1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.67 (6 Votes)
Được viết: Thứ năm, 15-03-2018

Khi tim đập nhanh xảy ra, các cơ quan trong cơ thể sẽ bắt đầu gặp rắc rối ở các mức độ khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Vì vậy câu hỏi: “Tại sao tim đập nhanh” luôn là vấn đề được ưu tiên giải đáp đầu tiên. Hãy xem lý giải của chuyên gia ngay sau đây.

Khi nào gọi là tim đập nhanh?

Nhịp tim bình thường dao động trong khoảng từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút, tùy thuộc đó là lúc vận động hay nghỉ ngơi. Tim đập nhanh xảy ra khi nhịp tim tăng trên 100 nhịp/phút, đôi khi nhịp tim chưa tới 100 nhưng lại kèm theo triệu chứng hồi hộp, trống ngực, mệt mỏi, choáng váng... lại là dấu hiệu không thể xem thường.

Tim đập nhanh xảy ra do nhiều nguyên nhân gây ra

Tim đập nhanh xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau

Tại sao tim đập nhanh?

Trái tim có trách nhiệm quan trọng là bơm máu lên phổi để trao đổi oxy, sau đó hút về tim và tống máu đến các bộ phận của cơ thể. Hoạt động của tim thực sự quan trọng với cơ thể, bởi vì tất cả các tế bào trong đều cần oxy để tồn tại! Chỉ một thay đổi nhỏ cũng tạo ra những nhịp tim bất thường:

Tại sao tim đập nhanh khi hồi hộp hoặc tập thể dục?

Khi bạn tập thể dục, cơ bắp cần nhiều oxy hơn bởi vì chúng đang làm việc nhiều hơn, tim sẽ đập nhanh hơn để cung cấp nhiều máu và oxy cho cơ. Và khi bạn cảm thấy sợ hãi, giận dữ, hồi hộp lo lắng hoặc trong trạng thái kích thích, não cũng cần nhiều oxy hơn, cơ thể sẽ tăng tiết chất hóa học là adrenalin – một chất gây co mạch, làm tăng nhịp tim để giúp cơ thể vượt qua khủng hoảng.

Tim đập nhanh do bệnh lý

Ngoài nhịp tim nhanh sinh lý, có rất nhiều vấn đề về sức khoẻ góp phần làm nhịp tim tăng nhanh, từ các rối loạn mạn tính của một số cơ quan đến các tình trạng cấp tính, tạm thời. Chúng bao gồm:

- Bệnh tim mạch: Như bệnh hẹp hở van tim, mạch vành, suy tim, thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim (rung nhĩ, nhịp nhanh thất, nhịp xoang nhanh), tăng huyết áp… gây ảnh hưởng đến quá trình dẫn truyền tín hiệu điện, hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến hệ thống điện tim do bệnh lý gây tổn thương mô cơ tim.

Tại sao tim đập nhanh huyết áp tăng cũng là câu hỏi của nhiều người, đặc biệt là người bệnh tim mạch. Tình trạng này được lý giải như sau: phần lớn người bệnh tim mạch, thì huyết áp càng cao nhịp tim sẽ càng nhanh. Nhịp tim nhanh được xem là hậu quả tất yếu của tăng huyết áp kéo dài, bởi tăng huyết áp lâu ngày sẽ gây phì đại cơ tim (cơ tim bị dày lên), thành cơ tim, nhất là vị trí tâm thất sẽ dần bị xơ hóa, ảnh hưởng tưởng sự dẫn truyền xung điện và hậu quả cuối cùng chính là tình trạng tim đập nhanh.

- Thiếu máu thiếu sắt: Nêu không điều trị có thể dẫn đến rối loạn chức năng tim, rối loạn nhịp tim và thậm chí là suy tim.

- Cường giáp: Xảy ra khi hormon tuyến giáp, T3 và T4 tăng cao bất thường. Tỷ lệ mắc bệnh này cao gấp 5 đến 10 lần ở phụ nữ. Sự gia tăng hormon tuyến giáp ảnh hưởng đến toàn bộ sự trao đổi chất trong cơ thể, làm tim đập nhanh, kèm theo các biểu hiện khác như vã mồ hôi, da nóng ẩm, tăng cảm giác thèm ăn, mắt lồi…

- Sốt: Triệu chứng này thường gặp trong các trường hợp nhiễm trùng cấp tính, khi cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh tấn công vào hệ miễn dịch của cơ thể. Sốt gián tiếp làm tăng nhịp tim.

