1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.88 (4 Votes)
Được viết: Thứ bảy, 28-04-2018

Rối loạn thần kinh tim uống thuốc gì? Điều trị như thế nào? ổn định nhịp tim rồi có cần dùng thuốc không? Nhịp tim nhanh do rối loạn thần kinh tim với nhịp nhanh do rối loạn thần kinh thực vật có phải là một không? Đó là những băn khoăn, lo lắng của quí độc giả gửi đến chương trình Tư vấn trực tuyến “Nhịp tim nhanh khi nào cần điều trị”, được Ths.Bs Nguyễn Đình Hiến - Trưởng khoa Nội tim mạch bệnh viện đa khoa Xanh Pôn giải đáp ở nội dung dưới đây:

Nhịp tim nhanh do rối loạn thần kinh tim và nhịp tim nhanh do rối loạn thần kinh thực vật có phải là một?

Ths.Bs Nguyễn Đình Hiến cho biết: Rối loạn nhịp tim không do bệnh tim mạch còn được gọi là rối loạn thần kinh tim – Đây là dạng đặc biệt của rối loạn thần kinh thực vật. Các dấu hiệu gặp chủ yếu là nhịp tim nhanh, kèm theo cảm giác trống ngực, hồi hộp, hẫng hụt khó thở, đau trong lồng ngực. Một số triệu chứng khác như mệt mỏi, khó ngủ, đổ mồ hôi, đau mỏi cơ bắp, nhức đầu, chóng mặt cũng có thể gặp khi mắc bệnh này.

Nhịp tim nhanh do rối loạn thần kinh tim khiến người bệnh mệt mỏi

Nhịp tim nhanh do rối loạn thần kinh tim khiến người bệnh mệt mỏi

Điều trị nhịp tim nhanh do rối loạn thần kinh tim cần chú ý gì

Đối với nhóm nguyên nhân gây nhịp tim nhanh do rối loạn thần kinh tim, đầu tiên ta phải cố gắng xem các yếu tố nguy cơ gây loạn nhịp có thể loại bỏ được không. Ví dụ một số trường hợp có thói quen dùng cà phê, bởi họ cảm thấy sảng khoái, cảm thấy minh mẫn, tỉnh táo hơn, nhưng trong cà phê lại có caffein là chất kích thích gây nhịp tim nhanh. Rồi trường hợp hút thuốc lá không những làm cho nhịp tim nhanh mà còn tác động xấu lên sức khỏe tim mạch nói chung.

Các trường hợp nhịp tim nhanh do lo âu, do stress, do rối loạn nhân cách, người bệnh luôn luôn cảm giác lo âu hồi hộp, trống ngực căng thẳng, mất ngủ kèm theo thì cần cố gắng loại bỏ các thói quen như thức khuya, sử dụng thuốc lá, cà phê…mới hy vọng rối loạn nhịp tim nhanh được cải thiện.

Rối loạn thần kinh tim hay bị tức ngực, điều trị không đỡ, phải làm sao? uống thuốc gì?

Câu hỏi của bạn Linh Viet Nguyen

Tôi nay 32 tuổi, bị rối loạn thần kinh tim (thần kinh thực vật)kèm block nhánh phải hoàn toàn, hay bị tức ngực đau nhói vùng tim, xin hỏi bác sỹ phải điều trị như thế nào và bệnh có nguy hiểm không?. Tôi đã dùng thuốc Bisoblock (Bisoprolol), Concor, Sulpiride 2 năm trước và hiện nay đang dùng Nebivolol, Sulpiride, Vastarel nhưng không giảm đau ngực khó thở.

Giải đáp của Ths.Bs Nguyễn Đình Hiến

Ngoài rối loạn thần kinh tim, bạn còn bị block nhánh phải hoàn toàn và mặc dù bạn đã được điều trị rối loạn nhịp tim, cùng với các nhóm thuốc giảm lo âu như Sulpiride, nhưng các triệu chứng đau ngực, khó thở không giảm bớt. Tôi khuyên bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa về tim mạch để thăm khám loại trừ nhịp tim nhanh do bệnh lý thực thể ở tim mạch như: bệnh van tim, bệnh mạch vành, bệnh cơ tim. Vì rối loạn lo âu hay căng thẳng, stress, rối loạn tính cách, một số bệnh lý toàn thân cũng gây rối loạn nhịp tim nhanh. Hy vọng trong thời gian tới bạn sẽ giải quyết được những tình trạng đau ngực và cảm giác hồi hộp, trống ngực của bạn.

