1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)
Được viết: Thứ năm, 04-01-2018

Ngoại tâm thu thất hay nhịp đập sớm từ tâm thất trái là dạng phổ biến nhất trong tất cả các loại rối loạn nhịp tim. Triệu chứng tim bỏ nhịp, hồi hộp, trống ngực, hụt hẫng trong lồng ngực, mệt mỏi do ngoại tâm thu thất thường xảy ra ở những người bị rối loạn nhịp tim, bệnh tim mạch nhưng cũng có thể gặp ở những người có trái tim bình thường.

Tuy nhiên, dù gặp ở đối tượng nào thì những biểu hiện do bệnh này đều gây ra sự lo lắng cho người bệnh và mong muốn tìm được cách điều trị hiệu quả nhất. Ngoài việc đi khám tại chuyên khoa tim mạch khi tim có biểu hiện bất thường thì bạn cũng nên áp dụng 6 biện pháp sau đây để ổn định nhịp tim do ngoại tâm thu thất hiệu quả, dễ áp dụng.

Viết nhật ký ăn uống cũng là cách để tránh cơn ngoại tâm thu thấtViết nhật ký ăn uống cũng là cách để tránh cơn ngoại tâm thu thất

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho tim

Điều đầu tiên bạn nên làm là loại bỏ được đường, caffein và rượu ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày. Rượu đặc biệt có liên quan đến chứng rối loạn nhịp tim, đường và caffein là những chất kích thích tim, ức chế quá trình thư giãn của tim. Tất cả những thứ này có thể làm trầm trọng thêm cơn ngoại tâm thu thất.

Thứ hai, hãy tránh xa các thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn, bởi chúng có nhiều chất bảo quản và chất tăng hương vị như bột ngọt. Đây cũng là những thực phẩm có thể kích hoạt cơn ngoại tâm thu thất.

Thay vào đó, bạn nên lựa chọn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có khả năng ổn định hoạt động của hệ thần kinh nói chung và thần kinh tim nói riêng. Các loại rau quả phù hợp bao gồm cam, chanh, bưởi, kiwi, táo, chuối, rau màu xanh đậm, rau bina, súp lơ… Đặc biệt, bạn nên lựa chọn thực phẩm hữu cơ để tránh dư lượng thuốc trừ sâu gây tổn hại thần kinh. 

Viết nhật ký ăn uống

Hãy liệt kê tất cả các loại đồ ăn, thức uống mà bạn đã sử dụng trước khi gặp phải cơn ngoại tâm thu thất. Việc ghi chép này sẽ giúp bạn sàng lọc được những loại thực phẩm đã kích hoạt cơn ngoại tâm thu xảy ra. Ví dụ: nếu bạn thấy rằng cứ mỗi lần ăn các thực phẩm có gia vị là bạn lại xuất hiện tình trạng tim bỏ nhịp, bạn có thể loại bỏ loại thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn trong những bữa sau.

Hãy hạn chế sử dụng thiết bị di động thông minh để tránh ngoại tâm thu thất tiềm ẩn

Mặc dù hầu hết chúng ta ai cũng sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác, nhưng sóng điện từ mà chúng phát ra có thể ảnh hưởng đến nhịp tim và gây nhiễu trong các hoạt động dẫn truyền thần kinh. Điều này làm cho sóng điện từ trở thành yếu tố tiềm tàng gây ra chứng ngoại tâm thu thất.

Dù biết rằng giảm tiếp xúc với điện thoại di động trong ngày ở những người trong độ tuổi lao động là một khó khăn, do đó chỉ cần bạn hạn chế tối đa mình có thể. Sau đây là một số cách như: rút ngắn thời gian trong cuộc gọi, sử dụng loa ngoài nếu thích hợp; loại bỏ bất kỳ thiết bị điện tử nào ra khỏi phòng ngủ của bạn, đặc biệt là điện thoại không dây và màn hình điện tử.

Đi chân đất cũng là cách hay để đối phó với ngoại tâm thu thất

Đi chân trần trên mặt đất là một cách tuyệt vời để điều trị ngoại tâm thu thất vì nó giúp cân bằng hệ thần kinh thực vật. Điều này giúp làm giảm đáp ứng của cơ thể với stress hoặc căng thẳng trên hệ tim mạch, có tác dụng ổn định nhịp tim. Đi chân trần trên đất cũng giúp làm giảm mức cortisol, giúp thư giãn và cân bằng các hoạt động tự nhiên của cơ thể.

Đi chân đất cũng là cách để điều trị và phòng tránh ngoại tâm thu thấtĐi chân đất cũng là cách để điều trị và phòng tránh ngoại tâm thu thất

Hãy chắc chắn rằng trái tim của bạn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Nếu bạn đang có ý định bổ sung chất dinh dưỡng hoặc sử dụng các thực phẩm hỗ trợ như là một cách để giảm hoặc ngăn chặn cơn ngoại tâm thu thất, bạn đang đi đúng hướng. Các thực phẩm được sử dụng nhiều cho người bị rối loạn nhịp tim bao gồm: chất giúp cung cấp năng lượng cho cơ tim như L-carnitine, dầu cá giúp làm dịu hoạt động của hệ thông tim mạch, trong khi Magie hoặc tinh chất Khổ sâm có vai trò quan trọng trong ổn định và điều chỉnh nhịp tim. Bạn có thể lựa chọn sử dụng sản phẩm hỗ trợ có chứa cả Khổ sâm, L-carnitin, Magie và thảo dược khác để đối phó hoặc phòng ngừa những cơn rối loạn nhịp do ngoại tâm thu thất.

Giữ tâm lý ổn định – chìa khóa kiểm soát cơn ngoại tâm thu

Cuối cùng, dành thời gian yên tĩnh cho bản thân, suy nghĩ về cách sống của bạn đã thực sự phù hợp và tốt nhất cho bản thân chưa? Đôi khi, chứng ngoại tâm thu thất của bạn chỉ là triệu chứng lành tính, không quá nguy hiểm thì hãy vận dụng trực giác để nhận biết điều này và thoát ra khỏi sự lo lắng liên quan tới nó. Nhận thức được những vấn đề đó trong tâm lý của bản thân và tìm ra cách đối phó không chỉ giúp bạn kiểm soát, phòng ngừa ngoại tâm thu thất mà còn giúp ngăn chặn được nhiều vấn đề lớn hơn bạn đang gặp phải.

Nếu biết áp dụng linh hoạt 6 biện pháp tự nhiên kể trên thì chứng ngoại tâm thu thất không còn là một vấn đề lớn trong cuộc sống của bạn. Thay vào đó sẽ là những ngày tháng hạnh phúc, thư giãn, thoải mái với một trái tim không sai nhịp.

Bảo An

Nguồn: https://heartmdinstitute.com/heart-health/6-natural-ways-stop-pvcs-premature-ventricular-contractions/

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status