1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.25 (4 Votes)
Được viết: Thứ ba, 29-08-2017

Nhịp nhanh nhĩ (atrial tachycardia) là một dạng rối loạn nhịp tim nhanh xuất phát từ phía trên tâm thất. Mặc dù biến chứng của nhịp nhanh nhĩ rất nguy hiểm, nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị được nếu phát hiện sớm.

Nhịp nhanh nhĩ là gì?

Bình thường, nhịp tim được duy trì và điều khiển bởi hệ thống điện tim (các tín hiệu điện xuất phát từ nút xoang làm tâm nhĩ co bóp, sau đó đi qua nút nhĩ - thất đến các cơ tâm thất và làm cho buồng tim này co bóp). Nhịp nhanh nhĩ xảy ra khi có sự rối loạn trong hoạt động điện tim, làm cho buồng trên của tim đập nhanh và hỗn loạn.

Nhịp nhanh nhĩ có thể gặp ở những người có cấu trúc tim bình thường và bất thường do bệnh tim bẩm sinh hoặc do phẫu thuật tim.

Ở những người có cấu trúc tim bình thường, nhịp nhanh nhĩ liên kết với tỷ lệ tử vong thấp. Những người có cấu trúc tim bất thường, mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc bệnh phổi ít có khả năng chịu đựng loại rối loạn nhịp tim này.

Nhịp nhanh nhĩ có những loại nào?

Có rất nhiều cách phân loại rung nhĩ, như dựa vào nguồn gốc, tính chất cơn…

- Nhịp nhanh nhĩ đơn ổ (Focal atrial tachycardia): Phát sinh từ một khu vực trong tâm nhĩ, ví dụ như mào tận cùng (crista terminalis), tĩnh mạch phổi, lỗ xoang tĩnh mạch vành hoặc vách ngăn nội tâm nhĩ.

- Nhịp nhanh vào lại nút nhĩ thất (Reentrant atrial tachycardia): Thường xảy ra ở những người có cấu trúc tim bất thường hoặc bị bệnh tim phức tạp, đặc biệt là sau phẫu thuật có vết mổ hoặc sẹo ở tâm nhĩ.

Ngoài ra, nhịp nhanh nhĩ còn được phân loại dựa trên cơ chế sinh lý bệnh hoặc giải phẫu học.

Nguyên nhân gây nhịp nhanh nhĩ

Nhịp nhanh nhĩ có thể gặp ở những người có cấu trúc tim bất thường, bình thường hoặc bị bệnh tim. Nếu xảy ra ở người có bệnh tim bẩm sinh đã trải qua phẫu thuật tim, nhịp nhanh nhĩ có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa tính mạng.

Cơn nhịp nhanh nhĩ có thể xuất hiện khi người bệnh có các hoạt động thể dục, mắc bệnh cấp tính gây tăng quá mức chất hóa học làm co mạch, tăng nhịp tim; uống rượu, thiếu oxy trong máu, rối loạn chuyển hóa hoặc sử dụng chất kích thích (như caffeine, cocaine, trà đặc)…

Cần đến bệnh viện để được theo dõi khi xuất hiện cơn nhịp nhanh nhĩ liên tục

Nhịp nhanh nhĩ đa ổ thường có liên quan đến các bệnh lý khác, chẳng hạn như mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bị thuyên tắc động mạch phổi hoặc bị suy tim cấp nặng… Nhịp nhanh nhĩ đa ổ thường xuất hiện cùng với tình trạng thiếu oxy trong máu và thần kinh giao cảm bị kích thích.

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhịp nhanh nhĩ

Dấu hiệu của nhịp nhanh nhĩ bao gồm:

- Nhịp tim nhanh xuất hiện trong hầu hết các trường hợp mắc bất thường nhịp tim ở tâm nhĩ

- Nhịp tim nhanh từng hồi hoặc nhanh kịch phát hoặc nhanh dần lên

- Đánh trống ngực đột ngột

- Khó thở, chóng mặt, mệt mỏi, tụt huyết áp nặng, ngất xỉu

- Các triệu chứng của suy tim (ho, phù, khó thở, đau tức ngực) và suy giảm khả năng chịu đựng của cơ thể

Bạn có thể kết hợp sử dụng sớm Tpcn Ninh Tâm Vương để nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị nhịp nhanh nhĩ, giúp ổn định nhịp tim, cải thiện các triệu chứng hồi hộp, trống ngực, mệt mỏi, khó thở. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0966.491.285 để biết thông tin chi tiết.

