1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.56 (9 Votes)
Được viết: Thứ năm, 21-01-2016

Rối loạn nhịp tim nhanh xảy ra khi tim đập trên 100 nhịp/phút, kèm theo các biểu hiện như hồi hộp, trống ngực, mệt mỏi, thậm chí choáng, ngất. Nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt Magie có liên quan chặt chẽ với chứng rối loạn nhịp tim.

Mối liên quan giữa Magie và sức khỏe trái tim

Chắc hẳn rằng bạn đã biết canxi rất cần cho xương của bạn cũng như kali cần cho sự hoạt động của các tế bào cơ. Nhưng bạn có biết? Magie rất quan trọng với sức khỏe trái tim chưa? Đây là một khoáng chất cần thiết cho hàng trăm phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Nó điều chỉnh nồng độ canxi, đồng, kẽm, kali, vitamin D, và các chất dinh dưỡng quan trọng khác để làm cho xương chắc khoẻ, giữ cho hoạt động của hệ thần kinh và cơ bắp hoạt động đều đặn… Đặc biệt, Magie còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì nhịp đập trái tim và giữ huyết áp trong giới hạn bình thường.

Một đánh giá tổng quan về 22 nghiên cứu liên quan tới lợi ích của Magie đối với sức khỏe tim mạch được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Âu năm 2012 cho thấy bổ sung thêm Magie có thể giúp giảm huyết áp. Tương tự như vậy, nồng độ Magie trong cơ thể thấp là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, đặc biệt là một cơn đau tim không báo trước.

 Thiếu hụt Magie có thể là nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim
Thiếu hụt Magie có thể là nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim

Magie với chứng rối loạn nhịp tim và suy tim

Magie được coi là yếu tố mang lại nhịp đập cho tim vì nó tham gia vận chuyển các chất điện giải khác như canxi và kali vào trong tế bào. Đây là các chất rất quan trọng trong việc đóng mở kênh ion liên quan tới sự co của tế bào cơ tim để tim đập một cách bình thường. Nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt Magie sẽ khiến nhịp tim đập bất thường, gọi là rối loạn nhịp tim.

Các nghiên cứu về tim của Framingham cũng chỉ ra rằng nồng độ của Magie trong máu thấp có liên quan đến chứng rối loạn nhịp tim mà phổ biến nhất là rung nhĩ. Đây là hiện tượng buồng trên của tim đập nhanh bất thường và không đồng bộ với buồng dưới.

Ở những người bị suy tim, hay sau một cơn nhồi máu cơ tim thường có nguy cơ bị rối loạn nhịp tim, vì lý do đó các bác sỹ có thể chỉ định Magie như một phần của quá trình điều trị. Giữa nhóm được chỉ định Magie và nhóm đối chứng sử dụng giả dược (không phải Magie) sau một thời gian thấy rằng nhóm sử dụng Magie triệu chứng của bệnh suy tim như ho, phù, khó thở…giảm rõ rệt hơn và tỷ lệ tử vong do suy tim cũng được giảm đáng kể.

Bổ sung Magie để tránh loạn nhịp tim

Ai có nguy cơ thiếu hụt Magie

Hầu hết Magie (> 60%) được tìm thấy trong xương và chỉ có khoảng 1% ở trong máu, lượng Magie còn lại nằm ở bên trong các tế bào. Theo thời gian, lượng Magie có thể dần dần bị giảm nồng độ trong cơ thể. Các bệnh lý có thể làm cạn kiệt Magie như các bệnh đường tiêu hóa, tiểu đường typ2 hoặc ở những người nghiện rượu. Dùng kéo dài một số loại thuốc sau cũng có thể làm giảm lượng Magie do tăng bài tiết như: thuốc lợi tiểu như furosemide (Lasix), thuốc ức chế bơm proton (Nesium), chúng được sử dụng khá nhiều ở người lớn tuổi để điều trị một số bệnh lý hay gặp ở tuổi già như cao huyết áp, tim mạch, viêm loét dạ dày... Tuổi tác càng cao, sự hấp thụ Magie trong cơ thể cũng sẽ giảm sút trong khi đó bài tiết nước tiểu tăng lên.

Người bệnh sẽ được phát hiện sự thiếu hụt Magie thông qua xét nghiệm máu với nồng độ bình thường là 1,7 - 2,3 mg/dL. Khi chỉ số này dưới 1 mg/dL, các triệu chứng thiếu hụt Magie có thể xuất hiện như mệt mỏi, tim đập nhanh, xương dễ nứt gãy…

Bao nhiêu Magie là đủ?

Người lớn khỏe mạnh nên có khoảng 25g Magie trong cơ thể. Lượng Magie được khuyên cung cấp hằng ngày (RDA) khác nhau ở mỗi người phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính. Tính trung bình, RDA là 400 mg cho nam giới và thấp hơn ở phụ nữ là 310 mg (từ 19 -30 tuổi), đối với những người trên 31 tuổi, nam giới nên cung cấp 420 mg và phụ nữ 320 mg.

Bạn có thể bổ sung Magie từ nhiều loại thực phẩm khác nhau như: ngũ cốc gồm các loại đậu, hạt điều, đậu đen, hạnh nhân, các loại rau có lá màu xanh như các loại rau cải, rau chân vịt… Cụ thể hơn, một chén gạo lứt có đến 265mg Magie; đậu đen chứa hàm lượng từ 95 - 121mg; một quả chuối có đến 32mg Magie…

Magie có trong tpbvsk Ninh Tâm Vương - dùng cho người rối loạn nhịp tim
Magie có trong tpbvsk Ninh Tâm Vương - dùng cho người rối loạn nhịp tim

Nên bổ sung Magie như thế nào?

Người được chẩn đoán thiếu Magie có thể cần phải bổ sung để tránh những tác động nghiêm trọng ảnh hưởng đến tim như co thắt cơ tim, rung nhĩ, ngoại tâm thu (nhịp tim không đều, lúc nhanh lúc chậm). Ngoài nguồn cung cấp từ thức ăn, những người đang mắc chứng rối loạn nhịp tim có thể dùng Magie kết hợp với các thành phần thảo dược có trong thiên nhiên tác dụng tốt tới dòng máu qua tim như khổ sâm, đan sâm, vàng đằng… hay các thành phần giúp ổn định dẫn truyền thần kinh tim như Taurine để làm tăng hiệu quả điều trị và phòng ngừa biến chứng của rối loạn nhịp tim.

Lê Hoa

Nguồn:

http://www.everydayhealth.com

http://umm.edu

Tag:

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status