1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (6 Votes)
Được viết: Thứ năm, 19-11-2015

Hỏi: Xin chào chuyên gia, xin nhờ chuyên gia tư vấn rung nhĩ và cuồng nhĩ khác nhau như thế nào?

Chào bạn, chúng tôi xin gửi đến bạn câu trả lời của Tiến sĩ Anthony Komarori, Trường đại học Y Harvard:

Rung nhĩ và cuồng nhĩ đều là những nhịp điệu bất thường trong trái tim liên quan đến các buồng trên của tim (tâm nhĩ). Cả hai loại đều được xếp vào nhóm các rối loạn nhịp tim trên thất với nhịp tim đập nhanh hơn nhiều so với bình thường.
Sự khác biệt lớn nhất giữa rung nhĩ và cuồng nhĩ là nguyên nhân và cách phát xung động của cả hai. Rung nhĩ thường được gây ra bởi một loạt các tín hiệu điện không phối hợp mà tự kích hoạt các tế bào trong tâm nhĩ khiến chúng co lại độc lập với nhau. Lúc này tâm nhĩ không thể thực hiện được co bóp một cách đều đặn do các tế bào cơ tim không co bóp đồng bộ. Kết quả là xuất hiện một nhịp tim nhanh nhưng không đều.

• Bạn được chẩn đoán nhịp tim nhanh và đang rất lo lắng. Bạn có thể sử dụng giải pháp từ thảo dược Khổ sâm để hỗ trợ điều trị giúp giảm hồi hộp, trống ngực… do rối loạn nhịp tim nhanh. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0243.775.9865 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Cuồng nhĩ, ngược lại, là một nhịp điệu nhanh và đều, gây ra bởi một vòng tròn nhỏ hẹp của xung động điện tim (vòng vào lại) tái nhập hệ thống dẫn truyền trong tâm nhĩ phải. Khi cuồng nhĩ xảy ra, các cơ của tâm nhĩ co bóp nhanh và đều đặn giống như sự vỗ cánh của một con chim.

Cả cuồng nhĩ và rung nhĩ có thể khiến nhịp tim đập lên đến 175 nhịp/phút, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, khó thở, mệt mỏi, và huyết áp thấp. Để điều trị bạn có thể được chỉ định một số loại thuốc hay các phương pháp điều trị tương tự nhau. Trước đây, các bác sỹ cho rằng cuồng nhĩ là ít có khả năng gây ra đột quỵ so với rung nhĩ, nhưng những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng cuồng nhĩ cũng làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Vì vậy, các bác sỹ đều có thể chỉ định thuốc chống đông máu (warfarin) để ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện cục máu đông trong lòng mạch, nhờ vậy phòng ngừa đột quỵ.

DS. Lê Hoa
Theo nguồn: https://www.sharecare.com


 

Tiến sĩ Anthony Komarori. Hiện nay đang là chuyên gia tư vấn cho Sharecare – tạp chí Y học nổi tiếng trên thế giới.

Ông hiện là giáo sư tại trường Y Harvard, cựu Giám đốc của trung tâm y khoa tại Mỹ và là bác sỹ cao cấp tại Brigham và bệnh viện phụ sản ở Boston.
Ông đồng thời cũng là tổng biên tập của Tạp chí Watch – một ấn phẩm chuyên cung cấp cho bác sỹ về những nghiên cứu y học mới nhất có ảnh hưởng đến thực hành nghề y.


 

Tag:

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status