Quản lý bệnh nhịp nhanh nhĩ

Điều trị cơn nhịp nhanh nhĩ chủ yếu bằng cách kiểm soát nút nhĩ thất. Một số loại thuốc thường được kê cho người bệnh mắc nhịp nhanh nhĩ là thuốc chống loạn nhịp, có thể kết hợp với thuốc chẹn kênh calci hoặc thuốc chẹn beta.

Các phương pháp điều trị nhịp nhanh nhĩ thường gặp

- Nhịp nhanh nhĩ do vòng vào lại: Sử dụng thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chẹn beta và ATP

- Nhịp nhanh nhĩ do tăng tính tự động: Thuốc chẹn beta với tỷ lệ điều trị thành công thấp

- Sốc điện tim: Giúp tái cấu trúc nhịp tim

- Đốt điện tim: Triệt đốt rối loạn nhịp tim bằng năng lượng sóng có tần số radio

- Phẫu thuật cắt bỏ một phần mô tim: Áp dụng cho bệnh nhân mắc tim bẩm sinh

Điều trị nhịp nhanh nhĩ đa ổ

Điều trị nhịp nhanh nhĩ đa ổ có liên quan đến việc điều trị các bệnh lý thường gặp đi kèm đã nói ở trên, kết hợp với một số phương pháp dưới đây:

- Thuốc chẹn kênh calci được dùng đầu tiên

- Magnesium sulfate giúp cân bằng kali máu

- Thuốc chẹn beta

- Thuốc chống loạn nhịp

Nhìn chung, người bệnh nhịp nhanh nhĩ nếu có cấu trúc tim bất thường thì tỷ lệ tử vong thấp. Nếu có các vấn đề khác về tim, phổi, ít có khả năng chịu đựng, thì tỷ lệ tử vong khá cao. Trong trường hợp mắc nhịp nhanh nhĩ đa ổ, tuổi thọ của người bệnh sẽ phụ thuộc vào điều kiện khác như bệnh thuyên tắc phế quản phổi mạn tính, suy hô hấp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Thảo dược Khổ sâm giúp điều trị nhịp nhanh nhĩ

Nhiều nghiên cứu lớn trên thế giới cho thấy các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên như Matrin, Oxymatrin, Kurarinone có trong loại thảo dược Khổ sâm làm giảm tính kích thích cơ tim và ức chế giải phóng chất hóa học gây tăng nhịp tim, nhờ đó mang lại tác dụng ổn định nhịp tim, giảm hồi hộp, trống ngực an toàn và hiệu quả. Hiện nay Khổ sâm được kết hợp với các thảo dược khác có tác dụng giãn mạch hoạt huyết, ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa như Đan sâm, Hoàng đằng, cao Natto tạo nên giải pháp hỗ trợ điều trị chuyên biệt cho chứng rối loạn nhịp tim nhanh, điển hình như tpbvsk Ninh Tâm Vương.

Đã có rất nhiều người bị nhịp tim nhanh không rõ nguyên nhân, nhịp nhanh trên thất, nhịp nhanh nhĩ đều có nhịp tim ổn định sau khi sử dụng kết hợp thêm Ninh Tâm Vương. Bạn có thể xem chia sẻ của họ qua video sau đây.

Ông Tám chia sẻ cách cải thiện bệnh rung nhĩ hiệu quả

 Cách giảm nhịp nhanh thất, ngoại tâm thu thất hiệu quả

Ông Phương kể về quá trình điều trị nhịp tim nhanh 160 lần/phút

*Thực  phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Linh Hương

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status