1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.75 (2 Votes)
Được viết: Thứ hai, 21-10-2019

Nghĩ lại khoảnh khắc bác sĩ chẩn đoán nhịp tim nhanh do ngoại tâm thu và nghi ngờ có hội chứng Brugada (hội chứng đột tử ban đêm), anh Tấn vẫn không khỏi bàng hoàng. Tưởng rằng không thể nào thoát được hai chữ “số phận” nhưng nhờ may mắn gõ cửa, anh đã tìm được cách ổn định nhịp tim và thoát khỏi nỗi ám ảnh về cái chết trẻ.

Nhịp tim ổn định, anh Tấn (152/26 đường Trần Quý Cáp, TP Nha Trang) như trút được gánh nặng trên vai

Nhịp tim ổn định, anh Tấn (152/26 đường Trần Quý Cáp, TP Nha Trang) như trút được gánh nặng trên vai

Đột quỵ bất ngờ mới phát hiện loạn nhịp tim do ngoại tâm thu

“Chẳng ai nghĩ mình đột quỵ. Vì mình mới 29 tuổi, không tăng huyết áp, cũng không bi bệnh tim. Đang ngồi uống cà phê với bạn tự nhiên mệt không thở được muốn xỉu, bạn bè đưa vào đến viện tay chân co quắp rồi méo miệng luôn, bác sĩ nha trang điều trị bảo rối loạn thần kinh thực vật. Nằm nửa tháng trời ở bệnh viện nhưng tình trạng không có bớt, vợ mới đưa vô Sài Gòn khám mới phát hiện bị đột quỵ nhẹ” - Anh Tấn nhớ lại thời điểm đó là giữa năm 2017

Thế nhưng, khi đó các bác sỹ cũng chưa phát hiện ra bệnh tim. Ra viện sau hơn một tháng, anh Tấn thấy xuất hiện các triệu chứng mệt rất lạ: “Nhiều lúc đang ngồi thì cảm giác tim đập loạn nhịp làm mình bị mệt, tay chân cứ bải hoải, rần rần như kiến bò, không nhấc nổi, phải nằm ngửa ra để nghỉ, lúc sau đỡ thì mới hoạt động lại được. Có ngày bị 1, 2 lần nhưng cũng có ngày 4, 5 lần, rất mệt. Vào Sài Gòn khám lần 2, bác sĩ phát hiện anh bị ngoại tâm thu thất và nghi ngờ có dấu hiệu của hội chứng Brugada” - Anh Tấn chia sẻ, khi đó chẳng biết Brugada là căn bệnh gì nên chưa thấy sợ, cho đến khi biết căn bệnh này là nguyên nhân gây đột tử ở người trẻ tuổi.

Phát hiện nguyên nhân gây loạn nhịp tim, chưa kịp vui lại buồn

Mặc dù chưa chắc chắn mắc hội chứng Brugada, nhưng nghĩ đến căn bệnh không chữa khỏi, ngoại trừ đặt máy khử rung tim mới không lo đột tử, anh Tấn bắt đầu cảm nhận được sự sợ hãi. Kể về tâm trạng của mình khi đó, anh Tấn vẫn chợt thảng thốt “Sợ lắm, 10 ngày đầu tiên, mình bị hoảng loạn, không ăn không ngủ được luôn. Sút gần 10kg, rất là ốm vợ cũng thấy tội thức đêm thức hôm theo chồng. Nhiều đêm thấy vợ khóc mình cũng thấy xót. Uống thuốc mấy tháng triệu chứng nó không bớt, vẫn cứ mệt bải hoải. Nó muốn mệt là mệt; tim nó muốn bỏ nhịp là nó bỏ nhịp”.

Không tìm ra bệnh thì lo, đến lúc tìm ra bệnh chưa kịp vui thì cả hai vợ chồng lại lo lắng hơn. Không ai nói ra nhưng không khí gia đình căng như dây đàn. Cả hai vợ chồng tạm gác lại hết công việc kinh doanh. Hai đứa con cũng phải gửi về nhờ bên ngoại chăm sóc.

Anh Tấn kể về quá trình phát hiện và điều trị tình trạng loạn nhịp tim do hội chứng Brugada, ngoại tâm thu thất

Khi cơn nhịp nhanh giảm 70-80%, mình thấy quá mừng

Phải mất đến vài tháng, anh Tấn mới bắt đầu bình tâm được. Lúc này anh mới đủ tỉnh táo để nhận ra rằng “Đằng nào cũng bệnh rồi, mình cứ lo lắng hoài thì bệnh càng ngày càng lớn, nên mình thay đổi lại lối sống: ngủ sớm hơn một chút, sáng dậy sớm hơn một chút. Ăn uống bình thường, cái bệnh này coi như là xác định nó theo mình đến suốt đời đi”.

Thế nhưng, thay đổi và suy nghĩ tích cực, uống thuốc theo đơn đầy đủ mà bệnh không giảm nhiều, lúc này anh Tấn mới nghĩ, sao mình không thử tìm thêm có phương pháp hay thuốc nào kết hợp để bệnh đỡ nhanh không?

“Lên mạng  thấy nhiều loại lắm nhưng mà chỉ thấy thực phẩm chức năng Ninh Tâm Vương có nhiều người bình luận là tốt hơn các loại kia, nên đặt thử về dùng. Uống được 2 tháng, cảm giác bệnh đỡ đến 70-80%, nó bớt nhiều lắm. Nhịp tim ổn định, không bị nhanh hay bỏ nhịp nữa. Đặc biệt là cái tình trạng hay bị mệt đột ngột, mỗi ngày 5-6 lần tới bây giờ là hoàn toàn không bị nữa, như là mất hẳn luôn. Đợt vừa rồi đi tái khám bác sĩ cũng kêu dấu hiệu ngoại tâm thu không có, cũng mừng”. -  anh Tấn chia sẻ.

Giờ đây nhịp tim ổn định, không còn mệt mỏi, gánh nặng về bệnh không còn nặng trĩu trên vai như trước. Sức khỏe ổn định trở lại, mỗi ngày lại được đưa đón con đi học, anh thầm cảm ơn cuộc đời đã cho anh chạm tay vào thần may mắn, biết đến TPCN Ninh Tâm Vương. Với đà hồi phục này, chỉ nay mai thôi, anh lại có thể phụ giúp vợ làm kinh tế, nuôi dạy các con và nhìn thấy chúng trưởng thành.

                     Trịnh Huyền

Ghi theo lời kể của anh Tấn - Nha Trang, Khánh Hòa

Thêm bình luận
Mã an ninh
Làm tươi

DMCA.com Protection Status