầm trọng, thậm chí bệnh nhân có thể tử vong”.

Vì những lý do này mà rung nhĩ được coi là thủ phạm chính làm tăng nguy cơ đột quỵ lên đến 5 lần.

Bạn có thể xem thêm giải đáp của Ts Phạm Trần Linh chi tiết trong video sau đây:

Chuyên gia tim mạch giải đáp về sự nguy hiểm của bệnh rung nhĩ

Xem thêm:

Bệnh rung nhĩ sống được bao lâu? Đâu mới là nguy hiểm thực sự

Bệnh rung nhĩ sống được bao lâu

TS.BS. Phạm Trần Linh – Phó Chủ tịch Phân hội Nhịp tim Việt Nam cho biết: “Không có 1 con số cụ thể nào có thể phỏng đoán chính xác rằng người bệnh rung nhĩ sống được bao lâu bởi có rất nhiều yếu tố tác động đến tuổi thọ người bệnh như: phát hiện sớm hay muộn, hiệu quả của việc dùng thuốc, can thiệp, phẫu thuật như thế nào? và có kiểm soát được nguy cơ đột quỵ, suy tim không?

Nếu phát hiện bệnh từ sớm để có kế hoạch dùng thuốc, can thiệp, phẫu thuật ngoại khoa và thay đổi lối sống theo hướng khoa học, lành mạnh thì rung nhĩ tim gần như không ảnh hưởng, người bệnh vẫn có thể sống lâu và khỏe mạnh. Ngược lại, nếu điều trị không tốt thì tuổi thọ sẽ giảm đi.
Người bệnh cần tập trung điều trị bệnh thay vì đi lo lắng xem mình sống được bao lâu bởi trên thế giới vẫn có hàng triệu người đang sống chung với căn bệnh rung nhĩ và họ vẫn kiểm soát được bệnh”.

Bạn có thể xem thêm tư vấn của chuyên gia rối loạn nhịp tim trong bài viết sau đây:

Ts Phạm Trần Linh giải đáp câu hỏi bệnh rung nhĩ sống được bao lâu

Cách chữa rung nhĩ hiệu quả

Mục tiêu điều trị rung tâm nhĩ là kiểm soát tần số thất, dự phòng huyết khối. Cải thiện triệu chứng, phòng chống đột quỵ, giảm thời gian và số lần điều trị tại bệnh viện. Ngoài ra, nếu tìm được nguyên nhân gây cơn rung nhĩ chỉ cần điều trị khỏi nguyên nhân mà không cần phải điều trị lâu dài. Hiện nay, ngoài việc điều trị bằng thuốc thì có nhiều phương pháp hiện đại như: đốt điện, đặt máy tạo nhịp tim.

Thuốc điều trị

 • Thuốc chống đông máu

Sự nguy hiểm của huyết khối đã được đề cập trong các biến chứng kể trên, đó chính là lý do người bệnh rung nhĩ cần dùng thuốc chống đông. Hiện tại có 2 loại thuốc chống đông được dùng phổ biến nhất là:

– Thuốc chống đông thế hệ cũ: là các thuốc chống đông kháng Vitamin K, tức là tác động chống lại yếu tố vitamin K, là một trong những yếu tố cần thiết để cho quá trình hình thành cục máu đông, chống vitamin K để ngăn ngừa cục máu đông. Thuốc này đã được sử dụng từ rất nhiều năm, từ những thập niên 50 của thế kỷ trước cho đến tận bây giờ. Đặc điểm của thuốc là rất rẻ, sử dụng cũng tương đối dễ dàng, nhưng khi dùng những thuốc này có một số nhược điểm như khoảng ranh giới giữa mức độ an toàn với có hại của thuốc rất mỏng manh. Vì vậy, khi sử dụng thuốc này, người bệnh phải theo dõi chỉ số, gọi là tỷ lệ pro-throm-bin (hay chỉ số INR); người bệnh cần tránh bị đứt tay hoặc các vết thương khác vì có thể làm chảy máu kéo dài. Đặc biệt, do là thuốc ức chế viatmin K nên nó bị ảnh hưởng bởi các thuốc cũng như là chế độ ăn. Ví dụ các loại rau màu xanh sẫm như rau cải, các họ nhà cải có thể ảnh hưởng, tác động thay đổi môi trường hoạt hóa của thuốc kháng vitamin K trong quá trình ngăn ngừa đông máu, làm giảm tác dụng của thuốc.

– Thuốc chống đông thế hệ mới: cũng tác động trực tiếp vào quá trình hình thành cục máu đông nhưng không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, không phải xét nghiệm thử tỷ lệ pro-throm-bin thường xuyên và lại có tác dụng kéo dài. Lợi ích của thuốc này phần lớn thì là đều tốt hơn là thuốc kháng đông kháng vitamin K truyền thống, và tác dụng phụ cũng ít hơn là thuốc kháng vitamin K. Hiện tại, cái thuốc này cũng có ở thị trường Việt nam và trên thế giới đã được đưa vào sử dụng rất nhiều ở các châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc. Tuy nhiên một nhược điểm của thuốc này là giá thành còn cao.