- Mất nước: Gây mất cân bằng điện giải, làm giảm huyết áp, khi đó tim cố gắng bù đắp bằng cách tăng nhịp đập.

Thuốc điều trị làm tim đập nhanh

Một số loại thuốc như thuốc dùng để điều trị rối loạn nhịp tim, suy giáp, cảm cúm, hen suyễn, thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương… có tác dụng phụ là làm tim

đập nhanh hơn bình thường. Khi sử dụng thuốc không theo hướng dẫn của bác sỹ hoặc quá liều có thể làm nguy cơ tăng nhịp tim.

Tim đập nhanh do thay đổi nội tiết tố

Sự thay đổi nồng độ hormon nữ estrogen trong thời kỳ mãn kinh, mang thai… làm kích thích quá mức hệ thần kinh thực vật, gây rối loạn thần kinh tim với tình trạng nhịp tim nhanh bất thường, kèm theo hồi hộp, trống ngực, vã mồ hôi, mất ngủ.

Tim đập nhanh do lối sống thiếu điều độ

Việc lạm dụng các chất kích thích như caffein, thuốc lá, rượu bia, thuốc bất hợp pháp như cocaine, thuốc lắc làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, thần kinh thực vật và là nguyên nhân gây nhịp tim nhanh.

Tại sao tim đập nhanh luôn là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh và bác sỹ

Tại sao tim đập nhanh luôn là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh và bác sỹ

Cách nào giảm tim đập nhanh hiệu quả?

Tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân gây nhịp tim nhanh mà sẽ có lựa chọn điều trị khác nhau: bao gồm thay đổi lối sống (thư giãn tâm lý, tránh lo lắng căng thẳng, tập thể dục vừa sức, ngưng sử dụng chất kích thích, ngủ đủ giấc…), sử dụng thuốc điều trị tim đập nhanh, đốt điện tim hoặc đặt máy tạo nhịp tim. Sử dụng các sản phẩm chuyên biệt cho chứng rối loạn nhịp tim như tpcn Ninh Tâm Vương cũng là giải pháp tối ưu được chuyên gia khuyến cáo cho những trường hợp nhịp tim nhanh nhưng chưa được chỉ định thuốc điều trị, hoặc đang dùng thuốc nhưng hiệu quả chưa cao. 

Bạn có thể xem chia sẻ của những người bị rối loạn nhịp tim nhanh do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhịp nhanh xoang, rối loạn thần kinh tim, thậm chí nhịp tim nhanh không rõ nguyên nhân nhưng, sau khi sử dụng Ninh Tâm Vương một thời gian hiện nay hầu hết họ đã ổn định nhịp tim.

Bà Hưng (Hà Nội) bị nhịp tim nhanh do rối loạn thần kinh tim

Chia sẻ kinh nghiệm giảm nhịp tim nhanh của bà Hưng

Ông Vinh (Hà Nội) bị nhịp tim nhanh không rõ nguyên nhân

Ông Vinh kể về cách giảm chứng rối loạn nhịp tim nhanh

Ông Tuất (Ba Vì - Hà Nội) mắc chứng nhịp nhanh xoang, rối loạn thần kinh thực vật

Chia sẻ Ông Tuất về cách giảm nhịp tim hiệu quả nhờ thảo dược

Đến đây, chắc hẳn bạn đã có lời giải cho câu hỏi: “Tại sao tim đập nhanh?”, việc quan trọng tiếp theo là xác định mình bị tim đập nhanh do nguyên nhân nào và tìm đến chuyên khoa tim mạch của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên càng sớm càng tốt. Bạn đừng để đến khi gặp phải các biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng thì mới điều trị, khi đó e là đã quá muộn, khó khôi phục được nhịp đập bình thường của tim.

Có thể bạn quan tâm:

Các phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim nhanh

4 nhóm thuốc cơ bản điều trị rối loạn nhịp tim nhanh

Kinh nghiệm thoát khỏi chứng rối loạn nhịp tim nhanh

Bảo An

*Thực  phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

 

Nguồn:

http://mentalfloss.com/article/80204/why-does-my-heart-beat-faster-sometimes

https://www.34-menopause-symptoms.com/irregular-heartbeat/articles/fast-heartbeat-4-probable-causes-for-rapid-heart-rate.htm.

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status