1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)
Được viết: Thứ sáu, 29-12-2017

Tim đập nhanh là tình trạng nhịp tim đo được lúc nghỉ ngơi cao hơn 100 lần/phút, kèm theo triệu chứng hồi hộp, trống ngực, mệt mỏi. Nếu tình trạng trên diễn ra kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới các cấu trúc của tim (cơ tim, van tim) và đặc biệt là cả hệ thống tuần hoàn. Hãy xem chuyên gia nói về độ nguy hiểm của tình trạng tim đập nhanh.

Tim đập nhanh có nguy hiểm không là câu hỏi nhiều người bệnh quan tâm

Tim đập nhanh có nguy hiểm không là câu hỏi nhiều người bệnh quan tâm

Câu hỏi: Tôi năm nay 35 tuổi, hay hồi hộp mất ngủ về đêm, đi đo điện tim 120 lần/phút nhưng không phát hiện ra tổn thương tim nên được cho thuốc gì đó để giảm nhịp tạm thời. Xin hỏi tim đập nhanh có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?

Giải đáp của Bác sỹ El-Chami – chuyên gia tim mạch và rối loạn nhịp tim, lãnh đạo trường Đại học Tim mạch Hoa Kỳ và hiệp hội nhịp tim:

Bác sỹ chuyên khoa rối loạn nhịp tim giải đáp câu hỏi của bệnh nhân

Bác sỹ chuyên khoa rối loạn nhịp tim giải đáp câu hỏi của bệnh nhân

Nhịp tim nhanh là hiện tượng tim đập trên 100 nhịp mỗi phút ngay cả lúc nghỉ ngơi, có thể kèm theo cả các biểu hiện như hồi hộp, trống ngực, mệt mỏi, huyết áp tăng, choáng, thậm chí ngất. Trong một số trường hợp, nhịp tim nhanh là phản ứng bình thường của cơ thể đối với các tình huống làm tăng nồng độ adrenaline tăng lên như lo lắng căng thẳng, sợ hãi và thường ít hoặc không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, các loại rối loạn nhịp tim khác có thể nghiêm trọng hơn.

Về câu hỏi của bạn: “Tim đập nhanh có nguy hiểm không?”, chúng tôi có thể giải đáp cho bạn như sau: Khi tim đập nhanh hơn bình thường, nó sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn, vì vậy giảm cung cấp máu giàu oxy đến các mô trên khắp cơ thể nên gây ra các triệu chứng, bao gồm thở ngắn, mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng và đau ngực. Một số loại nhịp tim nhanh thậm chí có thể dẫn đến cơn đau tim, ngưng tim đột ngột hoặc đột quỵ.

Nhịp tim nhanh có thể kiểm soát bằng những thay đổi trong lối sống như giảm uống rượu, caffein, giảm căng thẳng, tập thể dục và điều chỉnh chế độ ăn uống. Trong những trường hợp khác, nhịp tim nhanh có thể được kiểm soát bằng cách điều trị nguyên nhân tiềm ẩn của nó bệnh như thiếu máu, bệnh tim hoặc tăng chức năng tuyến giáp.

Một số loại nhịp tim nhanh xảy ra do có đường dẫn truyền điện phụ trong tim hoặc tổn thương cấu trúc cơ tim (hở van tim, sau nhồi máu cơ tim) làm cho hệ thống điện của tim bị rối loạn. Trong những trường hợp này, cần điều trị trực tiếp vào bệnh rối loạn nhịp tim nhanh: có thể dùng thuốc điều trị, cấy máy tạo nhịp tim hoặc đốt điện tim (sử dụng năng lượng sóng cao tần để loại bỏ các mô gây ra các tín hiệu điện bất thường).

Bảo An dịch

Tag:

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status