1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ sáu, 15-12-2017

Ngoại tâm thu thất là những cơn nhịp tim bất thường, xuất phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập mạnh hơn hoặc nhịp bỏ, làm gián đoạn chu trình hoạt động bình thường của tim, khiến bạn cảm thấy hồi hộp hoặc hụt hẫng trong lồng ngực. Ngoại tâm thu thất trái là hiện tượng thường gặp ở hầu hết mọi người ở 1 số thời điểm. Vậy làm thế nào để cắt các cơn loạn nhịp hiệu quả? Hãy xem tư vấn của chuyên gia điều trị rối loạn nhịp tim.

Ngoại tâm thu thất là bệnh lý thường gặp ở hầu hết mọi người

Ngoại tâm thu thất là bệnh lý thường gặp ở hầu hết mọi người

Câu hỏi: Tôi 40 tuổi, gần đây tim đập rất nhanh và mạnh, bác sỹ chẩn đoán bị ngoại tâm thu thất. Tôi đã được làm đầy đủ xét nghiệm máu, điện tâm đồ, đeo máy Holter, và nghiệm pháp căng thẳng thì thấy tim hoàn toàn bình thường, ngoại trừ sự xuất hiện của các nhịp đập thêm. Mặc dù bác sỹ bảo bệnh của tôi không nguy hiểm nhưng sau đó khuyên tôi nên dùng thuốc chẹn beta, không biết bệnh của tôi nghiêm trọng đến mức nào? Nguyên nhân gây bệnh là gì? Làm sao điều trị bệnh được hiệu quả?

Tư vấn của chuyên gia:

Hầu hết các cơn ngoại tâm thu thất đều bị cô lập - nghĩa là chúng xảy ra một lần. Tuy nhiên, những cơn loạn nhịp, tăng nhịp tim hay bỏ nhịp đều gây khó chịu cho những người gặp phải tình trạng này và đó cũng là một trong những lý do phổ biến nhất khiến họ phải tới khám tại chuyên khoa tim mạch. Nếu các xét nghiệm cho thấy tim bạn hoạt động bình thường và không có vấn đề về cấu trúc tim, như dày cơ tâm thất, thiếu máu cơ tim và bạn không có dấu hiệu nào khác của bệnh tim, thì các cơn ngoại tâm thu thất thường không nguy hiểm, vì vậy bạn đừng quá lo lắng, hãy tin tưởng vào kết quả chẩn đoán của bác sỹ.

Không phải lúc nào cũng xác định được nguyên nhân rõ ràng của bệnh ngoại tâm thu thất, nhưng chúng có thể liên quan đến sự mất cân bằng hormon hay chất điện giải, cũng như sự lo lắng, căng thẳng, chế độ ăn uống kém, sử dụng rượu, thuốc lá, ma túy và các điều kiện khác làm tăng mức adrenaline (chất hóa học gây co mạch, tăng nhịp tim, tiết ra nhiều mỗi khi bạn bị stress) trong cơ thể. Đó có thể là lý do tại sao bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng thuốc chẹn beta, loại thuốc này làm giảm tác động của adrenaline lên tim và giảm thiểu cảm giác khó chịu trong lồng ngực mà ngoại tâm thu thất gây ra. Một số người thấy các thuốc này là hữu ích nhờ hiệu quả đạt được khi sử dụng, nhưng những người khác lại cảm thấy thất vọng bởi phản ứng phụ của thuốc này như hạ nhịp tim, huyết áp quá mức, co thắt khí quản… Vì vậy, bạn có thể sử dụng thuốc này và tiếp tục theo dõi các chỉ số trên.

Về cách làm giảm cơn ngoại tâm thu thất một cách tự nhiên, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

- Loại bỏ chất kích thích: Đối với những người bị ngoại tâm thu thất, sử dụng caffeine (kể cả sô cô la) cũng giống như ném xăng vào lửa, bạn cũng nên ăn giảm lượng đường và rượu.

- Tăng lượng chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khoẻ tim mạch: Nếu muốn giảm tần suất các cơn loạn nhịp do ngoại tâm thu thất, đòi hỏi bạn phải bổ sung chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khoẻ tim mạch tổng thể và loại bỏ chất thải tế bào. Khi quá nhiều chất thải tích tụ trong tế bào tim, nó có thể làm hỏng màng tế bào, phá vỡ tín hiệu điện, và làm cho bạn dễ bị rối loạn nhịp tim. Các chất cần thiết như L-carnitin, Magie, và đặc biệt là hoạt chất matrin trong tinh chất Khổ sâm giúp ổn định hoạt động điện của tim và giúp tim hoạt động đều đặn, đồng bộ hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm các sản phẩm hỗ trợ có chứa Khổ sâm cùng các thành phần kể trên để sử dụng nhằm ổn định nhịp tim và cải thiện các triệu chứng đang gặp phải.

Tinh chất Khổ sâm giúp giảm sự xuất hiện nhịp ngoại tâm thu thất

Tinh chất Khổ sâm giúp giảm sự xuất hiện nhịp ngoại tâm thu thất

- Kiểm soát cảm xúc và loại bỏ suy nghĩ tiêu cực: Hãy dành thời gian tập thể dục nhiều hơn với các bài tập tĩnh như hít sâu thở chậm, ngồi thiền, yoga, đi bộ, đạp xe… để có tâm lý thư thái, giảm stress. Suy nghĩ tích cực, yêu đời cũng là những cách để bạn sớm thoát khỏi những cơn ngoại tâm thu thất.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Bảo An

Theo nguồn https://www.drsinatra.com/calming-premature-ventricular-contractions

Tag:

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status