1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.60 (5 Votes)
Được viết: Thứ tư, 27-04-2016

Hội chứng wolff-parkinson-white (WPW) là một trong những nguyên nhân gây tim đập nhanh bất thường trong một khoảng thời gian ngắn, bắt nguồn từ việc xuất hiện các vấn đề về điện tim. Đa số các trường hợp bệnh được phát hiện trong độ tuổi từ 20 – 40 thông qua đo điện tâm đồ (ECG). Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết về hội chứng này.

1. Hội chứng wolff-parkinson-white có nguy hiểm?

Theo nghiên cứu, hội chứng WPW là một tình trạng phổ biến, cứ 1000 người thì có từ 1 – 3 người bị ảnh hưởng bởi hội chứng này. Mặc dù là một bệnh tim bẩm sinh nhưng người bệnh thường được phát hiện khi đã trưởng thành do các triệu chứng là không rõ ràng, không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống trong giai đoạn đầu.

Hội chứng WPW có thể khiến bạn cảm thấy sợ hãi. Nhưng đừng quá lo lắng vì đây chưa hẳn là một vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe. Người bệnh thường chỉ cảm thấy trái tim tăng nhịp đột ngột, đập nhanh trong thời gian ngắn. Hội chứng WPW chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh khi nó kết hợp với một cơn rung nhĩ. Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra và nếu họ được điều trị tốt, nguy cơ tử vong sẽ không còn.

2. Nguyên nhân gây hội chứng wolff-parkinson-white?

Tim hoạt động nhịp nhàng được là nhờ sự phối hợp giữa hệ thống dẫn truyền điện tim và co bóp của cơ tim. Sau 1 nhát bóp, tim lại giãn ra để chứa đầy máu và chuẩn bị cho nhát bóp tiếp theo để đưa máu đi khắp cơ thể. Quá trình này thực hiện được là nhờ sự dẫn truyền tín hiệu điện tim tuần tự từ nút xoang (được ví như máy tạo nhịp tự nhiên của cơ thể), xuống nút nhĩ thất (nằm ở buồng trên của tim), xuống toàn bộ buồng trên, và cuối cùng là buồng dưới của tim.

Duong-truyen-phu-trong-hoi-chung-wolff-parkinson-white

Đường truyền phụ trong hội chứng wolff-parkinson-white

Hội chứng WPW xảy ra khi có đường dẫn truyền phụ trong tim, làm cho các tín hiệu điện tim “đi theo đường tắt” này, kết quả là làm rút ngắn con đường đi của điện tim, hoặc điện tim sẽ đi lại 1 vòng nữa mới đủ thời gian của 1 nhịp bình thường. Kết quả là tim đập rất nhanh. “Đường tắt” này được hình thành từ khi còn trong bụng mẹ, tạo thành khiếm khuyết tim bẩm sinh, và có thể liên quan tới yếu tố di truyền.

3. Các triệu chứng của hội chứng wolff-parkinson-white

Người mắc hội chứng WPW thường thấy tim đột nhiên đập nhanh lên trong một thời gian ngắn và giảm tốc đột ngột. Tình trạng này được gọi là nhịp nhanh trên thất.

Khi gặp phải một cơn nhịp nhanh trên thất, người bệnh sẽ có các triệu chứng như: Hồi hộp, đánh trống ngực, đau tức ngực, chóng mặt, vã mồ hôi, khó thở, cảm thấy lo lắng, yếu đột ngột và ngất… kéo dài vài giây, vài phút hoặc một giờ, rất ít trường hợp kéo dài hơn 1 ngày. Các triệu chứng thường xuất hiện một cách ngẫu nhiên, không có dấu hiệu báo trước, hoặc xảy ra sau khi gắng sức, uống rượu bia, dùng một số các chất kích thích khác.

Tùy vào từng người mà những cơn nhịp tim nhanh có thể xuất hiện hàng ngày, hoặc chỉ vài lần mỗi năm.

Để làm giảm tình trạng nhịp tim nhanh và các triệu chứng do hội chứng wolff-parkinson-white gây ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng giải pháp hỗ trợ hiệu quả từ thiên nhiên. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0966.491.285 (trong giờ hành chính) để biết thông tin chi tiết.

4. Chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa hội chứng wolff-parkinson-white

Chẩn đoán

Bệnh thường được phát hiện thông qua điện tâm đồ (ECG). Đây là thử nghiệm giúp ghi lại hoạt động điện của tim và nhịp tim. Người bệnh sẽ đươc gắn 1 điện cực lên cánh tay, chân và ngực, tất cả được nối với một máy ghi lại tín hiệu điện tim sinh ra trong mỗi nhịp đập của tim. Để chẩn đoán xác định, người bệnh có thể phải đeo một máy điện tâm đồ di động trong khoảng 24-48 giờ hoặc lâu hơn để phát hiện các cơn nhịp nhanh không xuất hiện khi đi khám tạ bệnh viện.

Điều trị

Đa số các trường hợp bị WPW đều an toàn bởi các triệu chứng không kéo dài, sớm trở về trạng thái ổn định và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Tuy nhiên, nếu các cơn nhịp nhanh thất xuất hiện thường xuyên và nghiêm trọng, người bệnh cần được điều trị.

Có nhiều cách để điều trị nhưng điều quan trọng là điều trị cắt cơn nhịp nhanh trên thất và dự phòng tái phát trong tương lai.

Cắt cơn nhịp nhanh:

- Nghiệm pháp Vagal: kích thích dây thần kinh phế vị để làm chậm các tín hiệu điện trong tim. Một trong các cách thực hiện là bịt mũi, ngậm miệng và thở ra từ từ, không khí sẽ lên mắt và tai.

- Tiêm thuốc adenosine khi nghiệm pháp Vagal không có tác dụng

- Sốc điện tim: được dùng để lấy lại nhịp bình thường khi các phương pháp khác không có tác dụng.

Nghiệm pháp Vagal có thể giảm nhịp tim nhanh do WPW

Phòng ngừa tái phát:

- Thay đổi lối sống: Nếu bạn thường cảm thấy tim loạn nhịp sau khi tập thể dục cường độ cao, uống rượu… thì tránh những hoạt động này. Thay vào đó, hãy ap[s dụng các bài tập nhẹ nhàng, vừa sức, tốt cho sức khỏe tim mạch.

- Thuốc uống amiodarone giúp phòng cơn nhịp nhanh thất bằng cách làm chậm điện tim.

- Cắt đường dẫn truyền phụ qua đường ống thông (Catheter ablation) là một kỹ thuật mới giúp giải quyết vấn đề điện tim, có hiệu quả với khoảng 95% các trường hợp.

Người bị wolff-parkinson-white cần đi khám bác sỹ khi nào?

Nếu bạn mắc hội chứng WPW mà nó xảy ra quá thường xuyên hoặc thời gian các cơn  nhịp tim nhanh kéo dài, hãy đến ngay bệnh viện gần nhất để được kiểm tra. WPW có thể không nguy hiểm nhưng khi kết hợp với rung nhĩ, tính mạng của bạn sẽ bị đe dọa.

Vì vậy, chớ nên thờ ơ với bất kỳ thay đổi nào trong hoạt động của tim và đừng ngại ngần trao đổi với chuyên gia y tế về các vấn đề đang gặp phải, đó là nguyên tắc nếu muốn sống cùng hội chứng wolff-parkinson-white

Người bệnh rối loạn nhịp tim nhanh chia sẻ cách ổn định nhịp tim

Ds Bảo An

Nguồn tham khảo: www.nhs.uk

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status