Bạn có thể xem thêm chia sẻ của TS.BS. Phạm Trần Linh – Phó Chủ tịch Phân hội Nhịp tim Việt Nam về các thuốc chống đông máu trong điều trị rung nhĩ qua video sau đây:

Chuyên gia tim mạch giải đáp về các nhóm thuốc chống đông điều trị rung nhĩ

 • Thuốc chống loạn nhịp

Nếu tim đập quá nhanh, dùng thuốc có thể làm giảm nhịp tim và giảm căng thẳng cơ tim. Thuốc chẹn bêta hoặc thuốc chẹn kênh canxi được cân nhắc dùng, tùy vào tình trạng sức khỏe của bạn.

Xem thêm:

Điều trị rung nhĩ: Những phương pháp được áp dụng phổ biến

Đốt điện tim

Khi dùng thuốc không hiệu quả thì bác sĩ sẽ thực hiện đốt điện tim – dùng năng lượng để tạo ra những vết sẹo nhỏ trong mô tim, từ đó ngăn ngừa các xung điện bất thường gây rối loạn nhịp. Tuy nhiên, sau đốt điện tim thì vẫn có 1 tỷ lệ tái phát và có thể cần đốt điện tiếp.

Can thiệp và đặt máy tạo nhịp

Máy tạo nhịp là thiết bị nhỏ, chạy bằng pin này nằm dưới da khu vực gần xương đòn. Sau khi đặt máy, cần tránh các động tác co kéo vai. Người bệnh có thể quay trở lại hoạt động bình thường sớm. Lò vi sóng hoặc điện thoại để bàn không ảnh hưởng đến máy tạo nhịp, nhưng một số hệ thống an ninh, cửa từ, điện thoại di động và tai nghe có thể ảnh hưởng. Bác sĩ sẽ chỉ cho bạn biết những gì cần phải tránh để giảm tối đa tác động đến máy tạo nhịp.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ như Ninh Tâm Vương

Để tình trạng bệnh được cải thiện nhanh chóng, bạn nên sử dụng sớm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ninh Tâm Vương với thành phần chính là tinh chất Khổ Sâm. Nghiên cứu thực hiện tại Đại học Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc cho thấy, hoạt chất matrine trong Khổ sâm có tác dụng ức chế trực tiếp trên cơ tim, đồng thời giảm tính kích thích quá mức của thần kinh tim bằng cách ức chế phóng thích hormone gây tăng nhịp tim. Vì thế, dùng sớm Ninh Tâm Vương để nâng cao hiệu quả trong điều trị, ổn định nhịp tim lâu dài, ngăn ngừa và làm tan cục máu đông. Giúp giảm các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, bứt rứt mà người bệnh thường gặp.

Bạn có thể xem thêm chia sẻ của người bệnh rung nhĩ sử dụng sản phẩm Ninh Tâm Vương hiệu quả qua video sau đây:

Ông Tám (TPHCM) chia sẻ kinh nghiệm trị rung nhĩ hiệu quả

Chăm sóc bệnh nhân rung nhĩ

Chế độ dinh dưỡng

Ăn uống lành mạnh hàng ngày có thể giúp trái tim của bạn khỏe mạnh hơn. Một số người thấy rằng cà phê, nước ngọt và trà làm cho các triệu chứng của họ tệ hơn, mà có thể là do caffein có trong thành phần, vì vậy cần cắt giảm caffein. Ngoài ra, không nên uống rượu > 1 ly mỗi ngày nếu bạn là phụ nữ và 2 ly nếu bạn là đàn ông.

Bạn xem thêm giải đáp của TS.BS. Phạm Trần Linh – Phó Chủ tịch Phân hội Nhịp tim Việt Nam  về những thực phẩm người bệnh rung nhĩ nên ăn, nên kiêng qua video sau đây:

Chuyên gia tim mạch tư vấn chế độ ăn của người rung nhĩ

Xem thêm:

Rung nhĩ: Những thực phẩm tuyệt đối kiêng kỵ

Chế độ tập luyện

Với những trường hợp rung nhĩ đã trở nặng, nhịp tim của bạn có thể tăng rất nhanh khi tập thể dục. Điều này có thể làm huyết áp giảm mạnh, khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, đổ mồ hôi nhiều, khó thở. Trong trường hợp này, tập thể dục có thể gây hại nhiều hơn là lợi ích mang lại.
Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, tập thể dục vừa sức có thể giúp bạn kiểm soát bệnh, sống khỏe mạnh hơn. Tập thể dục có thể giúp bạn duy trì trọng lượng ổn định, phòng ngừa bệnh suy tim, đặc biệt giúp ổn định nhịp tim và huyết áp. Thêm vào đó, tập thể dục đều đặn cũng giúp giảm căng thẳng, lo lắng, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Rung nhĩ là bệnh nguy hiểm và làm tăng nguy cơ đột quỵ lên đến 5 lần, bởi vậy người bệnh cần điều trị sớm nhất có thể, đừng đợi đến khi bệnh nặng rồi mới xử trí, vì khi đó việc chữa trị sẽ khó hơn và chi phí cũng sẽ tốn kém hơn rất nhiều.

*Thực  phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Lê Thanh Hoa

Đặt hàng ngay để nhận khuyến mại

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Ninh Tâm Vương

  Chuyên trang cung cấp thông tin về bệnh, hướng dẫn điều trị, chăm sóc và tư vấn về bệnh rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh

  THEO DÕI CHÚNG TÔI QUA

  Các bài viết của RỐI LOẠN NHIP TIM chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

  Copyright 2020 © Rối Loạn Nhịp Tim