1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.50 (3 Votes)
Được viết: Thứ hai, 25-12-2017

Trước kia, việc điều trị ngoại tâm thu thực sự rất khó khăn bởi gần như chỉ phụ thuộc vào nội khoa (uống thuốc), nhưng từ khi phương pháp đốt điện tim ra đời, mọi thứ đã trở nên khác hoàn toàn. Người bệnh ngoại tâm thu hoàn toàn có thể trở lại với trái tim khoẻ mạnh chỉ sau 2 giờ can thiệp với mức độ rủi ro thấp, nhưng liệu phương pháp này có thực sự hiệu quả?

Đốt điện tim là một trong những phương pháp điều trị ngoại tâm thu

Đốt điện tim là một trong những phương pháp điều trị ngoại tâm thu

Ngoại tâm thu là gì?

Ngoại tâm thu có thể hiểu đơn giản là “nhịp tim đập lỗi” cả về thời điểm lẫn vị trí phát ra nhịp tim, gây nên tình trạng tim bỏ nhịp, tim đập không đồng bộ hoặc đập sớm hơn so với nhịp điệu bình thường. Căn cứ vào vị trí, người ta thường chia thành ngoại tâm thu thất và ngoại tâm thu nhĩ, ngoại tâm thu thất thường đáng ngại hơn so với ngoại tâm thu nhĩ, đặc biệt là thất trái.

Ngoại tâm thu có thể xảy ra ở tất cả mọi người đặc biệt là những người thường xuyên phải chịu áp lực, căng thẳng, lối sống không điều độ, mất ngủ, sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như sự mất cân bằng về điện giải trong máu, thay đổi nồng độ hormon trong cơ thể ở phụ nữ có thai hoặc tiền mãn kinh.

Khi bị ngoại tâm thu, người bệnh cảm thấy như hẫng hụt vì tim bỏ qua một nhịp đập, nếu nặng hơn người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, khó thở, tức ngực – đây chính là lúc bạn cần phải tới thăm khám tại bác sĩ chuyên khoa tim mạch để nhận được hướng điều trị phù hợp.

Ngoại tâm thu có thể gây ra do những ổ phát nhịp bất thường tại tim

Ngoại tâm thu có thể gây ra do những ổ phát nhịp bất thường tại tim

Phương pháp đốt điện tim điều trị ngoại tâm thu

Từ cơ chế của việc hình thành nên nhịp ngoại tâm thu là có thể do sự xuất hiện của ổ phát nhịp mới. Phương pháp đốt điện tim ra đời bằng cách sử dụng ống thông mang theo năng lượng sóng cao tần vào tim để triệt đốt các vùng mô tim gây ra nhịp đập bất thường, giúp tim hoạt động được đồng bộ và đúng nhịp.

Thông thường, một ca đốt điện tim điều trị ngoại tâm thu thường kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ và bệnh nhân có thể trở về nhà ngay trong ngày. Sau khi thực hiện, người bệnh cần vài ngày nghỉ ngơi để hồi phục được tình trạng sức khoẻ.

Một số điều mà người bệnh cần lưu ý trước khi đốt điện tim:

-  Nhịn đói khoảng 8 - 12 giờ trước khi làm thủ thuật.

-  Nếu có đang dùng bất cứ loại thuốc nào đó, hãy hỏi ý kiến bác sĩ việc nên dừng hay tiếp tục sử dụng trong một thời gian trước khi làm thủ thuật.

-  Nếu người bệnh đang được cấy ghép một máy điều hòa nhịp tim hoặc máy khử rung tim, hãy nói chuyện với bác sĩ để xem có cần phải thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào không.

Chi phí đốt điện tim trị ngoại tâm thu là bao nhiêu?

Tùy thuộc mỗi bệnh viện, chi phí đốt điện tim phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh, chính sách hỗ trợ và các trang thiết bị của bệnh viện. Thông thường, người bệnh đốt điện tim sẽ chi trả chi phí dao động từ 50 - 100 triệu đồng. Những người có bảo hiểm y tế đúng tuyến hoặc chuyển tuyến sẽ được hỗ trợ từ 40 - 60% chi phí đốt điện tim, nhưng với điều kiện họ phải tham gia bảo hiểm y tế ít nhất 180 ngày.

Phương pháp đốt điện tim điều trị ngoại tâm thu có hiệu quả không?

