1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)
Được viết: Thứ ba, 31-10-2017

Những vấn đề liên quan tới chứng rối loạn nhịp tim được giải đáp bởi Tiến sĩ, bác sĩ Andrew Grace được đăng trên tạp chí “News medical life sciences” – một tạp chí sức khoẻ uy tín của Anh. Bài phỏng vấn sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về chứng bệnh này, cũng như cách điều trị hiệu quả.

Chuyên gia điều trị rối loạn nhịp tim: Tiến sĩ, bác sĩ Andrew Grace

Tiến sĩ, bác sĩ Andrew Grace có chuyên khoa chính là tim mạch, ông đặc biệt có kinh nghiệm điều trị các loại rối loạn nhịp tim như rung nhĩ, điện tim, cấy máy tạo nhịp, máy khử rung tim và can thiệp giúp loại bỏ chứng rối loạn nhịp tim.

Ông được đào tạo về Y khoa tại bệnh viện St. Thomas – London và hoàn thành bằng Tiến sĩ tại Đại học Cambridge. Tiến sĩ Grace đang quản lý một nhóm nghiên cứu tại Đại học Cambridge, các cuốn sách của ông được biết đến rộng rãi và được đánh giá cao trong giới Y khoa. Tiến sĩ, bác sĩ Grace còn thường xuyên được mời tham gia vào các nghiên cứu quốc tế.

Tiến sĩ Grace hiện còn là tư vấn chuyên môn về tim mạch cho các bệnh viện lớn như Papworth NHS Foundation Trust, bệnh viện Addenbrooke và là trưởng nhóm nghiên cứu tại Bộ môn Hoá sinh Đại học Cambridge.

Những câu trả lời trong ngày hôm nay của Tiến sĩ, bác sĩ Grace sẽ mang lại giá trị rất lớn đối với người bệnh tim mạch.

Tiến sĩ, bác sĩ Andrew Grace là chuyên gia hàng đầu trong điều trị rối loạn nhịp tim

Giải đáp của Tiến sĩ về bệnh rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là gì?

Rối loạn nhịp tim là tình trạng nhịp đập trái tim quá chậm hoặc quá nhanh, không đều khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi. Tất cả chúng ta đều có nguy cơ gặp phải bệnh lý rối loạn nhịp tim, khi gặp phải vấn đề này chúng tôi có thể can thiệp bằng nhiều cách khác nhau để đưa nhịp tim về mức ổn định.

Có thể bạn sẽ cần đến giải pháp hỗ trợ từ thảo dược Khổ sâm giúp hỗ trợ giảm hồi hộp, trống ngực, tim đập nhanh và phòng tránh biến chứng nguy hiểm của bệnh. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0243.775.9865 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Có những loại rối loạn nhịp tim chính nào?

Nếu chỉ xét nguyên vấn đề về rối loạn nhịp tim nhanh, có thể nói tới hai loại chính đó là rung tâm nhĩ và rung tâm thất.

Rung nhĩ là tình trạng rối loạn xảy ra tại buồng trên của tim, ảnh hưởng tới việc đưa máu xuống buồng dưới – tâm thất của tim. Tình trạng này thường ít đe doạ tới tính mạng nhưng người bệnh cũng không được phép chủ quan bởi nếu lâu ngày, có thể dẫn tới suy tim bất cứ lúc nào.

Rung tâm thất là tình trạng vô cùng nguy hiểm, nếu không được giải quyết trong vòng 4 phút kể từ khi cơn rung thất xảy ra, tính mạng có thể bị đe doạ nghiêm trọng – đặc biệt là đối với thất trái. Những cơn rung thất nhẹ hơn có thể gây ra đột quỵ, tê bì chân tay,...

Số lượng người bị rối loạn nhịp tim là bao nhiêu?

Trong năm 2011, tỉ lệ người có bệnh lý về nhịp tim chiếm tới 25%. Không phải trường hợp nào cũng có thể phát hiện ra một cách dễ dàng. Những cơn loạn nhịp tim có thể chỉ thoáng qua trong một vài nhịp, khiến chúng ta không hay biết về sự có mặt của chúng.

Nếu bạn ở độ tuổi 40, nguy cơ mắc rung nhĩ của bạn khoảng 30%. Mỗi năm, ở Anh có khoảng 70.000 người tử vong do rung thất và con số này ở Mỹ lên tới 400.000 người.

Các con số này ngày càng có xu hướng gia tăng do nhiều yếu tố tác động.

Số lượng người rối loạn nhịp tim ngày càng có xu hướng ra tăng

Những nguyên nhân chính nào gây ra rối loạn nhịp tim?

Theo tôi, chúng ta có thể chia thành hai nhóm đó là nhóm đã có tiền sử bệnh tim mạch và nhóm không có tiền sử bệnh tim.

Đối với nhóm đã từng có tiền sử bệnh tim mạch, các nguyên nhân có thể kể đến ở đây là cao huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh về cơ tim, suy tim,... đều có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn nhịp tim.

Còn đối với nhóm chưa hề có tiền sử về bệnh tim mạch, nguyên nhân có thể xét tới là yếu tố di truyền, tác dụng phụ của thuốc hay nhiễm độc. Việc xác định rối loạn nhịp tim đối với nhóm này sẽ là khó hơn bởi các triệu chứng có thể không điển hình, thậm chí khi được thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu cũng không thể nào tìm ra được vấn đề bởi không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xảy ra.

Rối loạn nhịp tim thường được chẩn đoán thế nào?

Để chẩn đoán và kiểm soát rối loạn nhịp tim cần căn cứ vào nhiều khía cạnh. Khi tới thăm khám tại bác sĩ, bạn sẽ được thăm khám lâm sàng cơ bản, trả lời các câu hỏi của bác sĩ về triệu chứng, làm các xét nghiệm, siêu âm, điện tim và phương pháp chụp chiếu khác để đưa ra được chẩn đoán cũng như hướng điều trị phù hợp. Các câu trả lời và thông tin mà bạn cung cấp có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán của bác sĩ, do đó hãy cố gắng trả lời một cách chính xác và chi tiết nhất.

Bệnh rối loạn nhịp tim được điều trị như thế nào?

Rất nhiều phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim. Trong lĩnh vực tim mạch, có 3 hướng điều trị cơ bản bạn có thể biết đến:

Thứ nhất, điều trị bằng thuốc: điều trị bằng thuốc là phương pháp đơn giản nhưng thường được cân nhắc rất kỹ lưỡng bởi các thuốc điều trị bệnh rối loạn nhịp tim thường có tác dụng phụ và có thể khiến triệu chứng của bạn trở nên trầm trọng và phụ thuộc vào thuốc.

Thứ hai, phẫu thuật: Có thể chữa khỏi được hoàn toàn bằng phương pháp này nhưng những rủi ro người bệnh có thể gặp phải là không tránh khỏi.

Thứ ba, đặt máy hỗ trợ: Máy hỗ trợ có thể là máy điều hoà nhịp tim, máy khử rung. Ưu đểm của phương pháp này là khá đơn giản, hiệu quả nhưng chi phí khá cao, không phải ai cũng có điều kiện thực hiện.

Với những câu hỏi được giải đáp tương đối ngắn gọn và dễ hiểu của Tiến sĩ, Bác sĩ Andrew Grace, chắc hẳn bạn đã cái nhìn rõ nét hơn về tình trạng rối loạn nhịp tim và cách chữa hiệu quả.

Ds. Thành Nam

Nguồn:  https://www.news-medical.net/news/20121108/Cardiac-arrhythmias-an-interview-with-Dr-Andrew-Grace.aspx?

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status