1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)
Được viết: Thứ hai, 25-12-2017

Đốt điện tim là phương pháp được chỉ định phổ biến trong điều trị rối loạn nhịp tim, được tiến hành bằng cách đưa ống thông vào tim để loại bỏ các ổ loạn nhịp. Tuy nhiên phương pháp này có thể không điều trị triệt để được chứng loạn nhịp tim, và tỷ lệ người bệnh tái phát cơn nhịp nhanh sau đốt điện tim là tương đối cao, thậm chí có người từng phải đốt điện tim nhiều lần, như 1 trường hợp điển hình sau đây.

Đốt điện tim là phương pháp phổ biến điều trị tim đập nhanh

Đốt điện tim là phương pháp phổ biến điều trị tim đập nhanh

Câu hỏi:

Chồng tôi bị tim đập nhanh 3 năm nay, đã đốt điện tim tuần trước và chúng tôi được cho biết là đã thành công. Nhưng hôm qua anh gặp phải 1 cơn nhịp tim nhanh không thể dừng lại, mặc dù áp dụng nghiệm pháp vagal nhưng chỉ có thể giảm được nhịp tim xuống đến 90 -100. Tại phòng cấp cứu, bác sĩ cho biết phẫu thuật chỉ đạt tỷ lệ thành công 50% và không thể giải thích tại sao anh vẫn bị nhịp tim nhanh. Xin hỏi tình trạng này của chồng tôi có bình thường không? Làm thế nào để biết được một ca đốt điện tim thành công? Chúng tôi đã rất bất ngờ vì cơn nhịp nhanh vẫn xảy ra sau khi đốt điện tim.

Giải đáp của chuyên gia:

Tôi xin trả lời các câu hỏi của bạn như sau

1) Sau khi sử dụng phương pháp đốt điện tim để cắt bỏ mô tim nghi ngờ gây loạn nhịp, có thể gây viêm, làm tăng phản ứng của các mô tim với hệ thống điện tim đan xen, sẽ làm tái phát tình trạng nhịp tim nhanh như lúc đầu. Nhưng điều quan trọng nhất là bác sĩ điều trị phải biết về những gì đã xảy ra trong tim người bệnh và xem dạng rối loạn nhịp tim mới xuất hiện này có cùng kiểu nhịp tim nhanh như lần trước khi điều trị hay kiểu khác? Điển hình như rung tâm nhĩ là một dạng rối loạn nhịp tim phổ biến và không đáp ứng với nghiệm pháp vagal.

2) Thông thường sau đốt điện tim cần khoảng thời gian ít nhất 4 tuần để các mô tim hồi phục hoàn toàn. 

3) Bước tiếp theo cần làm khi có sự tái phát cùng một dạng nhịp tim nhanh sau khi can thiệp đốt điện tim được 4 tuần là cân nhắc đốt điện tim thêm 1 lần nữa; bởi thủ thuật đốt điện tim thể thất bại trong lần đầu tiên tiến hành.

Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe.

Bảo An dịch

(Tư vấn của Tiến sĩ Brenes Salazar MD – chuyên khoa tim mạch của website Mayo Clinic)

Nguồn: http://www.healthcaremagic.com/premiumquestions/Had-tachycardia-Had-successful-catheter-ablation-Again-had-tachycardia-Normal/59668

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status