Tỷ lệ thành công của một ca đốt điện tim thường rơi vào khoảng 80% là duy trì vĩnh viễn, 1% trong số những trường hợp được thực hiện là không thành công hoặc gây ra rủi ro như gây tổn thương mạch máu cho tim, hoặc làm hỏng hoàn toàn hệ thống điện của tim, phải đặt máy tạo nhịp tim, tuy nhiên con số này là rất rất nhỏ.

Tuy nhiên, kể cả khi ca đốt điện tim được thực hiện thành công, nhưng sau một thời gian, tim vẫn có thể xuất hiện các ổ gây nhịp ngoại tâm thu mới. Vì vậy khó để trị khỏi hoàn toàn chứng bệnh này bằng cách đốt điện tim.

Khi nào bạn cần điều trị đốt điện tim?

Thông thường, đối với điều trị ngoại tâm thu ở giai đoạn đầu và mức độ nhẹ, các bác sĩ thường cho điều trị nội khoa (uống thuốc), có chế độ ăn uống khoa học, lối sống sinh hoạt điều độ, tránh lo lắng căng thẳng, ngủ đủ giấc, hạn chế dùng cà phê, thuốc lá, rượu bia. Khi điều trị bằng thuốc trong thời gian dài mà không có đáp ứng, các triệu chứng ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hằng ngày thì bác sĩ sẽ can thiệp đốt điện tim.

Đốt điện tim cho đến nay vẫn là một phương pháp hiện đại được áp dụng rộng rãi, mức độ an toàn khá cao giúp điều trị ngoại tâm thu trong những trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả. Tại Việt Nam, các chuyên khoa tim mạch tuyến Trung Ương hoàn toàn có thể thực hiện tốt can thiệp này, mang lại nhịp đập bình thường cho tim. Nhưng một điều quan trọng người bệnh cần hiểu rõ rằng việc can thiệp bằng phương pháp đốt điện tim có thể mang lại hiệu quả cao nhưng bệnh hoàn toàn có thể tái phát, thậm chí là nặng hơn thời điểm ban đầu. Do vậy, đừng quá hy vọng chữa khỏi ngoại tâm thu bằng phương pháp này.

Giải pháp ổn định nhịp tim trước và sau khi đốt điện tim

Không phải trường hợp nào cũng nhất thiết phải can thiệp ngoại khoa, có những loại rối loạn nhịp tim nhẹ không cần điều trị hoặc được kiểm soát bằng thuốc kết hợp sản phẩm bổ trợ chống rối loạn nhịp. Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện một số hoạt chất trong cây Khổ sâm như Matrin, Oxymatrin, Kurarinone và Sophocarpin có tác động ổn định tính dẫn truyền thần kinh tim, làm giảm tính kích thích cơ tim, cân bằng nồng độ điện giải tại tế bào cơ tim, thư giãn mạch máu nên giúp giảm và ổn định nhịp tim, giảm triệu chứng hồi hộp, trống ngực ở những người bị rối loạn nhịp tim nhanh. Tác dụng này của Khổ sâm tương tự như nhóm chẹn beta giao cảm nên giúp giảm nhịp tim hiệu quả mà không gây ra tác dụng bất lợi như hạ nhịp tim quá mức hay co thắt phế quản.

Tại Việt Nam, Khổ sâm đã được nghiên cứu và kết hợp với một số hoạt chất và thảo dược có lợi cho tim mạch như: Đan Sâm, Hoàng Đằng trong TPBVSK Ninh Tâm Vương. Thực tế, đã có rất nhiều người bệnh ngoại tâm thu sử dụng TPBVSK Ninh Tâm Vương hỗ trợ thấy hiệu quả. Chẳng hạn như trường hợp ông Quang (TP Tuyên Quang). Sau khi dùng thêm TPBVSK Ninh Tâm Vương hỗ trợ, nhịp tim của ông đã ổn định hơn. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của ông trong video sau

Ông Quang chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát ngoại tâm thu.

Đốt điện tim là một kỹ thuật hiện đại, có thể giúp người bệnh ngoại tâm thu ổn định lại nhịp tim. Tuy nhiên mọi biện pháp cũng có những lợi ích và nguy cơ nhất định, vì vậy, tùy mức độ và dạng rối loạn nhịp khác nhau, bác sỹ sẽ có phương hướng điều trị thích hợp.  Đồng thời bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định phương pháp này.

Xem thêm:

6 cách làm tim đập chậm lại

Thành Nam

Nguồn: http://www.oliversegal.com/heart-conditions/ectopics-skipped-heart-beats/

*Thực  phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status