Bác sỹ tư vấn về các điều trị rối loạn thần kinh tim ở người trẻ tuổi

Rối loạn thần kinh thực vật/rối loạn thần kinh tim, bị hồi hộp uống thuốc không đỡ, xin tư vấn.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Thủy

Em sinh năm 1993 em bị rối loạn thần kinh thực vật, ra mồ hôi tay chân, nhịp tim nhanh, hồi hộp. Em đang uống thuốc Neurobion và Dorocardyl lâu rồi mà không đỡ. Xin tư vấn?

Giải đáp của Ths.Bs Nguyễn Đình Hiến

Bạn bị nhịp tim nhanh do rối loạn thần kinh thực vật/rối loạn thần kinh tim, bác sỹ cho dùng Dorocardyl, có tác dụng làm giảm nhịp tim, còn về mồ hôi tay, tôi không chắc chắn là có giảm hay không. Tình trạng như vậy có thể là rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, hoặc do rối loạn thần kinh thực vật gây ra. Bạn nên đến bệnh viện hoặc khoa nội tiết để kiểm tra tình trạng nội tiết, bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật để làm giảm bớt tình trạng do rối loạn thần kinh thực vật, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bác sỹ Hiến tư vấn về phương pháp trị nhịp tim nhanh, hồi hộp

Nhịp tim nhanh buổi sáng do rối loạn thần kinh thực vật (thần kinh tim) có đáng lo?

Câu hỏi của bạn Ngô Đức Phúc

Em 44 tuổi, đã đi khám rất nhiều bệnh viện, các Bác sỹ đều kết luận em bị rối loạn thần kinh thực vật/thần kinh tim đã bị 6 năm nay. Hiện tại em đang uống thuốc Sulpiril ngày uống 2 viên; Librax ngày uống 2 viên. Nhưng thời gian gần đây em thấy nhịp tim nhanh, cứ vào sáng sớm nhịp dao động từ 95 nhịp sau đó thấy giảm xuống còn khoảng 80 đến 84 nhip/phút. Em được BS cho uống thêm Propranolon 1/4 viên trên ngày thấy nhịp giảm xuống còn dao động trên dưới 80 nhịp/phút. Xin Bác sỹ tư vấn giúp em với ạ.

Giải đáp của Ths.Bs Nguyễn Đình Hiến

Trường hợp của bạn đã bị nhịp tim nhanh do rối loạn thần kinh thực vật, đã đi khám được tư vấn và được sử dụng thuốc ổn định: thuốc chẹn beta để ổn định nhịp tim. Bạn nên đi khám thêm chuyên gia tâm lý để làm các biện pháp tâm lý. Bạn có thể dùng thêm các thực phẩm hỗ trợ để ổn định tim mạch, điển hình như tpcn Ninh Tâm Vương.

Bác sỹ Hiến giải đáp câu hỏi của độc giả bị nhịp tim nhanh buổi sáng

Trong buổi tư vấn trực tuyến lần này, chúng tôi không nhận được nhiều câu hỏi về nhịp nhanh do rối loạn thần kinh tim/rối loạn thần kinh thực vật. Tuy nhiên, với những câu hỏi khá đại diện về căn bệnh này, cũng như băn khoăn lo lắng của người bệnh về rối loạn thần kinh tim uống thuốc gì, điều trị thế nào, đã được Ths.Bs Nguyễn Đình Hiến giải đáp khá kỹ lưỡng.

Mời quí độc giả xem thêm các nội dung khác được giải đáp cùng trong buổi Tư vấn trực tuyến này.

- Nhịp tim nhanh và cách điều trị - hướng dẫn bởi chuyên gia tim mạch.

Nhịp tim nhanh kèm huyết áp cao điều trị thế nào – Giải đáp bởi chuyên gia.

Nhịp xoang nhanh, ngoại tâm thu: những điểm cần lưu ý trong điều trị.

Ban thư ký chương trình

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status