1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ ba, 08-09-2015

Phân suất tống máu là chỉ số đo lường hiệu quả bơm của tim. Vì thế, một trong mục tiêu trong điều trị suy tim là cải thiện chỉ số này. Vậy cách nào để cải thiện được phân suất tống máu, bạn có thể tìm thấy câu trả lời thông qua phần hỏi đáp của Gs. Deepak Bhatt L., MD, MPH với bạn đọc.

Hỏi: Tôi đi khám, kết quả phân suất tống máu <40%. Xin bác sỹ giải thích phân suất tống máu là gì? Trường hợp của tôi có thuốc nào cải thiện nó không?

Phân suất tống máu là lượng máu giàu oxy được bơm ra khỏi tâm thất trái của tim mỗi lần co thắt

Phân suất tống máu là lượng máu giàu oxy được bơm ra khỏi tâm thất trái của tim mỗi lần co thắt


Gs. Deepak Bhatt L., MD, MPH - Giảng viên Đại học Harvard/Giám đốc điều hành Chương trình can thiệp tim mạch tại Brigham và Bệnh viện Tim phụ nữ tại Mỹ; Tổng Biên tập Harvard Heart Letter trả lời:

Chào bạn,

Phân suất tống máu là khái niệm trong chuyên môn đề cập đến lượng máu giàu oxy được bơm ra khỏi tâm thất trái của tim mỗi lần co thắt. Phân suất tống máu bình thường ở người khỏe mạnh nằm trong khoảng 55% đến 65%, chứ không phải là 100% như nhiều người vẫn lầm tưởng. Bởi ngay cả một trái tim khỏe mạnh cũng chỉ bơm được một nửa hoặc 2/3 khối lượng máu ở các buồng tim, trong mỗi nhịp đập.

Phân suất tống máu càng thấp tim càng phải đập nhanh hơn, nhiều hơn để bù đắp lại phần máu bị thiếu hụt. Lâu ngày cơ tim sẽ yếu đi và khó có khả năng hồi phục. Bệnh cơ tim giãn, nhồi máu cơ tim và một số nguyên nhân khác cũng có thể làm cho phân suất máu bị suy giảm. Phân suất tống máu nhỏ hơn 40% có thể là dấu hiệu của suy tim.

Đối với một số người bị suy tim và phân suất tống máu thấp, các thuốc như ACE chất ức chế và thuốc chẹn thụ thể angiotensin có thể cải thiện hoặc ổn định phân suất tống máu. Tập thể dục hoặc vận động thường xuyên giúp máu lưu thông tốt hơn nên giảm tái gánh nặng cho tim.

Nhưng hãy chắc chắn để kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một chế độ tập luyện. Nếu có thể, hãy tìm một chương trình phục hồi chức năng tim có giám sát, đó là cách an toàn nhất cho những người bị suy tim để bắt đầu tập thể dục.


 

Deepak Bhatt L., MD, MPH
Giáo sư tại Đại học Harvard và Giám đốc điều hành Chương trình can thiệp tim mạch tại Brigham and Women's Hospital - Mỹ.
Ông được biết đến với nhiều công trình nghiên cứu và là tác giả, đồng tác giả của 750 ấn phẩm viết về tim mạch. Từ năm 2005 đến năm 2014, ông liên tục có trong danh sách bác sỹ xuất sắc nhất của năm. Ngoài công việc chuyên môn, ông còn thường xuyên giải đáp thắc mắc của bệnh nhân thông qua chuyên mục sức khỏe của báo Harvard Heart Letter.


 

Tag:

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status