1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)
Được viết: Thứ bảy, 17-09-2016

Nhịp tim khi nghỉ của người trưởng thành dao động từ 60 – 100 nhịp/phút. Tim có thể đập nhanh hơn khi tập thể dục và căng thẳng tâm lý cũng có thể gây nhịp tim nhanh. Liệu có mối liên hệ nào giữa nhịp tim nhanh và nguy cơ gặp phải các cơn đau tim? Hãy cùng tìm hiểu qua câu trả lời của tiến sĩ Andrew Weil dưới đây

Câu hỏi: Tôi là một phụ nữ 61 tuổi. Huyết áp của tôi bình thường nhưng nhịp tim khi nghỉ của tôi luôn dao động ở mức 85 – 99 nhịp/phút. Liệu tôi có nguy cơ cao bị đau tim không?

Câu trả lời của tiến sĩ Andrew Weil, trường Đại học Harvard

Chào bạn,

Chỉ số nhịp tim của bạn đang nằm ở mức hơi cao nhưng vẫn trong khoảng giá trị bình thường. Nhịp tim tăng lên có thể do tâm lý căng thẳng, lo lắng hoặc một số nguyên nhân khác như bệnh cường giáp, sử dụng quá nhiều cafein trong chế độ ăn (cafein có nhiều trong cà phê, trà có thể làm tăng nhịp tim của bạn).

Một số nghiên cứu mới tại Na Uy cho thấy nhịp tim nhanh khi nghỉ có thể dẫn tới các cơn đau tim. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 50.000 người trưởng thành khỏe mạnh trong vòng 8 – 10 năm và nhận thấy rằng:  nhịp tim lúc nghỉ tăng lên mỗi 10 nhịp thì nguy cơ tử vong của một người phụ nữ vì một cơn đau tim tăng lên 18% ở tuổi 70 (đối với nam giới thì nguy cơ này là 10 %). Tuy nhiên, báo cáo của nghiên cứu cũng cho thấy những đối tượng có hoạt động thể lực thường xuyên thì nguy cơ tử vong vì bệnh tim của họ cũng thấp hơn, bất kể nhịp tim khi nghỉ của họ là bao nhiêu. Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động kết hợp của luyện tập thể dục và nhịp tim với nguy cơ tử vong do các cơn đau tim đã được công bố vào ngày 12/1/2010 trong tạp chí Dịch tễ học và Y học cộng đồng của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm: giải pháp từ thảo dược hỗ trợ giúp ổn định nhịp tim hiệu quả, làm giảm nhịp tim nhanh, ngăn ngừa nguy cơ đau tim, đột quỵ. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0243.775.9865 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Nhịp tim nhanh khi nghỉ có thể gia tăng nguy cơ đau tim

Do đó, bạn nên luyện tập thể dục thường xuyên hơn nhằm tăng cường khả năng làm việc của tim, để tim vẫn đảm bảo nhu cầu máu cho cơ thể mà không cần đập quá nhanh. Bạn cũng có thể khiến tim đập chậm lại bằng cách điều tiết cảm xúc, hít sâu và thở ra từ từ.

Nếu nhịp tim của bạn tăng lên và thường xuyên vượt quá mức 100 nhịp/phút, bác sĩ có thể chỉ định thuốc chẹn beta -  một thuốc giúp làm chậm nhịp tim bằng cách ức chế hoạt động quá mức của hệ thần kinh điều khiển nhịp tim.

Lê Lương

Theo nguồn: www.drweil.com


Tiến sĩ Andrew Weil tốt nghiệp Đại học Harvard, là một bác sĩ y khoa nổi tiếng tại Mỹ trong lĩnh vực y học kết hợp - ứng dụng y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị bệnh, với hơn 50 kinh nghiệm và nhiều ấn phẩm y học nổi tiếng được xuất bản.


 

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status